Đề xuất giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi từ 80 xuống 75

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Phát biểu thảo luận, Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) kiến nghị xem xét giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi từ 80 tuổi xuống 75 tuổi trên cả nước.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông đánh giá cao kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri, song trên thực tế còn nhiều vấn đề cử tri quan tâm, kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết thỏa đáng. Cơ quan chức năng đã tiếp nhận kiến nghị, xác nhận là đúng nhưng việc giải quyết quá lâu, khiến cử tri mòn mỏi đợi chờ.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông nêu ví dụ, vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế liên quan đến kiến nghị xem xét giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội cho người cao tuổi thuộc đối tượng được hưởng trợ cấp xã hội từ 80 tuổi xuống 75 tuổi trên địa bàn của cả nước được cử tri quan tâm cho ý kiến từ rất lâu và bất cứ cuộc tiếp xúc cử tri nào của Đoàn Đại biểu Quốc hội của tỉnh Bình Thuận cũng nhận được ý kiến về nội dung này.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nhiều lần ghi nhận và hứa và sẽ tiếp tục nghiên cứu, trình cấp có thẩm quyền xem xét vào thời điểm thích hợp và gần nhất là công văn 5527 ngày 30-12-2022 về việc trả lời kiến nghị của cử tri gửi tới Kỳ họp thứ tư quốc hội khóa XV. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy kết quả cụ thể sửa đổi chính sách này.

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) phát biểu

Đại biểu Nguyễn Hữu Thông (đoàn Bình Thuận) phát biểu

Ngoài vấn đề trên, đại biểu Nguyễn Hữu Thông còn cho rằng, qua kết quả giám sát việc huy động quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 có thực trạng trong giai đoạn dịch Covid-19 bùng phát do ca mắc tăng nhanh và việc thực hiện mua sắm theo quy định gặp nhiều khó khăn do giãn cách xã hội nên các đơn vị đã mượn hàng hoá, vật tư y tế, hóa chất sát khuẩn của các nhà cung cấp, doanh nghiệp tư nhân song đến nay chưa thanh toán được do vướng các thủ tục. Mặc dù Quốc hội đã banh hành Nghị quyết 99 về giám sát chuyên đề này để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng đến nay, Chính phủ và Bộ Y tế vẫn chưa ban hành văn bản hướng dẫn thi hành.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) tranh luận

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) tranh luận

Tranh luận với đại biểu Nguyễn Hữu Thông về các khoản nợ của các bệnh viện, cơ sở y tế trong giai đoạn đại dịch Covid-19 chưa thanh toán được, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn Bình Định) khẳng định đây là vấn đề nổi cộm không chỉ của tỉnh Bình Thuận mà còn là vấn đề của đại đa số các tỉnh, thành phố mà đại dịch bùng phát, không chỉ vật tư, thuốc men mà còn cả suất ăn, đồ giặt, oxy, khí nén…

Dù đại biểu Nguyễn Hữu Thông có đề xuất Bộ Y tế ban hành hướng dẫn nhưng theo đại biểu Nguyễn Lân Hiếu, chỉ như vậy là chưa đủ.

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nêu rõ, Chính phủ chỉ có thể đề ra nguyên tắc, chỉ đạo cho địa phương tự thực hiện rà soát nhưng luôn kèm theo một câu là “thực hiện theo đúng quy định của pháp luật”. Như vậy, mọi việc sẽ đứng yên một chỗ.

Do đó, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị Bộ Y tế cần ban hành các văn bản hướng dẫn chi tiết về một số vướng mắc các mặt hàng cụ thể, hay sử dụng chống dịch, các địa phương cần hỗ trợ quyết liệt ngành y tế bằng các nghị quyết của HĐND, giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại sau đại dịch để ngành y tế yên tâm tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe của nhân dân.