Đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam có thể đạt 15 tỷ USD

  • 09/10/2020 13:45
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Trần Duy Đông, các doanh nghiệp Hoa Kỳ như: Cargill, Coca-Cola, Caterpillar, Intel… đã đặt những “viên gạch đầu tiên” cho đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam.
Đầu tư của Hoa Kỳ vào Việt Nam có thể đạt 15 tỷ USD ảnh 1

Thặng dư thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ có nhiều triển vọng

Ngày 9/10, Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (Amcham) và Phòng Thương mại Hoa Kỳ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam ( VCCI) tổ chức hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam- Hoa Kỳ 2020 với chủ đề “ Đối tác tin cậy- Thịnh vượng bền lâu”.

Hội nghị đã thảo luận các giải pháp thúc đẩy thương mại, mở rộng đầu tư và mở ra các cơ hội mới nhằm thúc đẩy sự hồi phục cho nền kinh tế Việt Nam hậu Covid-19.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông cho biết, Việt Nam có mối quan hệ thương mại lâu năm với Hoa Kỳ và năm nay sẽ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hiện Hoa Kỳ đứng thứ 11/138 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với hơn 1.000 dự án đầu tư còn hiệu lực. Tổng vốn đầu tư đăng ký gần 9,4 tỷ USD

“Trên thực tế, đầu tư của Hoa Kỳ tại Việt Nam còn lớn hơn nhiều, có thể lên đến 14-15 tỷ USD do một số công ty lớn như: Intel, Coca Cola, Procter & Gamble, Chevron, ConocoPhillips… đầu tư vào Việt Nam thông qua các chi nhánh, công ty con của mình đăng ký tại nước thứ ba như British Virgin Islands, Singapore, Hồng Kông...”- Thứ trưởng Trần Duy Đông cho hay.

Ngoài ra, một số tập đoàn công nghệ lớn của Hoa Kỳ như Apple, Google, Dell,... đều đầu tư vào Việt Nam thông qua các doanh nghiệp sản xuất ODM/OEM thuộc chuỗi cung ứng của mình.

Về đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài, Hoa Kỳ hiện thuộc “top 10” trong số 81 quốc gia và vùng lãnh thổ nhận đầu tư. Việt Nam có gần 200 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 750 triệu USD.

Các dự án tiêu biểu có thể kể đến là đầu tư của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel), CTCP Vingroup Investment Việt Nam, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Phần mềm FPT, CTCP Nhựa An Phát Xanh, Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (VCB), CTCP Công nghệ Mobifone Toàn cầu...

Từ thực tế trên, Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Trần Duy Đông khẳng định: “Việt Nam là đối tác tin cậy của Chính phủ và các nhà đầu tư Hoa Kỳ. Việt Nam khuyến khích các tập đoàn lớn của Hoa Kỳ tiếp tục mở rộng đầu tư, đầu tư mới tại Việt Nam, hợp tác và tạo cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam được tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, đặc biệt trong các lĩnh vực có lợi thế phát triển trong điều kiện “bình thường mới” như: kinh tế số, giao dịch thương mại điện tử, thanh toán trực tuyến, dược phẩm, thiết bị y tế...

Hỗ trợ và đồng hành cùng với Việt Nam xây dựng các trung tâm, cơ sở chuyên biệt để tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới như: Trung tâm Đổi mới sáng tạo, Trung tâm tài chính quốc tế…”.

Ông Adam Sitkoff- Giám đốc điều hành Amcham tin tưởng, xu hướng tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ duy trì và ngày càng đi lên.

Tin cùng chuyên mục