Đảo Lý Sơn: Tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa

ANTĐ - Sáng 4-5, tại đình làng An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, các tộc họ trên đảo Lý Sơn đã tổ chức Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa nhằm tri ân những người đã đi cắm mốc lãnh thổ và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa thường được tổ chức vào ngày 15 và 16 tháng 3 Âm lịch hàng năm. 

Đảo Lý Sơn: Tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 1Các thuyền câu, linh vị ghi danh tính, chức danh từng dân binh, cùng các vật dụng mà những người lính Hoàng Sa mang theo trên thuyền

Mở màn là lễ cáo yết nghinh thần được tổ chức tại đình làng An Vĩnh. Đây là nghi lễ để mời gọi vong linh các chiến sỹ Hoàng Sa về dự lễ. Khi mặt trời vừa mọc, lễ rước vong linh các hùng binh trong đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải được cử hành từ nơi thờ phụng là Âm linh tự về đình làng An Vĩnh. Ngôi đình này là nơi cách đây hàng trăm năm, trước khi lên đường đi Hoàng Sa, Trường Sa, những người đăng lính đã tập trung về đây để tế tự.  

Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa được phục dựng lại 5 mô hình thuyền câu cùng các vật dụng, hình nhân thế mạng và 30 bài vị ghi tên tuổi, từng chức danh của những người đi lính Hoàng Sa năm xưa, qua đó tái hiện và khắc họa hình ảnh sống động của nghi lễ có từ hàng trăm năm trước, nhằm tri ân các dân binh trong đội Hoàng Sa năm xưa vâng lệnh vua ban vượt sóng ra dựng bia, cắm mốc khẳng định chủ quyền của quốc gia trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Đảo Lý Sơn: Tổ chức lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ảnh 2

Hơn 300 năm trước, khi ông ta đặt dấu chân mở mang bờ cõi về vùng đất này, thì cũng là lúc Hoàng Sa đã trở thành máu thịt của dân tộc. Những dấu tích còn lại trên đảo Lý Sơn như những tấm bia đá cắm mốc chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, những ngôi mộ gió – nơi chôn cất hình nhân thế mạng những người lính hy sinh khi làm nhiệm vụ tại Hoàng Sa là bằng chứng rõ ràng thể hiện chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, nay được tái hiện trong lễ khao lề mang đậm dấu ấn tâm linh, nhắc nhở thế hệ con cháu hiểu rõ hơn về ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. 

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm, thu hút hàng nghìn người dân cùng du khách trong và ngoài tỉnh tham gia với lòng thành kính của thế hệ con cháu hôm nay đối với công đức của cha ông trong việc giữ gìn, mở mang bờ cõi nước nhà. 

TS Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở VH-TT&DL Quảng Ngãi cho biết: “Lễ khao lề là di sản văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá của quốc gia cùng với những trang ghi chép chính sử nhà Nguyễn, các châu bản khẳng định chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam trên vùng Biển Đông của Tổ quốc”.