Đề xuất bổ sung trợ cấp thai sản, không tăng mức đóng với bảo hiểm xã hội tự nguyện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN - Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội đề xuất bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đề xuất bổ sung trợ cấp thai sản, không tăng mức đóng với bảo hiểm xã hội tự nguyện ảnh 1

Đề xuất bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện

Bộ LĐ-TB&XH đang lấy ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi.

Trong lần sửa đổi này, cơ quan soạn thảo đề xuất, bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo đó, dự thảo quy định các đối tượng "lao động nữ sinh con", "lao động nam đang tham gia BHXH có vợ sinh con" hưởng trợ cấp bằng 2.000.000 đồng cho 1 con mới sinh, do ngân sách nhà nước đảm bảo.

Bộ LĐ-TB&XH cho biết, Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định, bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ bao gồm 2 chế độ hưu trí và tử tuất; không có các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp như bảo hiểm bắt buộc.

Việc bổ sung chế độ trợ cấp thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện nhằm thu hút sự tham gia của những người lao động không có quan hệ lao động cũng như đảm bảo sự công bằng về chế độ thai sản giữa những lao động nữ làm việc ở các khu vực khác nhau - chính thức và phi chính thức.

Lý giải về căn cứ đưa ra mức 2 triệu đồng và nguồn do ngân sách nhà nước đảm bảo và tại sao không bổ sung cả chế độ ốm đau vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, đại diện Vụ Bảo hiểm xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, hiện nay, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ đóng với 2 chế độ hưu trí và tử tuất. Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện thường là lao động khu vực phi chính thức.

Trên thực tế, người lao động tự do, khu vực phi chính thức, không có giao kết hợp đồng lao động thường có mức thu nhập thấp, thiếu tính ổn định. Việc bổ sung thêm nhiều chế độ thì sẽ phải tăng mức đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, như vậy là khó cho người lao động khu vực này.

Cho nên dự thảo Luật mới chỉ bổ sung chế độ thai sản vào chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, mà người lao động không phải bổ sung thêm mức đóng cho chế độ này. Có nghĩa là mức đóng như cũ - người lao động chỉ phải đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất, mà lại được hưởng thêm chế độ thai sản. Đây chính là gia tăng quyền lợi cho người lao động, tạo sức hút tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Bá Hoan, việc bổ sung quyền lợi thai sản vào chế độ bảo hiểm xã hội tự nguyện được xem là giải pháp để đa dạng, linh hoạt các chế độ bảo hiểm xã hội, tăng tính hấp dẫn của chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, nhằm thu hút người dân, đặc biệt là nhóm lao động trẻ tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.