ĐBQH: Luật hóa các cơ chế, chính sách đặc thù để đưa Thủ đô phát triển xứng tầm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - ĐBQH Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, ông tin tưởng Luật Thủ đô sẽ được thông qua tại kỳ họp này nhưng điều quan trọng là luật phải sớm đi vào đời sống và phát huy hiệu quả.
ĐBQH Nguyễn Anh Trí bên hành lang Quốc hội

ĐBQH Nguyễn Anh Trí bên hành lang Quốc hội

Trả lời An ninh Thủ đô bên hành lang Quốc hội chiều 27-5, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, ông rất vui và hoàn toàn đồng tình với Kết luận số 80-KL/TƯ của Bộ Chính trị về Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.

Trên cơ sở Kết luận của Bộ Chính trị, đại biểu Nguyễn Anh Trí cho biết, trong Luật Thủ đô (sửa đổi) cũng cần phải thể hiện được các tinh thần cốt lõi, những điểm lưu ý mà Bộ Chính trị đã nhấn mạnh.

“Thực tế nhiều quan điểm, nội dung trong dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cũng như hai đồ án Quy hoạch Thủ đô mà Bộ Chính trị vừa có kết luận là những vấn đề đã được nói đến nhiều, là những định hướng đã có từ khá lâu. Chẳng hạn như việc di dời các cơ sở sản xuất, y tế không phù hợp quy hoạch; chuyển các trường đại học, trụ sở các cơ quan, trụ sở các doanh nghiệp lớn ra ngoài khu vực nội đô; hay đưa sông Hồng là biểu tượng phát triển mới của Thủ đô…

Vấn đề là các định hướng này phải được cụ thể hóa bằng các cơ chế, chính sách và được luật hóa trong Luật Thủ đô (sửa đổi). Khi luật được thông qua, vấn đề tiếp theo là luật phải sớm đi vào đời sống. Đây là vấn đề năng lực, trách nhiệm của các cấp chính quyền Thủ đô” – ĐBQH Nguyễn Anh Trí phân tích.

Cũng theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, ông rất kỳ vọng Luật Thủ đô (sửa đổi) được thông qua tại kỳ họp này cùng với Quy hoạch Thủ đô Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 được thông qua trong thời gian tới, sẽ thúc đẩy Thủ đô phát triển mạnh mẽ, xứng tầm.