Để địa bàn bớt “nóng”

(ANTĐ) - Trong năm 2010 vừa qua, nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và quốc tế được tổ chức thành công rực rỡ trên địa bàn huyện Từ Liêm, TP Hà Nội. Nơi đây, hàng trăm dự án lớn, trọng điểm của quốc gia cũng đang được triển khai thi công theo đúng tiến độ… Trong những thành công đó có phần đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ CAH Từ Liêm.

Để địa bàn bớt “nóng”

(ANTĐ) - Trong năm 2010 vừa qua, nhiều sự kiện trọng đại của đất nước và quốc tế được tổ chức thành công rực rỡ trên địa bàn huyện Từ Liêm, TP Hà Nội. Nơi đây, hàng trăm dự án lớn, trọng điểm của quốc gia cũng đang được triển khai thi công theo đúng tiến độ… Trong những thành công đó có phần đóng góp không nhỏ của cán bộ, chiến sỹ CAH Từ Liêm.

Lo cho dân…

Theo đánh giá của Ban Giám đốc CATP Hà Nội, Từ Liêm là một trong những địa bàn “nóng” về hoạt động của các loại tội phạm. Lợi dụng quá trình đô thị hóa nhanh, tình trạng “nhập cư” ồ ạt và nhiều công trình, dự án đang được khẩn trương triển khai thi công, các đối tượng phạm tội cũng theo đó gia tăng hoạt động.

Trong những ngày cuối năm Canh Dần, bên cạnh công tác đảm bảo trật tự giao thông đô thị; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, các sự kiện lớn của đất nước và quốc tế diễn ra trên địa bàn; giải quyết nhanh gọn, đúng pháp luật các thủ tục hành chính cho người dân… công tác phòng chống tội phạm cũng được lãnh đạo, cán bộ chiến sỹ CAH Từ Liêm đặt lên hàng đầu. Vì hàng năm, vào thời điểm này, hoạt động của các đối tượng phạm tội diễn ra trên địa bàn Từ Liêm có chiều hướng phức tạp hơn.

Số vũ khí CAH Từ Liêm thu giữ trong một vụ án
Số vũ khí CAH Từ Liêm thu giữ trong một vụ án

Vào khoảng cuối tháng 8-2010, CAH Từ Liêm điều tra, khám phá, bắt gọn 5 đối tượng trong một nhóm chuyên cướp “đập gậy” đã gây ra gần 20 vụ cướp tài sản của người tham gia giao thông trên các tuyến đường thuộc địa bàn huyện Từ Liêm và một số địa bàn giáp ranh như Đông Anh, Mê Linh, Vĩnh Phúc... Trong lúc dư luận chưa kịp lắng xuống thì 1h ngày 12-9, Thượng tá Nguyễn Văn Lân Phó trưởng CAH Từ Liêm lại nhận được tin báo 1 nam thanh niên bị 3 tên cướp dùng gậy đập vào đầu để cướp xe máy.

Đang trong quá trình triển khai lực lượng điều tra truy bắt các đối tượng thì trong những ngày sau đó, tại một số tuyến giao thông vắng người qua lại trên địa bàn huyện Từ Liêm, ổ nhóm tội phạm này lại liên tiếp gây ra một vụ “đập gậy” khác để cướp tài sản của người tham gia giao thông. “Địa bàn huyện Từ Liêm “nóng” lên từng giờ sau mỗi lần nhận được thông tin trình báo của các bị hại.

Lãnh đạo và anh em cán bộ, chiến sỹ CAH Từ Liêm trong lòng ai cũng như có lửa đốt. Lo cho những người không may gặp phải nhóm cướp nguy hiểm này” - Thượng tá Nguyễn Văn Lân tâm sự. Sau 5 ngày đêm liên tục phối hợp với các đơn vị bạn chốt chặn, mật phục trên các ngả đường, CAH Từ Liêm đã bắt giữ được các đối tượng gây án. “Gian nan vất vả nhưng phá án thành công, anh em cán bộ chiến sỹ ai cũng vui mừng và thấy lòng mình thanh thản hơn, nhẹ nhàng hơn”. Thượng tá Nguyễn Văn Lân nói.

…Sẵn sàng đương đầu nguy hiểm

Mỗi năm, trung bình các lực lượng điều tra của CAH Từ Liêm phải đương đầu với gần 800 vụ án các loại. Điều đó, đồng nghĩa với việc lực lượng phá án phải đối đầu với hàng trăm nghìn thủ đoạn manh động, liều lĩnh, tinh vi khác nhau của các đối tượng phạm tội. Đặc biệt là khi đối mặt với những đối tượng nguy hiểm như giết người cướp tài sản hay với các ổ nhóm tội phạm có sử dụng vũ khí “nóng” theo kiểu xã hội đen… Khó khăn nguy hiểm là thế nhưng trong mỗi cán bộ chiến sỹ ở địa bàn “nóng” này vẫn luôn sẵn sàng đương đầu với các loại tội phạm, bảo vệ bình yên cuộc sống người dân trên địa bàn.

Điển hình là vụ án giết người cướp tài sản xảy ra chiều 2-11-2010. Sau khi nhận được tin báo tại hiệu cầm đồ số 34B trên đường Hồ Tùng Mậu thuộc địa bàn thị trấn Cầu Diễn đang xảy vụ cướp tài sản, đối tượng gây án đang dùng dao nhọn kề cổ nạn nhân... Lập tức, Trung tá Lê Xuân Toàn, Trưởng Công an thị trấn Cầu Diễn, huyện Từ Liêm cùng một tổ công tác đến ngay hiện trường. Tại đây, phát hiện thấy nạn nhân bị một vết cứa khá sâu vào cổ họng, máu đang tuôn ra xối xả, Trung tá Lê Xuân Toàn đã cho người đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Thấy đối tượng gây án đã đóng cửa cố thủ trong hiệu cầm đồ, trên tay vẫn cầm lăm lăm dao nhọn, đe dọa sẽ giết những ai dám xông vào bắt. Không ngại nguy hiểm, đồng chí Toàn cùng một số đồng chí trong tổ công tác phá được cửa, xông vào tước dao nhọn và khống chế bắt giữ đối tượng gây án trước hàng trăm con mắt thán phục của người dân.

Chỉ tính riêng trong những ngày cuối tháng 12, các trinh sát hình sự CAH Từ Liêm đã kịp thời ngăn chặn 2 vụ án, bắt giữ gần 20 đối tượng dùng súng bắn đạn hoa cải để thanh toán lẫn nhau.

Trong đó có vụ nổ súng tại nhà nghỉ Ngọc ở thôn Phú Mỹ, xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm xảy ra vào 21h30 ngày 7-12. Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ, nhân viên của nhà nghỉ này đã gọi điện cho một số đàn em mang súng hoa cải đến để “giải quyết”. Khi sự việc xảy ra, mặc dù biết các đối tượng đang sử dụng vũ khí tự chế bắn đạn hoa cải rất nguy hiểm nhưng các trinh sát hình sự CAH Từ Liêm đã mưu trí, dũng cảm bắt ngay tại chỗ gần 10 đối tượng liên quan trong vụ việc.

Thượng tá Nguyễn Văn Lân cho biết thêm, để giữ vững ANTT trên địa bàn “nóng” này, bên cạnh nỗ lực, quyết tâm không biết mệt mỏi của mỗi cán bộ chiến sỹ trong đơn vị còn có đóng góp rất lớn của quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Yến Nhi