Đầu năm học, phụ huynh mua sắm cầm chừng

ANTĐ - Có sôi động hơn những ngày hè nhưng tại các hiệu sách, việc mua sắm của các phụ huynh được cho là vắng vẻ hơn so với cùng thời điểm năm ngoái. Sức mua tăng nhẹ dù đang là tháng có nhiều ưu đãi, khuyến mại. Xu hướng sử dụng sách giáo khoa cũ đang tăng đáng kể.

Nhiều cửa hàng lớn chỉ khuyến mãi trong vài ngày nữa đối với mặt hàng sách vở học sinh

Không mua sắm ồ ạt

Nếu như mọi năm, việc mua cho con một bộ sách giáo khoa, kèm với chiếc cặp sách mới, thêm 20 quyển vở, một lố bút bi, chưa kể sách tham khảo, nâng cao… thì năm nay gia đình chị Nguyễn Thị Huyền, phố Ngô Tất Tố, Hà Nội lên kế hoạch chỉ mua những thứ cần thiết với số lượng đủ dùng. “Một bộ sách giáo khoa, sách bài tập trung bình 200.000 đồng, bút và vở chỉ mua lẻ 1, 2 chiếc và chục quyển vở cũng hết 100.000 đồng, ba lô cũ còn sử dụng được nên tôi không mua mới cho con nữa. Sách tham khảo cũng để vào năm học mới mua theo nhu cầu sử dụng của lớp… Chi phí như vậy cho mỗi cháu đầu năm học được giới hạn khoảng 500.000 đồng vì còn phải tính đến tiền đồng phục, các khoản đóng góp cho lớp đầu năm” – chị Huyền chia sẻ.

Khảo sát giá cả thị trường sách và đồ dùng học tập cho thấy có xu hướng tăng nhẹ chủ yếu là các đồ dùng học tập như cặp sách, bút, vở... Đặc biệt, các nhà sản xuất đánh mạnh vào tâm lý say mê các nhân vật của thế giới phim hoạt hình, truyện tranh, truyện cổ tích để trên các sản phẩm cặp sách, ba-lô, túi để hấp dẫn các em và đều có giá khá cao từ 400.000 đến 1 triệu đồng/chiếc. Trong khi đó, giá các loại ba-lô, cặp học sinh phổ thông chỉ vào khoảng 150.000 đến 250.000 đồng, tuy nhiên chất lượng các sản phẩm cũng khác nhau. “Trước đây, một chiếc cặp sách dùng được cả mấy năm học, giờ thì mỗi năm con mình phải thay 2 chiếc ba lô mỗi chiếc cũng 2, 3 trăm nghìn đồng thì đúng là tốn kém, lãng phí quá. Chọn lựa cũng không dễ khi cặp sách, ba lô phải vừa bền, vừa nhẹ để con không phải còng lưng cõng cặp đến trường”- chị Thái Thị Minh, Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết. 

Chia sẻ với khó khăn chung của phụ huynh học sinh, ông Nguyễn Minh Khang, Phó Tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam, hiện tại, NXB chỉ đạo các công ty Sách - TBTH bán giảm giá sách giáo dục tại các cửa hàng, siêu thị thuộc các Công ty CP Sách - TBTH trong thời gian 2 tháng phát hành. Theo đó, tùy điều kiện từng địa phương, mức giảm từ 10-12%. Tháng phát hành này kết thúc vào ngày 20-8 tới.

40% học sinh dùng sách cũ

Đây là con số thống kê chưa đầy đủ đến thời điểm này của NXB Giáo dục Việt Nam theo phong trào được Bộ GD-ĐT phát động ở các cấp học trên cả nước từ cuối năm học 2012-2013. “Trước thềm mỗi năm học mới, NXB đều vận động các địa phương sử dụng, quyên góp sách giáo khoa cũ tặng lại cho học sinh nghèo, học sinh khó khăn. Ngoài ra, các trường đều phải bổ sung sách cho thư viện trường học hoặc tủ sách dùng chung. Thống kê của chúng tôi cho thấy hiện có khoảng 40% học sinh sử dụng sách giáo khoa cũ và 10% học sinh mượn sách giáo khoa tại thư viện trường học” – ông Nguyễn Minh Khang cho biết.

Theo chủ cửa hàng sách cũ trên đường Thụy Khuê, năm nay, sách cũ bán chạy hơn hẳn, rất nhiều phụ huynh và học sinh tới hỏi mua sách giáo khoa cũ vì hoàn toàn có thể chọn được một bộ đã sử dụng nhưng vẫn còn tương đối mới lại tiết kiệm được khoảng 50% so với một bộ sách mới. Được biết, năm nay mặc dù giá đầu vào tăng nhưng việc giữ giá ổn định với thị trường sách giáo khoa vẫn được đảm bảo. Ông Nguyễn Minh Khang cho biết, một trong những yêu cầu hàng đầu được lãnh đạo NXB đặt ra đối với công tác cung ứng sách chuẩn bị cho năm học mới là giữ ổn định giá sách giáo khoa. Bảng giá sách từ lớp 1 đến lớp 12 được yêu cầu niêm yết công khai và thống nhất tại các cửa hàng sách của NXB Giáo dục Việt Nam, các công ty Sách - Thiết bị trường học trên cả nước. Tính đến thời điểm này, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành trên 90 triệu bản sách giáo khoa cho năm học 2013 - 2014.