Đất lâm nghiệp đang bị “xẻ thịt”

  • 05/09/2009 08:35
  • 0 bình luận
  • Đức Tuấn-Việt Anh 
  • In bài
(ANTĐ) - Tình trạng phá đất lâm nghiệp trái phép để lấy đất san lấp mặt bằng cho các công trình tại huyện Tam Nông, Phú Thọ diễn ra ồ ạt đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, khiến tình hình an ninh nông thôn trở nên phức tạp.

Huyện Tam Nông, Phú Thọ:

Đất lâm nghiệp đang bị “xẻ thịt”

(ANTĐ) - Tình trạng phá đất lâm nghiệp trái phép để lấy đất san lấp mặt bằng cho các công trình tại huyện Tam Nông, Phú Thọ diễn ra ồ ạt đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, khiến tình hình an ninh nông thôn trở nên phức tạp.

Đất lâm nghiệp đang bị “xẻ thịt” ảnh 1
Nhiều quả đồi đã “biến mất” trên bản đồ quy hoạch lâm nghiệp

Ngang nhiên hủy hoại môi trường

Từ thông tin Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Phú Thọ, chúng tôi đến khu 2 xã Hương Nộn, huyện Tam Nông, nơi được coi là trọng điểm của vùng khai thác san ủi đất lâm nghiệp trái phép diễn ra công khai. Những dãy núi bị hàng chục máy ủi, máy múc san phẳng không thương tiếc. Cả khu vực trồng cây lâm nghiệp như một đại công trường, tiếng máy xúc, ôtô gầm rú suốt ngày đêm.

Ông Nguyễn Văn Hơn, người dân xã Cổ Tiết bức xúc: “Con đường chạy qua địa bàn xã Cổ Tiết, huyện Tam Nông bị ôtô chở đất cày xới, bụi mù mịt bởi hàng đoàn xe chạy suốt ngày đêm. Tôi thấy ngay đầu đường có cắm biển cấm ôtô tải trọng trên 10 tấn nhưng những đoàn xe chở đất trọng tải 30-40 tấn vẫn chạy rầm rập, đất cát vung vãi khắp nơi. Tìm hiểu những bức xúc của người dân, được biết việc khai thác đất rừng lâm nghiệp này do một đơn vị san lấp mặt bằng cho công trình dự án xây dựng Nhà máy Ethanol thuộc xã Cổ Tiết. 

Theo người dân địa phương đây là khu đất lâm nghiệp được Nhà nước giao cho người dân với thời hạn 49 năm không được phép tự ý san ủi. Tuy nhiên để “hợp thức” việc khai thác đất lâm nghiệp tràn lan như hiện nay, một số đơn vị đã “bày cách” cho một số hộ dân khai thác bừa bãi. Một số người dân đã được UBND huyện Tam Nông ký quyết định cho khai thác, san ủi bất hợp pháp. Bà Nguyễn Thị Vân, thôn 2, xã Hương Nộn: “Thấy người ta vào xin khai thác nói rằng hạ thấp núi như vậy thuận tiện cho việc trồng cây, canh tác, thế nhưng khi họ bạt núi hết đất mầu để trơ lại toàn sỏi đá thì chẳng cây gì có thể sống được ở nền đất ấy”.

Trước tình trạng khai thác bừa bãi gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Phú Thọ đã tiến hành điều tra. Việc khai thác, san ủi đất lâm nghiệp tại địa bàn huyện Tam Nông do Công ty cổ phần Xây dựng phát triển nông thôn Vĩnh Phú thực hiện. Theo điều tra, công ty này đã ký hợp đồng san lấp mặt bằng với dự án Nhà máy sản xuất Ethanol tại huyện Tam Nông. Tuy nhiên, đơn vị này đã không có địa điểm lấy đất, cát theo quy định của  pháp luật mà tự ý khai thác đất rừng lâm nghiệp một cách bừa bãi, tan hoang để nhằm lợi ích cho cá nhân mình.

Biết sai vẫn… khai thác

Ngày 29-7-2009, đơn vị này đã bị lực lượng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Phú Thọ bắt quả tang lập biên bản xử lý vi phạm. Biên bản ghi rõ: “Công ty cổ phần Xây dựng PTNT Vĩnh Phú đã vi phạm không thực hiện đúng theo Quyết định số 1081/2008/QĐ-UBND, ngày 21-4-2008 của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ về việc quy định quản lý và khai thác quỹ đất san nền, đắp nền công trình tại địa bàn tỉnh Phú Thọ. Phòng CSMT yêu cầu Công ty cổ phần Xây dựng PTNT Vĩnh Phú đình chỉ ngay hoạt động khai thác đất trái phép tại khu 2 xã Hương Nộn, huyện Tam Nông”. Thế nhưng, đến nay việc khai thác san ủi tại đây vẫn diễn ra ngang nhiên.

Sau khi lực lượng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Phú Thọ đã xử lý đình chỉ hoạt động đối với Công ty cổ phần Xây dựng Vĩnh Phú thì ngày 5-8-2009 UBND huyện Tam Nông lại ban hành Quyết định số 1859 QĐ-UBND cho phép Công ty cổ phần Xây dựng Vĩnh Phú khai thác, san ủi đất lâm nghiệp tại huyện Tam Nông.

Trong Công văn 461 của Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ gửi Phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh Phú Thọ nhằm phục vụ công tác điều tra, cho thấy việc khai thác, san ủi đất lâm nghiệp tại huyện Tam Nông là không đúng, bởi vì theo quy định khai thác phục vụ công trình gì cũng phải nằm trong quy hoạch và phải được Sở Xây dựng thẩm định. Vì vậy việc UBND huyện Tam Nông ra quyết định cho Công ty cổ phần Xây dựng PTNT Vĩnh Phú khai thác, san ủi phục vụ Dự án Nhà máy sản xuất Ethanol là không đúng thẩm quyền, không đúng trình tự nội dung theo quy định của pháp luật. 

Điều đáng nói, trong Quyết định 1859/QĐ-UBND huyện Tam Nông ban hành ngày 5-8-2009 đã vượt quá thẩm quyền, trái với Quyết định 1081 của UBND tỉnh Phú Thọ  quy định về khai thác san nền, đắp nền công trình trên địa bàn tỉnh đã là sai sót lớn, đã vậy nhưng UBND huyện Tam Nông lại mặc cho đơn vị khai thác thoải mái về địa điểm, diện tích, thời gian và số lượng.

Vin vào quyết định không đúng thẩm quyền của huyện Tam Nông, đơn vị khai thác san ủi đất là Công ty cổ phần Xây dựng PTNT Vĩnh Phú đã tự khai thác bừa bãi, phá vỡ quy hoạch sử dụng đất đai chung của địa phương. Tình trạng khai thác đất bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc phát triển rừng, phủ xanh đất trống đồi núi trọc.

Nếu như việc khai thác trái phép trên không được xử lý nghiêm minh kịp thời sẽ gây tiền lệ xấu đối với việc khai thác, san ủi đất ở một số địa phương có dự án san lấp mặt bằng. Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ  cần có những biện pháp nghiêm khắc xử lý, ngăn chặn tình trạng khai thác, san ủi đất lâm nghiệp trên.

Đức Tuấn-Việt Anh 

Tin cùng chuyên mục