Đề xuất báo cáo trước Quốc hội về giải quyết khiếu nại đất đai để ổn định an ninh trật tự

  • 17/04/2017 16:02
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải đề xuất, khiếu nại, tố cáo về đất đai, giải phóng mặt bằng là vấn đề rất nóng nên cần có báo cáo tại kỳ họp của Quốc hội sắp tới.

Đề xuất báo cáo trước Quốc hội về giải quyết khiếu nại đất đai để ổn định an ninh trật tự ảnh 1Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải phát biểu tại phiên họp

Chiều nay, 17-4, Ủy ban thường vụ Quốc hội cho ý kiến về vấn đề về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, một trong những điểm mới tại kỳ họp này là nội dung chất vấn và trả lời chất vấn sẽ được bố trí 3 ngày (tăng 0,5 ngày so với trước đây).

Góp ý tại phiên họp, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Thanh Hải cho biết, có thời điểm 1 tuần Ban Dân nguyện nhận được tới 500 đơn, trong đó có đến 70% đơn liên quan đến đền bù giải phóng mặt bằng. Mặt khác, khi đi giám sát tại địa phương, Ban Dân nguyện cũng nhận thấy trong vấn đề này, một số địa phương thực hiện có nhiều bất cập và đả nảy sinh những vấn đề về liên quan tới an ninh trật tự.

"Do đó. nếu báo cáo về tiếp công dân, giải quyết kiến nghị, khiếu nại tố cáo của công dân được trình bày tại phiên họp Quốc hội, sẽ góp phần ổn định tình hình, nhất là trong bối cảnh đất đai và giải phóng mặt bằng đang là vấn đề nóng. Tôi đề xuất, nếu được, tại kỳ họp của Quốc hội tháng 10-2017 tới, nên có báo cáo kiến nghị về tiếp công dân trình bày tại hội trường trong kỳ họp của Quốc hội" - bà Nguyễn Thanh Hải nói.

Trước kiến nghị này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đồng ý trong kỳ họp Quốc hội vào tháng 10 tới cần có báo cáo trước Quốc hội nhưng không cần phải thành một báo cáo riêng về giải quyết kiến nghị, khiếu nại tố cáo của công dân mà có thể lồng trong báo cáo chung của Chính phủ trước phiên chất vấn.

Tin cùng chuyên mục