ĐBQH đề nghị giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2024, tăng lương cho công chức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Thân nêu quan điểm, chúng ta đầu tư hạ tầng hàng triệu tỷ đồng, sao không đầu tư vào con người nhiều hơn nữa để tránh câu chuyện “trả lương thế nào thì làm việc như vậy?"…
Quang cảnh phiên họp Quốc hội chiều 1-6 ảnh 1

Quang cảnh phiên họp Quốc hội chiều 1-6

Lãng phí nguồn nhân lực, lãng phí cả niềm tin

Chiều 1-6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về nội dung phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022…

Nêu ý kiến vào báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2022, ĐBQH Nguyễn Văn Thân (đoàn Thái Bình) cho biết, lao động là nguồn lực lớn, một trong ba trụ cột cho phát triển, nhưng hiện chúng ta đang để lãng phí.

Chỉ tiêu năng suất lao động đều nhiều năm không đạt. So với các nước xung quanh thì năng suất lao động của nước ta là mức rất thấp, gần như là cận dưới. “Vậy cần xem lại nguyên nhân từ đâu, do người lao động không chịu làm việc hay do quản lý?" - ông Thân đặt vấn đề.

ĐBQH Nguyễn Văn Thân phát biểu tại Quốc hội ảnh 2

ĐBQH Nguyễn Văn Thân phát biểu tại Quốc hội

Đi sâu vào phân tích, vị đại biểu này cho biết, số lao động trong khu vực nhà nước là cán bộ, công chức, viên chức chiếm khoảng 20%. Ông đề nghị cần quan tâm cơ chế tăng lương cho đội ngũ này bởi "tăng lương chính là đầu tư".

"Chúng ta đầu tư hạ tầng hàng triệu tỷ đồng, sao không đầu tư vào con người nhiều hơn nữa để tránh câu chuyện trả lương thế nào thì làm việc như vậy?" - ông Thân lập luận, đồng thời bày tỏ: nếu không có mức lương phù hợp thì cán bộ sẽ ra ngoài làm, chúng ta sẽ mất đi nguồn lực.

Cũng bàn về vấn đề công chức, viên chức nhưng ở góc nhìn khác, đại biểu Trần Văn Khải (đoàn Hà Nam) nêu rõ, chúng ta còn lãng phí trong cải cách thủ tục hành chính. Hàng nghìn thủ tục phát sinh đẩy doanh nghiệp đến cảnh khốn cùng. Theo đại biểu, điều này dẫn đến lãng phí niềm tin của nhân dân.

Với những bất cập trên, đại biểu Trần Văn Khải đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Ủy ban Pháp luật chủ trì với các cơ quan của Quốc hội ngay trong năm 2024 thực hiện giám sát chuyên đề "việc thực hiện chính sách pháp luật của cán bộ, công chức theo Luật cán bộ, công chức trong năm 2022” trên phạm vi cả nước.

Đề xuất kéo dài việc giảm thuế VAT

Một nội dung khác cũng được nhiều ĐBQH thảo luận, góp ý là việc giảm thuế VAT 2% theo Nghị quyết số 43 của Quốc hội. Trong đó, nhiều đại biểu đề xuất kéo dài thời gian thực hiện chính sách và mở rộng lĩnh vực thụ hưởng.

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa phát biểu tại Quốc hội ảnh 3

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa phát biểu tại Quốc hội

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (đoàn Nam Định) cho biết, doanh nghiệp Việt Nam đang trong quá trình khó khăn, một số doanh nghiệp lớn đã phải bán gần hết tài sản. Những gì bán được thì đã bán và bán bằng 50% giá thực.

Đáng chú ý, người mua ở đây toàn là nước ngoài. Theo đại biểu, đây là thực tế rất đáng lo ngại, nhất là đối với những doanh nghiệp mà chúng ta cần giữ và cần phải hỗ trợ để nền kinh tế phát triển.

Về giải pháp, nữ đại biểu này cho rằng, chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng (VAT) kéo dài đến hết ngày 31/12/2023 là quá ngắn và chỉ hỗ trợ ước tính khoảng 24.000 tỷ đồng. Chính phủ cũng đã có dự báo khó khăn, thách thức thời gian tới còn rất lớn nền kinh tế tiếp tục chịu tác động kép từ yếu tố tiêu cực bên ngoài và những hạn chế bất cập nội tại kéo dài nhiều năm.

Vì vậy, để hỗ trợ về thuế VAT có hiệu quả hơn, đủ thời gian để chính sách phát huy trên thực tế và trong điều kiện thu ngân sách nhà nước cao hơn con số đã báo cáo là 201,4 nghìn tỷ đồng, ĐB Phương Hoa đề nghị kéo dài chính sách giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2025 hoặc chí ít đến hết năm 2024.

Còn đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (đoàn Hải Dương) đề xuất rà soát, cân nhắc mở rộng phạm vi đối tượng được giảm thuế giá trị gia tăng. Theo bà Nga, nên áp dụng mức thuế suất 8% đối với mặt hàng ô tô, bao gồm cả dòng xe dưới 24 chỗ để thúc đẩy lĩnh vực sản xuất và kinh doanh ô tô trong nước, từ đó đảm bảo nguồn thu ngân sách của nhà nước từ lĩnh vực này…