Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý những cơ sở kinh doanh có điều kiện

  • 22/08/2019 14:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội khẳng định: Trong thời gian qua, CAQ Hoàn Kiếm đã tập trung các kế hoạch, biện pháp trong đó ứng dụng mạnh mẽ khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính, quản lý cư trú, góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn.

Sáng 22-8, CAQ Hoàn Kiếm đã tổ chức Hội nghị tổng kết 12 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 54 về điều tra cơ bản, xác định rõ trách nhiệm quản lý về ANTT các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện trên địa bàn thành phố; Quyết định số 397 về phân công, phân cấp quản lý các cơ sở kinh doanh, dịch vụ có điều kiện nhạy cảm về ANTT trên địa bàn.

Đây là một trong những hội nghị quan trọng của đơn vị nhằm đánh giá, đúc rút kinh nghiệm, đề ra biện pháp, giải pháp góp phần nâng cao chất lượng quản lý Nhà nước đối với các ngành nghề, cơ sở có liên quan trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý những cơ sở kinh doanh có điều kiện ảnh 1

Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm kiến nghị TP Hà Nội cho phép các cơ sở kinh doanh có điều kiện được hoạt động kinh doanh đến 2h sáng vào tất cả các ngày trong tuần để kích cầu du lịch

Đánh giá của CAQ Hoàn Kiếm cho thấy, qua công tác quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm theo Kế hoạch 54 của CATP Hà Nội, thực trạng hoạt động những cơ sở này tại địa bàn Hoàn Kiếm tương đối ổn định, không xảy ra vụ việc phức tạp liên quan đến ANTT. Hầu hết các cơ sở chấp hành tốt những quy định của pháp luật trong kinh doanh, đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ.

Tất cả những quy trình liên quan đến công tác quản lý hồ sơ, điều tra cơ bản, liên kết giữa các đơn vị đều được áp dụng khoa học thông tin, nhằm đáp ứng nhanh, hiệu quả, chính xác các yêu cầu nghiệp vụ. Việc này vừa góp phần nâng cao công tác cải cách hành chính đồng thời cũng hỗ trợ tích cực cho phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm lợi dụng những cơ sở kinh doanh, lưu trú này để hoạt động.

Đối với những cơ sở kinh doanh dịch vụ nhảy cảm về ANTT như quán bar, nhà hàng có dịch vụ nhạc luôn tiềm ẩn những cơ nguy. Nhiều chủ cơ sở vì chạy theo lợi nhuận thường xuyên vi phạm những quy định về thời gian hoạt động, tạo điều kiện cho những đối tượng vi phạm pháp luật hoạt động phạm pháp. Ở những cơ sở này luôn tiềm ẩn nguy cơ là điểm tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy của những đối tượng vi phạm.

Nhận thức rõ những tồn tại, hạn chế trên, CAQ Hoàn Kiếm đã chủ động triển khai và thực hiện nghiêm túc Kế hoạch 54 của Giám đốc CATP. Ban chỉ huy CAQ Hoàn Kiếm đã chỉ đạo đến từng Công an phường, đội tổ chức rà duyệt thường xuyên theo định kỳ, có quyết định phân công, phân cấp, chỉ đạo cụ thể cho từng đơn vị thực hiện.

CAQ cũng chỉ đạo các đơn vị triển khai những phương án, biện pháp phòng ngừa, có kế hoạch xử lý kịp thời không để xảy ra những vi phạm lớn, vi phạm nghiêm trọng về ANTT tại những cơ sở này. Công tác điều tra cơ bản cũng được tiến hành đồng bộ, quyết liệt, có chiều sâu; huy động nhiều lực lượng, ban, ngành, chức năng cùng vào cuộc trong công tác quản lý, xử lý vi phạm. Những cơ sở nghi vấn có biểu hiện phức tạp gây mất ANTT đều đã được các đội nghiệp vụ kết hợp với Công an các phương tiến hành kiểm tra, thậm chí lập án để đấu tranh, phòng ngừa, đạt kết quả tốt.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý những cơ sở kinh doanh có điều kiện ảnh 2

Lực lượng CSTT cùng bảo vệ dân phố thường xuyên tuần tra, nhắc nhở và kịp thời phát hiện những vi phạm về kinh doanh, vỉa hè, lòng đường để đảm bảo ANTT trên địa bàn

Thống kê của CAQ Hoàn Kiếm cho thấy, từ ngày 17/5/2007 đến ngày 15/5/2019, CAQ Hoàn Kiếm đã kiểm tra hơn 16.000 lượt cơ sở, xử phạt hành chính 1.862 trường hợp.

Thông tin với PV, Thượng tá Bùi Văn Đang, Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Tiếp tục thực hiện Kế hoạch 54 của CATP, đơn vị xây dựng và triển khai Kế hoạch số 148 về tăng cường quản lý Nhà nước đối với một số ngành nghề, đầu tư kinh doanh có điều kiện về ANTT, ngành nghề kinh doanh dễ phát sinh vi phạm pháp luật trong tình hình mới.

Bên cạnh những cơ sở kinh doanh, dịch vụ lưu trú mang tính truyền thống, theo đại diện CAQ Hoàn Kiếm, gần đây loại hình kinh doanh lưu trú dạng homestay tăng lên. Các cơ sở này chủ yếu là nhỏ lẻ, biến tướng từ nhà cho thuê, sử dụng những nhà dân trong ngõ, căn hộ chung cư cao tầng, tâp thể. Khách chủ yếu là nước ngoài, giới trẻ, đặt phòng qua điện thoại, mạng xã hội, internet. Việc còn thiếu những quy chuẩn cũng như ý thức yếu kém của một số chủ căn hộ này đã gây khó khăn cho công tác quản lý, nảy sinh nguy cơ mất ANTT, PCCC.

Cùng với việc đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ, trong thời gian tới, CAQ Hoàn Kiếm sẽ tập trung đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ trong công tác quản lý những cơ sở kinh doanh có điều kiện và dịch vụ nhạy cảm về ANTT.

Tin cùng chuyên mục