ĐBQH: Nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực liên quan đến xác định giá nên… không ai dám làm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại biểu Hoàng Văn Cường cho biết, nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực bị phát hiện liên quan đến việc xác định giá, thẩm định giá không đúng nên hiện các tổ chức tư vấn định giá rất ngại làm…
ĐBQH Hoàng Văn Cường phát biểu thảo luận chiều 11-11 ảnh 1

ĐBQH Hoàng Văn Cường phát biểu thảo luận chiều 11-11

Chiều 11-11, Quốc hội thảo luận về dự án Luật Giá (sửa đổi). Một trong những nội dung có nhiều ý kiến ĐBQH quan tâm là việc hoàn thiện pháp luật làm cơ sở xác định giá và bảo vệ người thẩm định giá.

Đại biểu Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội) dẫn thực tế rằng có nhiều vụ án tham nhũng, tiêu cực bị phát hiện gần đây đều liên quan đến việc xác định giá không đúng với giá hàng hóa khi mua hoặc khi bán tài sản công. Thực tế hiện nay, các tổ chức tư vấn định giá rất ngại, thậm chí là không dám nhận nhiệm vụ định giá các tài sản cho khu vực công khi mua hoặc khi bán.

Theo ông Cường, vấn đề trên cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến thực trạng nhiều cơ quan, nhiều đơn vị công hiện không mua sắm được các tài sản, vật tư, hàng hóa. Điển hình như các bệnh viện không mua được thuốc chữa bệnh và vật tư y tế. Rồi nhiều tài sản công không thể chuyển giao cho khu vực tư, chẳng hạn như các dự án bất động sản không thể xác định giá đất để cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia.

Đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng, nguyên nhân căn bản của tình trạng trên là do chưa có những quy định một cách chặt chẽ, cụ thể, chưa có căn cứ, phương pháp rõ ràng để xác định giá cả hàng hóa; chưa có các quy định là căn cứ cho cơ quan định giá, quyết định giá bảo đảm không có tư lợi. Vị ĐBQH đoàn Hà Nội cũng cho rằng, pháp luật hiện hành không có công cụ định giá cũng như bảo vệ cho những người làm định giá.

“Tôi cho rằng yêu cầu đầu tiên của việc hoàn thiện Luật Giá lần này là phải “lấp khoảng trống” về các căn cứ pháp luật để làm cơ sở cho việc xác định giá, phương pháp đánh giá, những căn cứ định giá, những nguyên tắc định giá... Dự thảo Luật cần có một chương riêng về phương pháp, căn cứ, nguyên tắc định giá” – ĐBQH Hoàng Văn Cường nói.

Cũng góp ý về nội dung này, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh (đoàn Khánh Hòa) nêu rõ, việc thẩm định giá phải đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật. Kết quả thẩm định giá phải đảm bảo đáp ứng với từng loại hình doanh nghiệp.

Ông Thịnh cho rằng, về chính sách thẩm định giá, thời gian gần đây, sau hàng loạt các sai phạm có liên quan đến hoạt động thẩm định giá, có thể nhận thấy thị trường thẩm định giá đã và đang phát triển nóng về số lượng nhưng chưa đảm bảo chất lượng.

Có không ít doanh nghiệp thẩm định giá cũng như thẩm định viên về giá thiếu kinh nghiệm hoặc vi phạm đạo đức nghề nghiệp vì lợi ích trước mắt mà gian dối, câu kết với khách hàng, làm sai lệch hồ sơ để thổi giá cao hoặc hạ thấp giá trị một cách bất thường.

Vì vậy, đại biểu Đỗ Ngọc Thịnh ủng hộ việc siết chặt các điều kiện hành nghề thẩm định giá theo dự thảo Luật Giá.