Đề xuất thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trên toàn quốc, không đấu giá biển số nền vàng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Chính phủ đề xuất thí điểm đấu giá biển số xe ô tô trong thời gian 3 năm, sẽ đấu giá tất cả biển số, giá khởi điểm theo lệ phí đăng ký của phương tiện ô tô...
Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long trình bày tờ trình tại phiên họp

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long trình bày tờ trình tại phiên họp

Chiều nay, 11-10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Thừa ủy quyền của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, trình bày Tờ trình về nội dung này, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long – Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, xuất phát từ nhu cầu của người dân, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép đấu giá và thu lệ phí cấp biển số tự chọn.

Tuy nhiên, việc đấu giá biển số ô tô nếu thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành sẽ gặp vướng mắc về pháp lý, khó đạt được hiệu quả cao.

Vì thế, sau khi nghiên cứu, rà soát đánh giá pháp luật, thực tế và kinh nghiệm quốc tế, Chính phủ thấy rằng việc xây dựng Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá là hết sức cần thiết.

Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, việc xây dựng dự thảo nghị quyết của Quốc hội về thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ; góp phần đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân song hành với hệ thống đăng ký xe bằng hình thức ngẫu nhiên hiện nay để chủ phương tiện có quyền lựa chọn, khả thi khi thực hiện;

Đồng thời, đảm bảo công khai, minh bạch, nhanh chóng, đúng quy định của pháp luật và mọi người dân đều có quyền bình đẳng trong việc lựa chọn biển số để tham gia đấu giá. Chính sách này cũng giúp khai thác có hiệu quả tài sản công là kho biển số, tạo nguồn thu cho ngân sách Nhà nước từ đấu giá quyền lựa chọn biển số…

Quang cảnh phiên họp

Quang cảnh phiên họp

Thẩm tra tờ trình của Chính phủ, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Lê Tấn Tới cho biết, có ý kiến đề nghị giới hạn phạm vi thực hiện thí điểm tại một số địa phương hoặc chỉ thí điểm tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí thực hiện thí điểm trên phạm vi toàn quốc việc cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số xe ô tô thông qua đấu giá để đáp ứng nhu cầu của người dân tất cả các địa phương.

Về loại biển số xe ô tô đưa ra đấu giá, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí với việc giới hạn thí điểm chỉ đấu giá đối với biển số ô tô nền trắng, mà không thí điểm đấu giá đối với biển số xe ô tô nền vàng chữ đen, biển số xe mô tô, xe gắn máy.

Về hình thức, phương thức đấu giá biển số xe ô tô, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh nhất trí chỉ thí điểm hình thức đấu giá trực tuyến.

Góp ý tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho rằng, việc thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá là quyết định mà cử tri đều mong muốn. Nếu triển khai được chính sách này thì nhân dân sẽ rất phấn khởi, thể hiện sự công khai, minh bạch và hợp lòng dân.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp ý tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ góp ý tại phiên họp

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng nhất trí với chủ trương thí điểm thực hiện đấu giá biển số ô tô. Đây là nội dung nhằm thực hiện Luật Tài sản công, đáp ứng nhu cầu có thật và của không ít người dân, chủ sở hữu phương tiện xe cơ giới.

Về các nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc thí điểm chính sách này không nên hạn chế về không gian. Về giá khởi điểm khi đấu giá, có thể quy định một mức chung và giá khởi điểm không nên quá cao bởi mục tiêu là khai thác hiệu quả kho số, đáp ứng nhu cầu nguyện vọng chính đáng của người dân chứ không phải chỉ để thu ngân sách.

Về trình tự thủ tục đấu giá, Chủ tịch Quốc hội đề nghị rà soát để tạo thuận lợi nhất cho người dân, bảo đảm cao nhất quyền lợi cho người dân từ đó tạo hấp dẫn cho người dân tham gia đấu giá.

Giải trình làm rõ thêm một số ý kiến nêu ra tại phiên họp, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trước đây, một trong những vấn đề vướng mắc là khó xác định biển số nào đẹp hoặc xấu để quyết định đấu giá. Đến nay, Bộ Công an đề xuất không lựa chọn biển để đấu giá, mà tiến hành đấu giá tất cả các số, để người có nhu cầu tự lựa chọn. Những biển số không được đấu giá sẽ nhập lại kho số và cấp ngẫu nhiên.

Về vướng mắc liên quan đến giá khởi điểm, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã cân nhắc lựa chọn mức giá khởi điểm theo lệ phí đăng ký của phương tiện ô tô để trình Quốc hội xem xét, quyết định

Kết luận phiên họp về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương nêu rõ, UBTVQH thấy rằng hồ sơ dự thảo Nghị quyết cơ bản đầy đủ theo quy định. Về một số nội dung cụ thể, theo tờ trình, thời gian thí điểm đấu giá biển số ô tô là 3 năm, nhưng UBTVQH cho rằng cần nghiên cứu có điều khoản chuyển tiếp theo hướng có lợi, tạo sự hấp dẫn cho người dân tham gia đấu giá.