Đề xuất lấy ngày 1-7 hàng năm là Ngày hiến tạng Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại diện Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế đã đề xuất lấy ngày 1-7 hàng năm là Ngày hiến tạng Việt Nam.
Đại diện Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo

Đại diện Bộ Y tế phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo khoa học góp ý dự thảo đề cương luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác, do Bộ Y tế tổ chức ngày 4-12, các chuyên gia đã đề xuất mở rộng độ tuổi đối với người hiến, tặng mô, bộ phận cơ thể chết não.

Theo Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế, qua nghiên cứu cho thấy đa phần quốc gia có tỷ lệ người cho chết não hiến tạng trên 1 triệu dân cao nhất thế giới thì 50% số ca hiến từ người trẻ (dưới 18 tuổi) và người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên).

Tại các nước này đều không giới hạn độ tuổi ở người sau khi chết, thậm chí một số quốc gia như Hàn Quốc còn quy định tuổi cận dưới, lấy từ 16 tuổi thay vì 18 tuổi như Việt Nam hiện nay và nhiều quốc gia khác.

Còn trong Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến lấy xác năm 2006 của Việt Nam quy định nghiêm cấm lấy mô, bộ phận cơ thể người ở người sống dưới 18 tuổi, và quy định "người từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình khi còn sống, sau khi chết và hiến xác".

Theo các chuyên gia, đây là một hạn chế trong thực tiễn đã phát sinh nhiều vướng mắc khi thực hiện vận động lấy tạng từ người sau sau khi chết, nhất là người chết não dưới 18 tuổi. Do đó, cần thiết phải có quy định điều chỉnh, mở rộng độ tuổi đối với người hiến, tặng mô, bộ phận cơ thể chết não.

Các chuyên gia cũng đề xuất thêm chính sách cho gia đình người hiến tạng, chẳng hạn như được hưởng BHYT miễn phí để động viên, khuyến khích gia đình người hiến tạng.

Đặc biệt, tại hội thảo, TS Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người - Bộ Y tế đề xuất nên có một Ngày hiến tạng Việt Nam. Trong đó, Trung tâm này đề xuất chọn ngày 1-7 là Ngày hiến tạng Việt Nam, với lý do đây là ngày Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác năm 2006 có hiệu lực ngày (từ 1-7-2007).