Để mỗi người dân là 'lính cứu hỏa tại chỗ' khi có cháy xảy ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng của nhân dân về công tác PCCC và CNCH, Công an huyện Thanh Trì, Hà Nội đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, thực hành về công tác PCCC và CNCH cho nhân dân thôn Triều Khúc, xã Tân Triều trong ngày 6-8.
Lực lượng Công an hướng dẫn người sử dụng các thiết bị cứu hỏa

Lực lượng Công an hướng dẫn người sử dụng các thiết bị cứu hỏa

Theo Chỉ huy Công an huyện Thanh Trì, việc tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng cho người dân góp phần xây dựng phong trào toàn dân PCCC theo phương châm 4 tại chỗ: “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ vật tư hậu cần tại chỗ”. Củng cố phát huy hiệu quả hoạt động của lực lượng PCCC cơ sở, nâng cao kỹ năng sử dụng các trang thiết bị chữa cháy, kỹ năng xử lý các tình huống khi có cháy, nổ, sự cố tai nạn xảy ra.

Tại hội nghị, cán bộ chiến sỹ PCCC là báo cáo viên đã phổ biến các nội dung như văn bản quy phạm pháp luật về PCCC và CNCH; phân tích trách nhiệm, quyền hạn trong công tác PCCC; thông báo tình hình cháy nổ, cứu nạn cứu hộ; một số kiến thức cơ bản về cháy nổ của một số chất cháy thường gặp; phân tích nguyên nhân gây cháy; các biện pháp phòng cháy cứu hộ cứu nạn... cho người dân tại khu dân cư.

Người dân xã Tân Triều thực hành xử lý đám cháy giả định

Người dân xã Tân Triều thực hành xử lý đám cháy giả định

Cùng với việc tuyên truyền các thông tin, kiến thức, lực lượng Công an cũng hướng dẫn người dân thực hành các kỹ năng cơ bản xử lý đám cháy từ những kỹ năng như phương pháp di chuyển nạn nhân trong các trường hợp khác nhau đến cách rải vòi, cuộn vòi, nối vòi, thao tác cơ bản sử dụng một số loại phương tiện cứu nạn cứu hộ.

Trên thực tế, bình cứu hỏa mini không còn lạ lẫm với bất cứ ai, nhưng cách để sử dụng nó như thế nào thì không phải ai cũng biết, từng thử. Chính vì vậy, trong nhiều trường hợp khi có cháy xảy ra, người dân có bình chữa cháy trong tay nhưng lúng túng, không biết sử dụng để ngăn cháy. Từ những tình huống thực tế như vậy, Công an huyện Thanh Trì đã tận tình hướng dẫn người dân thực hành sử dụng các thiết bị gần gũi, có sẵn để xử lý đám cháy ngay từ khi mới bùng phát.

Song song với việc tổ chức buổi tuyên truyền, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với UBND xã phát các thông tin hữu ích về đảm bảo an toàn PCCC trên hệ thống loa truyền thanh để từng hộ dân, người dân, chủ cơ sở sản xuất kinh doanh đều nắm được.

Lực lượng Công an xã Tân Triều cũng đi từng ngõ, gõ từng nhà hướng dẫn người dân sử dụng ứng dụng “Báo cháy 114”, phát tờ rơi khuyến cáo tại từng thôn, tổ dân phố.