Đề xuất tăng học phí tới 5 lần!

(ANTĐ) - Ngày 8-7, thông tin từ cuộc họp thông báo nội dung kỳ họp thứ 21, HĐND TP Hà Nội khóa XIII cho biết, UBND TP Hà Nội đang dự kiến đề xuất mức học phí tăng gấp nhiều lần so với mức hiện hành. Các mức tăng này được cho là chưa phù hợp với tình hình Hà Nội hiện tại.

Đề xuất tăng học phí tới 5 lần!

(ANTĐ) - Ngày 8-7, thông tin từ cuộc họp thông báo nội dung kỳ họp thứ 21, HĐND TP Hà Nội khóa XIII cho biết, UBND TP Hà Nội đang dự kiến đề xuất mức học phí tăng gấp nhiều lần so với mức hiện hành. Các mức tăng này được cho là chưa phù hợp với tình hình Hà Nội hiện tại.

Tăng học phí sẽ ảnh hưởng tới mọi thành phần trong xã hội

Tăng học phí sẽ ảnh hưởng tới mọi thành phần trong xã hội

Căn cứ để tăng chưa rõ

Theo Văn phòng HĐND TP, kỳ họp thứ 21 HĐND TP khóa XIII sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13 đến 15-7. Tại kỳ họp này, HĐND TP sẽ xem xét tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách của thành phố trong 6 tháng đầu năm 2010 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm cũng như thực hiện một số nhiệm vụ thuộc thẩm quyền của HĐND TP theo tờ trình của Thường trực HĐND TP và UBND TP. Trong đó, dư luận đặc biệt chú ý tới việc HĐND TP sẽ xem xét, quyết định đề án đặt, đổi tên đường phố và đề án học phí mới trên địa bàn thành phố.

Theo đề xuất ban đầu của UBND TP, bên cạnh việc tăng mặt bằng học phí, Hà Nội sẽ có 15 xã thuộc các khu vực khó khăn nhất của huyện Ba Vì, Phúc Thọ, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức... được miễn, giảm học phí theo quy định.

Đánh giá vấn đề điều chỉnh học phí, ông Nguyễn Đức Toàn, Trưởng ban Văn hóa - xã hội (HĐND TP) cho biết, trước đề xuất của UBND TP, HĐND TP đã phải tổ chức khảo sát, lấy ý kiến cử tri tại nhiều địa phương. Ông Nguyễn Đức Toàn nói: “Qua các cuộc tiếp xúc, nhìn chung, ý kiến cử tri đồng ý với chủ trương phải tăng học phí. Không có cử tri nào phản đối. Tuy nhiên, cử tri rất băn khoăn với các mức điều chỉnh mà UBND TP đề xuất...”. Theo các quy định tại Nghị định 49/CP của Chính phủ, học phí không được vượt quá 5% mức thu nhập bình quân ở các địa phương. Về căn cứ để tính học phí này, Cục Thống kê Hà Nội đã chia thu nhập của người dân thành 3 nhóm (nhóm 1 là nội thành, 2 nhóm còn lại ở ngoại thành).

Trong đó, thu nhập bình quân của người dân nội thành là 2,4 triệu đồng/người/tháng; thu nhập bình quân của 2 nhóm ngoại thành lần lượt là 1,8 và 1,04 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, cử tri đang thắc mắc về con số này và cho rằng thu nhập thực tế của họ thấp hơn. Vấn đề này sẽ được làm rõ tại kỳ họp thứ 21 của HĐND TP. Ngoài ra, cử tri cũng chưa hài lòng với việc chia 2 nhóm ở khu vực ngoại thành (học sinh có cha mẹ làm nghề nông và có cha mẹ làm nghề khác). Theo lý giải của Sở GD-ĐT Hà Nội, cơ quan lập đề án học phí, chia như vậy nhằm đảm bảo học sinh có cha mẹ là nông dân sẽ có mức đóng học phí thấp nhất song một số huyện cho rằng không nên phân thành 2 nhóm mà chỉ để 1 nhóm chung như quy định tại Nghị định 49/CP.

Đề xuất mức tăng quá cao

Về các mức tăng học phí cụ thể theo đề xuất của UBND TP, ông Nguyễn Đức Toàn cho biết, đối với bậc học mầm non, ở khối mẫu giáo, mức thu theo đề án đề xuất với học sinh ở khu vực thành thị là 160.000đ/học sinh/tháng, học sinh ở khu vực nông thôn sẽ thu theo hai mức 30.000đ/học sinh/tháng (có cha và mẹ làm nông nghiệp); mức 50.000đ/học sinh/tháng (có cha hoặc mẹ làm nghề khác). Tương tự, mức thu đối với khối nhà trẻ ở khu vực thành thị được đề xuất 175.000đ/học sinh/tháng; ở khu vực nông thôn sẽ thu 35.000đ/học sinh/tháng (có cha và mẹ làm nông nghiệp) và thu 70.000đ/ học sinh/tháng (có cha hoặc mẹ làm nghề khác).

Với khối THCS, mức thu ở khu vực thành thị sẽ là 100.000đ/học sinh/tháng; ở khu vực nông thôn sẽ thu 30.000đ/học sinh/tháng (có cha và mẹ làm nông nghiệp) và thu 50.000đ/ học sinh/tháng (có cha hoặc mẹ làm nghề khác). Còn đối với khối THPT, mức thu ở khu vực thành thị sẽ là 120.000đ/học sinh/tháng và ở khu vực nông thôn sẽ thu theo hai mức 35.000đ/học sinh/tháng (cha và mẹ làm nông nghiệp) và 55.000đ/ học sinh/tháng (cha và mẹ làm nghề khác).

Theo ông Nguyễn Đức Toàn, tại cuộc họp thẩm tra đề án học phí mới của Ban VH-XH (HĐND TP Hà Nội) sáng 8-7, đa số các ý kiến tán thành chủ trương điều chỉnh học phí. Tuy nhiên, các đại biểu HĐND TP đề nghị làm rõ căn cứ xây dựng mức thu học phí như trên. “Các mức thu mới tăng thấp nhất là 2 lần so với mức hiện hành. Có mốc tăng kỷ lục 5 lần (mức học phí hiện hành của bậc học THCS là 20.000 đồng/học sinh/tháng) hay tăng tới 4 lần như học phí THPT. Các đại biểu HĐND TP chưa tán thành với các mức tăng này và đề nghị UBND TP tính toán cụ thể hơn theo hướng điều chỉnh thấp xuống mức cơ bản, đảm bảo mức tăng tối đa không quá từ 1,5-2 lần. Như thế sẽ hợp lý hơn” - ông Nguyễn Đức Toàn nói.

Cũng nhận định nâng học phí là vấn đề rất nhạy cảm, ảnh hưởng tới người dân trên diện rộng, Phó Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Văn Phúc cho biết, HĐND TP chắc chắn sẽ thảo luận rất kỹ vấn đề này. Nhìn nhận mức đề xuất ban đầu là cao và cần được xem xét lại, ông Nguyễn Văn Phúc nói: “Thường trực HĐND TP đã đề nghị UBND TP điều chỉnh mức tăng học phí phù hợp với điều kiện của từng vùng. Từ nay tới kỳ họp, UBND TP cần tiếp tục rà soát, tính toán lại các mức tăng cũng như căn cứ của việc tăng học phí sao cho phù hợp...”.

Chính Trung