Đầu tư bất động sản: Tỉnh táo trước chiêu "khuyến mại cuối năm"

ANTD.VN - Theo thường lệ, cuối năm là thời điểm nhu cầu về nhà ở tăng cao. Đây cũng là lúc các chủ đầu tư bung ra nhiều dự án để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, năm nay, thị trường khá trầm lắng dù các chủ đầu tư và ngân hàng đưa ra nhiều ưu đãi.

Cuối năm, nhiều dự án nhà ở mở bán nhưng sức mua giảm so với năm ngoái

Mua nhà tặng vàng, mua nhà tặng ô tô, xe máy hay thậm chí “mua 1 tặng 1”... là các chương trình khuyến mại hấp dẫn mà các chủ đầu tư đưa ra trong các đợt mở bán dự án dịp cuối năm. Tại dự án Goldsilk Complex (Hà Đông), có chương trình khuyến mại tặng ô tô, iPhone 7, xe máy Honda... Chủ đầu tư cũng quảng bá gói vay lãi suất 0% cho 70% giá trị mua nhà cho đến khi nhận nhà.

Còn khách hàng mua nhà tại Tòa V3 Prime thuộc dự án The Vesta (Hà Đông) được chủ đầu tư cho biết sẽ tặng nhiều phần quà như tivi, tủ lạnh, bình nước nóng, bình lọc nước… The Golden An Khánh cũng đưa ra gói hỗ trợ vay vốn tới 80% giá trị căn hộ với lãi suất 0%, được miễn phí gói thiết kế nội thất và thậm chí tặng vàng cho người giới thiệu mua nhà. Gemek Premium cũng có chương trình hỗ trợ lãi suất và tặng khách mua căn hộ 1 lượng vàng... 

Đáng nói, ở thời điểm này, khi gói 30.000 tỷ đồng đã kết thúc thì hầu hết các dự án mở bán đều đưa ra các chương trình hỗ trợ lãi suất với các mức quảng cáo 7%, 6%, 5%, thậm chí 0%. Đây đều là các chương trình do chủ dự án hợp tác với các ngân hàng để thu hút người mua nhà.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người mua cũng cần tỉnh táo trước những lời quảng cáo hấp dẫn. Riêng với các chương trình hỗ trợ lãi suất thấp, thậm chí lãi suất 0%, theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó Chủ tịch CLB Bất động sản Hà Nội, đa phần chỉ là “chiêu” của các chủ đầu tư. Theo khảo sát của phóng viên, mức lãi suất 0% khi mua nhà thường chỉ được áp dụng tối đa 6 tháng, các mức lãi suất dưới 7% áp dụng trong thời gian không quá 3 năm, sau đó khách hàng sẽ phải chịu mức lãi suất theo thị trường. 

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho thấy, trong tháng 10-2016, lượng giao dịch có tăng so với tháng 9. Tại Hà Nội, trong tháng 10 có khoảng 1.300 giao dịch, tăng 18,2% so với tháng trước nhưng giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (tháng 10-2015 có khoảng 1.650 giao dịch thành công tại Hà Nội).

Nguyên nhân dẫn đến sự chững lại của thị trường, theo các chuyên gia, trước hết là do Ngân hàng Nhà nước sửa đổi Thông tư 36/2014/TT-NHNN theo hướng nâng hệ số rủi ro lên (từ 150% lên 200%) và hạn chế tín dụng chảy vào bất động sản đã tác động đến tâm lý của người mua nhà, nhà đầu tư.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản, thị trường chưa sôi động là do nguồn cung căn hộ dịp cuối năm quá lớn, trong khi sức hấp thu của thị trường có hạn. “Nhiều chủ đầu tư kỳ vọng quá mức vào sức mua năm 2016, trong khi thực tế kinh tế năm 2016 không thực sự tăng trưởng như dự đoán” - ông Nguyễn Văn Đính cho biết.

Các chuyên gia cho rằng, với nguồn cung khá dồi dào hiện nay, quyền lực vẫn đang thuộc về người mua nhiều hơn. Vì vậy, khách hàng mua nhà cần cân nhắc kỹ, lựa chọn những nhà đầu tư uy tín thay vì quá chú tâm vào những chương trình khuyến mại.