ĐBQH: Lương một công chức của Thái Lan là 56,7 triệu đồng/tháng, Campuchia cũng 17 triệu đồng…

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cho rằng tiền lương cơ sở của công chức, viên chức tại nước ta hiện quá thấp, thấp hơn nhiều so với khu vực, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai (Hà Nội) đề nghị tiếp tục cải cách tổng thể chính sách tiền lương…
ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai phát biểu tại Quốc hội chiều 31-5 ảnh 1

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai phát biểu tại Quốc hội chiều 31-5

Phát biểu tại Quốc hội cuối phiên thảo luận chiều 31-5, ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai dành thời gian 5 phút để phân tích về chính sách tiền lương của cán bộ, công chức, viên chức hiện nay.

Nữ đại biểu đoàn Hà Nội cho biết, tại kỳ họp thứ 6 của Quốc hội vào tháng 10-2023, nếu được cơ quan có thẩm quyền cho phép, Chính phủ sẽ trình Quốc hội phương án cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị.

Theo bà, đến nay, đã 4 lần trải qua cải cách tiền lương. Tuy nhiên, thực tế mức lương cán bộ, công chức hiện nay là khá thấp. “Chúng ta đang ở đâu trên bản đồ thu nhập thế giới. Sẽ là khập khiễng nếu như so sánh với các nước phát triển, song chỉ cần so với các nước trong khu vực cũng thấy một khoảng cách không nhỏ” – ĐB Mai nêu.

Dẫn chứng cụ thể, bà Mai thông tin: Một sinh viên mới ra trường, mức thu nhập 3,48 triệu đồng/ tháng, lương trung bình của một công chức tại nước ta hiện là trên dưới 10 triệu đồng/ tháng, trong khi đó một công chức của Thái Lan có lương trung bình là 56,7 triệu đồng/tháng, Malaysia là 29 triệu đồng/ tháng, Campuchia là 17 triệu đồng/ tháng...

Đại biểu cho biết, Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị đề ra lộ trình cải cách rất cụ thể, tuy nhiên chúng ta đã 3 năm lỡ hẹn, liên tục lùi thời điểm cải cách tiền lương để tập trung nguồn lực cho đầu tư phát triển, cho chương trình phục hồi, phát triển kinh tế.

Đây là chủ trương đúng đắn, tuy nhiên đến nay, sau 2 năm thực hiện, dù Chính phủ cũng quyết liệt đôn đốc, các bộ ngành cũng quyết liệt đôn đốc, nhưng vẫn còn hơn 14.000 tỷ đồng vốn chương trình phục hồi kinh tế chưa thể phân bổ; hơn 429.000 tỷ đồng vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn chưa được giao.

“Như vậy, trong lúc chúng ta đang thực hiện chính sách thắt lưng buộc bụng để đầu tư phát triển thì một phần nguồn lực chưa được phát huy hiệu quả trong nền kinh tế. Đó là điều đáng tiếc. Một điều cử tri quan tâm nếu tới đây thực hiện cải cách tiền lương thì mức tăng sẽ là bao nhiêu?” – ĐB Vũ Thị Lưu Mai nói.

“Có ý kiến đề xuất tăng ở mức 21-22%, như vậy với mức này thì một người đang hưởng lương 10 triệu thì cũng chỉ tăng thêm 2,1 triệu đồng. Trong khi đó Nghị quyết 27 của Bộ Chính trị đề ra mục tiêu rất rõ ràng, tiền lương phải thực sự là nguồn thu nhập chủ yếu và chính sách tiền lương phải bảo đảm hội nhập” – đại biểu Mai nói thêm.

Cũng theo nữ đại biểu này, cần có sự thay đổi căn bản, mang tính thực chất chứ không hình thức, để tiền lương thực sự trở thành nguồn thu nhập chủ yếu, để chính sách tiền lương đảm bảo hội nhập quốc tế.

Bởi nếu như không có một chính sách hợp lý thì chúng ta hoàn toàn có thể thua ngay trên sân nhà trong cuộc thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.