Đề xuất mới nhất của Bộ Công an về trường hợp Cảnh sát cơ động được kiểm tra người và phương tiện

  • 18/08/2022 08:49
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công an vừa hoàn thành dự thảo thông tư về quy trình hoạt động tuần tra, kiểm soát của Cảnh sát cơ động để đưa ra lấy ý kiến, trong đó đề xuất lực lượng này được kiểm soát người và phương tiện trong 4 trường hợp.

Theo dự thảo, quyền hạn của Cảnh sát cơ động (CSCĐ) khi thực hiện hoạt động tuần tra kiểm soát gồm có: Kiểm tra, kiểm soát người, phương tiện, đồ vật, tài liệu theo quy định của pháp luật khi thực hiện hoạt động TTKS; Phát hiện, ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm pháp luật theo thẩm quyền;

Huy động người, phương tiện, thiết bị dân sự của cơ quan, tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 16 Luật Cảnh sát cơ động; Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phục vụ hoạt động tuần tra kiểm soát theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an; Thực hiện quyền hạn khác theo quy định của pháp luật và của Bộ Công an.

Việc kiểm tra, kiểm soát chỉ được tiến hành trong 4 trường hợp: Khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự; Khi phát hiện người phạm tội quả tang, người đang bị truy nã; Khi phát hiện người, phương tiện, đồ vật, tài liệu, tài sản có thông báo truy tìm;

Khi có căn cứ để cho rằng trong người, phương tiện có cất giấu đồ vật, tài liệu, phương tiện được sử dụng để vi phạm pháp luật, nếu không kiểm tra, kiểm soát ngay thì đồ vật, tài liệu, phương tiện đó bị tẩu tán, tiêu hủy.

Đề xuất mới nhất của Bộ Công an về trường hợp Cảnh sát cơ động được kiểm tra người và phương tiện ảnh 1

Bộ Công an đề xuất Cảnh sát cơ động được kiểm tra người và phương tiện trong 4 trường hợp

Ngoài nội dung trên, Dự thảo Thông tư còn quy định về thẩm quyền điều động và phân công, phân cấp tuần tra, kiểm soát; nhiệm vụ, quyền hạn, đối tượng, hình thức, trình tự tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự và trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trong tuần tra kiểm soát của CSCĐ.

Theo đó, nhiệm vụ của CSCĐ khi thực hiện hoạt động tuần tra kiểm soát quy định phải chấp hành nghiêm sự chỉ huy, chỉ đạo của cấp trên và kế hoạch, phương án đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bảo đảm an ninh, trật tự trong phạm vi địa bàn, khu vực, mục tiêu, tuyến tuần tra kiểm soát; phát hiện, ngăn chặn và xử lý hoặc đề nghị người có thẩm quyền xử lý kịp thời, nghiêm minh hành vi vi phạm pháp luật.

Ngoài hình thức tuần tra, kiểm soát công khai, lực lượng Cảnh sát cơ động còn có thể kết hợp với hóa trang trong các tình huống phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm khi có yêu cầu hoặc khi có diễn biến phức tạp về an ninh, trật tự.

Trường hợp tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hóa trang phải có kế hoạch, phương án tuần tra, kiểm soát được Tư lệnh CSCĐ, Giám đốc Công an cấp tỉnh phê duyệt.

Khi tuần tra, kiểm soát phải bố trí cán bộ hóa trang (mặc thường phục) để nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự trong phạm vi khu vực, mục tiêu, tuyến, địa bàn được phân công.

Trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, phải thông báo ngay cho bộ phận tuần tra, kiểm soát công khai để tiến hành kiểm soát, xử lý theo quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục