Đề xuất sinh viên sư phạm cũng phải đóng học phí

  • 12/03/2018 16:30
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Đọc tờ trình về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 12-3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đề xuất, học sinh, sinh viên sư phạm cũng cần đóng học phí thay vì được miễn phí như hiện nay.

Đề xuất sinh viên sư phạm cũng phải đóng học phí ảnh 1Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ

Tờ trình nêu rõ, chính sách không thu học phí đối với học sinh, sinh viên sư phạm đã thực hiện được 20 năm. Đây cũng là chính sách ưu tiên của Đảng và Nhà nước thể hiện quan điểm "Giáo dục là quốc sách hàng đầu".

Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu của thị trường lao động đã có sự thay đổi, số sinh viên sư phạm trên cả nước ra trường chưa có việc làm hoặc làm không đúng ngành sư phạm còn nhiều, có tình trạng đi làm trái ngành, nghề gây lãng phí rất lớn nguồn nhân lực sư phạm.

Vì vậy, dự thảo không quy định miễn học phí đối với học sinh, sinh viên sư phạm mà thay bằng chính sách vay tín dụng sư phạm.

Tuy nhiên, để thu hút và tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên ngành sư phạm, dự thảo Luật Giáo dục có quy định về tín dụng sư phạm và quy định sau khi tốt nghiệp, nếu công tác trong ngành giáo dục đủ thời gian theo quy định sẽ không phải trả khoản vay tín dụng sư phạm.

Trình bày báo cáo thẩm tra về dự thảo Luật Giáo dục, ông Phan Thanh Bình, Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho biết, về nội dung học phí của sinh viên ngành sư phạm, qua cho ý kiến thẩm tra vẫn còn 2 loại ý kiến khác nhau.

Quan điểm của Thường trực Uỷ ban là dù thực hiện chính sách cấp tín dụng hay miễn học phí, để giải quyết các bất cập về lãng phí ngân sách, thời gian, nguồn nhân lực và nâng cao chất lượng đào tạo sư phạm, cần tổ chức tốt công tác quy hoạch các cơ sở đào tạo sư phạm và nhân lực ngành giáo dục, làm căn cứ để đầu tư đúng và đủ, bảo đảm việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Cùng với đó là sửa đổi các quy định về tuyển sinh, đào tạo sư phạm để nâng cao chất lượng đầu vào; nâng cao vị thế nhà giáo, tăng tính hấp dẫn của nghề giáo, cùng với chính sách ưu đãi trong đào tạo, bồi dưỡng để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành giáo dục trong thời gian tới.

Với nội dung quản lý nhà nước về giáo dục, tờ trình dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục của Chính phủ nêu rõ, các cơ quan quản lý giáo dục, đào tạo địa phương sẽ tham gia quyết định về quản lý nhân sự, tài chính cùng với quản lý thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục nghề nghiệp.

“Nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong đầu tư phát triển giáo dục và đào tạo; ngân sách nhà nước chi cho giáo dục và đào tạo tối thiểu ở mức 20% tổng chi ngân sách; chú trọng nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ngân sách, từng bước bảo đảm đủ kinh phí hoạt động chuyên môn cho các cơ sở giáo dục, đào tạo công lập; hoàn thiện chính sách học phí” - Tờ trình nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục