Đề nghị truy tố 2 cựu Giám đốc Sở Y tế ‘cầm’ tiền tỷ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa hoàn tất hồ sơ và chuyển đến Viện KSND Tối cao bản Kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Sở Y tế TP Cần Thơ và các đơn vị liên quan.

Bắt tay nhau…nhận tiền

Theo đó, CQĐT đề nghị truy tố hai cựu Giám đốc Sở Y tế TP. Cần Thơ gồm Bùi Thị Lệ Phi và Cao Minh Chu, về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

CQĐT cũng đề nghị truy tố bị can Hoàng Thị Thúy Nga - nguyên Chủ tịch Hội đồng sáng lập Tập đoàn Hành trình thành công mới (NSJ Group); Lê Huy Bình - nguyên Phó Tổng giám đốc NSJ Group và 16 người khác, theo cùng tội danh đã dẫn.

Bộ ba bị can Chu, Phi, Nga

Bộ ba bị can Chu, Phi, Nga

Theo kết luận, bị can Bùi Thị Lệ Phi là người đứng đầu Sở Y tế, chịu trách nhiệm quản lý vốn của Nhà nước để đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế. Bà Phi cũng là đại diện chủ đầu tư ký trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt dự án, bố trí vốn cho 4 gói thầu.

Tuy nhiên quá trình đấu thầu, Phi đã có hành vi trao đổi, bàn bạc với Hoàng Thị Thúy Nga thống nhất về danh mục hàng hóa đầu tư, giá trị thiết bị để tạo điều kiện cho Công ty NSJ và Công ty Bình An trúng 4 gói thầu.

Cựu Giám đốc Sở chỉ đạo cấp dưới trao đổi, tiếp nhận tài liệu, hồ sơ kỹ thuật, báo giá do công ty của Nga cung cấp. Từ hồ sơ này, Sở Y tế cùng với Công ty BTC Value đã thẩm định trái quy định pháp luật nhằm mục đích giúp NSJ, Công ty Bình An trúng 4 gói thầu.

Cơ quan điều tra còn cho rằng, đủ căn cứ xác định: dù không hứa hẹn trước nhưng sau khi tổ chức đấu thầu, cựu Giám đốc Sở Y tế Bùi Thị Lệ Phi đã nhận 3 tỷ đồng cho cá nhân mình và 200 triệu cho Sở từ Hoàng Thị Thúy Nga.

Hành vi của bị can Phi gây hậu quả nghiêm trọng, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 33 tỷ đồng. Nữ cựu Giám đốc Sở Y tế bị cáo buộc có vai trò chủ mưu cầm đầu và có yếu tố vụ lợi trong vụ án này.

Nhân vật “chức sắc” thứ hai, cựu Giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu. Giai đoạn từ tháng 11-2011 đến tháng 12-2020, khi đảm nhiệm vai trò là Phó giám đốc, Trưởng Ban quản lý dự án; bị can Chu chịu trách nhiệm lập hồ sơ dự án, hồ sơ mời thầu… Tuy nhiên, Chu cùng với Phi đã có hành vi bàn bạc với Hoàng Thị Thúy Nga để đạo điều kiện cho công ty của Thúy Nga trúng thầu. Kết quả điều tra đủ căn cứ xác định: ông Chu đã nhận 200 triệu đồng của Công ty NSJ.

Người đứng sau gần 10 công ty “quân xanh”

Theo kết luận, từ năm 2017-2019, bị can Hoàng Thị Thúy Nga và đồng phạm đã thông đồng với cựu lãnh đạo Sở Y tế, đơn vị thẩm định giá từ khâu đề xuất chủ trương đầu tư, lập dự án, lập dự toán đến thẩm định giá… để công ty của mình trúng 4 gói thầu cung cấp thiết bị y tế tại Cần Thơ với tổng trị giá hơn 89 tỷ đồng.

Trong đó, một gói thầu ở Bệnh viện Tim trị giá hơn 37 tỷ và 3 gói thầu tại Bệnh viện Nhi trị giá gần 52 tỷ đồng.

Bị can Hoàng Thị Thúy Nga góp 80% vốn thành lập ra 7 công ty, trực tiếp tuyển chọn và bổ nhiệm các cá nhân vào vị trí chủ chốt của các công ty nhằm mục đích thực hiện hành vi phạm tội trong đấu thầu các lĩnh vực như: Trang thiết bị y tế, trang thiết bị giáo dục và trang thiết bị chiếu sáng.

Riêng tại TP Cần Thơ, Nga đã chủ động trao đổi, bàn bạc, thống nhất với 2 cựu Giám đốc Sở Y tế về danh mục hàng hóa, giá trị trúng thầu 4 gói thầu.

Sau khi thống nhất, Nga chỉ đạo nhân viên thường xuyên tiếp cận chủ đầu tư để nắm bắt các yêu cầu đưa ra, cung cấp tài liệu báo giá để Sở Y tế lập dự toán, lập hồ sơ mời thầu. Nga cũng chỉ đạo việc cung cấp báo giá trước cho đơn vị thẩm định giá, thống nhất nội dung hồ sơ mời thầu theo hướng có lợi cho công ty của mình.

Thậm chí, bị can Nga còn bố trí các công ty "quân xanh" tham gia vào quá trình đấu thầu, thực hiện các thủ đoạn độc quyền hàng hóa đấu thầu để gây cản trở cho các công ty khác…

Đồng thời, bị can Nga cũng chỉ đạo việc ký các hợp đồng mua giữa các công ty của mình nhằm mục đích che giấu việc nâng giá hàng hóa.