Đề xuất mức trợ cấp hơn 8,3 triệu đồng/tháng với Bà mẹ Việt Nam anh hùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Bộ LĐ-TB&XH đề xuất quy định cụ thể về mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng là 8,367 triệu đồng/tháng, thực hiện từ 1/7 tới.

Đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi đối với người có công từ 1/7 tới

Đề xuất tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi đối với người có công từ 1/7 tới

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Nghị định quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng; trong đó đề xuất quy định bổ sung mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất phương án điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng từ 2,055 triệu đồng, lên thành 2,789 triệu đồng, tương ứng với tỷ lệ tăng là 35,7%.

Dự kiến quy định này sẽ được thực hiện kể từ ngày 1/7/2024. Mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công này đã được Chính phủ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020, mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn, đây là điểm khác so với quy định hưởng trợ cấp tại Pháp lệnh cũ (hưởng theo mức trợ cấp đối với thân nhân liệt sĩ).

Do đó, tại dự thảo, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cụ thể quy định về mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam anh hùng là 8.367 triệu đồng/tháng.

Tại tờ trình, Bộ LĐ-TB&XH cũng cho hay, mức hưởng trợ cấp ưu đãi hằng năm, một lần, và mức chi chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe tiếp tục gắn với mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng như quy định hiện hành.

Về mức chi chế độ điều dưỡng phục hồi sức khỏe, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất được thực hiện kể từ ngày 1/1/2025, thay vì 1/7 tới.

Lý giải về đề xuất này, Bộ cho rằng theo quy định hiện hành, danh sách người được điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại nhà được lập trong quý I của năm. Căn cứ điều kiện thực tế tại địa phương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH quyết định thời gian điều dưỡng cụ thể.

Bên cạnh đó, việc tổ chức thực hiện chế độ điều dưỡng được thực hiện xuyên suốt trong năm, nên thời điểm hưởng chế độ của các đối tượng là khác nhau.

Do đó, nếu quy định thời điểm thực hiện chế độ điều dưỡng kể từ ngày 1/7/2024, thì chế độ điều dưỡng trong năm 2024 được thực hiện theo 2 mức chuẩn: 6 tháng đầu năm 2024 thực hiện theo mức chuẩn 2,055 triệu đồng, 6 tháng cuối năm thực hiện theo mức chuẩn 2,789 triệu đồng.

Như vậy, số tiền hưởng chế độ điều dưỡng của những đối tượng thuộc danh sách hưởng chế độ điều dưỡng 6 tháng đầu năm 2024, thấp hơn số tiền hưởng chế độ điều dưỡng của những đối tượng thuộc danh sách hưởng chế độ điều dưỡng 6 tháng cuối năm.

Vì vậy, để đảm bảo các đối tượng hưởng chế độ điều dưỡng trong năm 2024 được thực hiện thống nhất cùng một mức chi tính theo mức chuẩn 2,055 triệu đồng, Bộ này đề xuất thời điểm điều chỉnh tăng mức chi chế độ điều dưỡng theo mức chuẩn kể từ ngày 1/1/2025.

Bộ LĐ-TB&XH tính toán, theo phương án nâng mức chuẩn lên 2,789 triệu đồng, thì kinh phí thực hiện trợ cấp, phụ cấp ưu đãi đối với người có công với cách mạng năm 2024 là trên 35.600 tỷ đồng, tăng thêm hơn 5.300 tỷ đồng.