Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden bắt đầu quen với Nhà Trắng như… nhà mình

  • 13/11/2021 22:39
  • 0 bình luận
  • Yến Chi
  • In bài
ANTD.VN - Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng vẫn là cơ quan bảo tồn các hiện vật ở Nhà Trắng - biểu tượng của sự hùng vĩ và sức mạnh nước Mỹ. Nơi đây vừa là nơi ở của các nhà lãnh đạo nước Mỹ, vừa là bảo tàng lịch sử mở cửa cho công chúng. Vì thế, chủ nhân sống tại ngôi nhà đặc biệt này cũng có áp lực riêng.
Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden bắt đầu quen với Nhà Trắng như… nhà mình ảnh 1

Nhà Trắng có hiệp hội bảo trì riêng

Khi đổi mùa từ hè sang thu, Đệ nhất phu nhân Jill Biden đã tìm một chỗ ngồi làm việc bên ngoài Nhà Trắng để chấm điểm các bài luận của sinh viên. “Vào những buổi chiều mát mẻ này, tôi thích đến khu vườn Jackie Kennedy” - bà Jill Biden nói tại buổi dạ tiệc kỷ niệm 60 năm thành lập Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng.

Giấc mơ của bà Jackie Kennedy là Nhà Trắng phải phản ánh các biểu tượng của riêng nước Mỹ. Và vào năm 1961, bà đã thành lập hiệp hội - một tổ chức phi lợi nhuận do tư nhân tài trợ, không liên kết với yếu tố chính trị. Tại buổi dạ tiệc nói trên, con gái bà - cô Caroline Kennedy - đã kể về bức thư mà mẹ bà gửi cho người bạn thân Bunny Mellon (người sau này trở thành nhà thiết kế Vườn hồng của Nhà Trắng) 1 ngày sau cuộc bầu cử tổng thống. “Điều khủng khiếp nhất đã xảy ra. Jack đã thắng. Chúng tôi phải chuyển vào Nhà Trắng. Tất cả những tấm rèm đó thật thê lương” - bức thư có đoạn viết. Theo thời gian, Jackie Kennedy đã trở thành Đệ nhất phu nhân được yêu mến nhất trong lịch sử nước Mỹ và có lẽ di sản quan trọng nhất của bà là hiệp hội bảo tồn ngôi nhà tọa lạc tại địa chỉ 1600 Đại lộ Pennsylvania.

Do đại dịch Covid-19, Nhà Trắng đã không mở cửa cho công chúng tham quan nhiều như trước khi virus mới lan tràn. Nhưng ông McLaurin, người đã làm cùng với các đệ nhất phu nhân Jill Biden, Melania Trump và Michelle Obama cho biết, hiệp hội vẫn nhận được khoản tài trợ 1 triệu USD hàng năm để bảo trì bộ sưu tập của Nhà Trắng và duy trì các phòng công cộng theo tiêu chuẩn bảo tàng. Kinh phí đó sẽ tăng lên nếu có một khoản mua sắm cho bộ sưu tập, hoặc dự án tân trang, hoặc có sự cải tạo lớn. Đơn cử, vào năm 2020, trong nhiệm kỳ của Đệ nhất phu nhân Melania Trump, Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng đã mua một tác phẩm điêu khắc của Isamu Noguchi có tên “Khung sàn” và được lắp đặt ở cuối phía Đông của Vườn Hồng. Một đại diện của hiệp hội xác nhận với CNN vào thời điểm đó rằng, tác phẩm điêu khắc Noguchi đã được mua đấu giá với giá 125.000 USD.

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden bắt đầu quen với Nhà Trắng như… nhà mình ảnh 2

Đệ nhất phu nhân Jill Biden ngồi làm việc tại vườn Hồng ở Nhà Trắng

“Chúng tôi bắt đầu cảm thấy như ở nhà”

Hôm 4-11, phát biểu trước các nhà tài trợ và ủng hộ tại buổi dạ tiệc, bà Jill Biden cho biết, lịch sử tòa nhà còn dày đặc bên trong các bức tường của nó. “Từng phòng, từng phòng, trong lớp áo cẩm thạch và những bức chân dung vượt thời gian, chúng ta có thể theo dõi bước chân của nhiều người trên các tầng của Nhà Trắng - những người mà quyết định của họ đã lan rộng khắp thế giới. Chúng tôi bắt đầu cảm thấy như ở nhà, giống như rất nhiều gia đình trước đây” - đệ nhất phu nhân Jill Biden nói. Gia đình bà đã tranh thủ kỷ niệm những khoảnh khắc riêng tư tại ngôi nhà mới này, bao gồm lễ tốt nghiệp đại học của cháu gái trong Phòng Xanh và sinh nhật lần thứ 40 của cô con gái Ashley Biden tại Vườn Hồng. Có tin đồn năm tới còn có đám cưới của gia đình Biden tại Nhà Trắng khi Naomi Biden (27 tuổi, cháu gái Tổng thống) đã đính hôn vào tháng 9. Đệ nhất phu nhân nói thêm, bà đã chọn một bộ xích đu để đặt trong khuôn viên cho đứa cháu trai út chưa tròn 2 tuổi.

Bà Biden cho biết, mỗi ngày bà vẫn bị choáng ngợp bởi ý nghĩ mình đang sống ở một nơi vô cùng quan trọng, và đôi khi suy nghĩ về sự cân bằng giữa nơi cư trú với một không gian lắng đọng lịch sử. “Tôi nghĩ về tất cả những người phụ nữ đến trước tôi và tất cả những người người sau này sẽ thay thế. Tôi nghĩ làm cách nào để nơi đây vẫn là nhà, là bảo tàng và mang tính biểu tượng của nước Mỹ”.

Kể từ khi được thành lập, Hiệp hội Lịch sử Nhà Trắng đã phối hợp làm việc với 12 đời đệ nhất phu nhân. Họ không chỉ bảo vệ, bảo tồn những món đồ cũ đã có trong bộ sưu tập, mà còn mua thêm những món đồ có giá trị lịch sử hoặc cần thiết hiện đại hơn. Hầu hết các dự án mà họ thực hiện, đặc biệt là các vụ mua sắm lớn đều cần sự hỗ trợ hoặc ý tưởng của từng đệ nhất phu nhân.

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục