Đánh úp ‘cát tặc’ trên sông Hồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Hơn chục tàu khai thác cát trái phép, hàng chục đối tượng liên quan đến ‘bảo kê’, khai thác cát trái phép trên sông Hồng (đoạn qua địa bàn huyện Đan Phượng, Hà Nội) với quy mô lớn vừa bị lực lượng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) chủ trì phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và Công an huyện Đan Phượng cùng một số đơn vi chức năng ‘đánh úp’, xóa sổ vào đêm 13, rạng sáng ngày 14-12 vừa qua…

Lực lượng tham gia chuyên án tiến hành kiểm tra hiện trường ảnh 1

Lực lượng tham gia chuyên án tiến hành kiểm tra hiện trường

Trắng đêm đánh ‘cát tặc’

Như ANTĐ đưa tin, ngày 15-12, Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an), cho biết đơn vị vừa chủ trì phối hợp với Bộ Tư lệnh Cảnh sát Cơ động và các đơn vị chức năng khám phá thành công chuyên án xóa sổ đường dây khai thác cát trái phép trên sông Hồng có quy mô lớn.

Theo đó, rạng sáng 14-12, tổ công tác Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường và Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động cùng các đơn vị chức năng đã bắt quả tang 6 đối tượng dùng 3 xuồng máy để đi thu tiền đối với các phương tiện vào khu vực mua cát tại khu vực bãi trên sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn xã Trung Châu, huyện Đan Phượng). Những tàu khai thác cát này phải thường xuyên trả tiền 'bảo kê' cho một nhóm đối tượng. Cùng thời điểm trên, cơ quan Công an cũng đã bắt quả tang 11 tàu đang hút cát trái phép trên sông Hồng.

Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ tổng số tiền 230 triệu đồng cùng một số chứng từ, tang vật liên quan, đồng thời cũng thu giữ 11 phương tiện (trong đó có 6 tàu bơm hút cát trọng tải lớn, 5 tàu vận chuyển cát và hơn 30 người liên quan).

Hơn chục tàu vi phạm bị lực lượng chức năng bắt giữ ảnh 2

Hơn chục tàu vi phạm bị lực lượng chức năng bắt giữ

Theo lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường, từ công tác trinh sát, Ban chuyên án xác định đằng sau những tàu khai thác cát trái phép này có một nhóm người đứng ra ‘bảo kê’. Nhóm đối tượng này đã dựng lán trại trên bờ, dùng xuồng máy để đi thu tiền của các chủ tàu khai thác cát ngay trên sông dưới danh nghĩa là tiền ‘bán cát’.

Khi triển khai chuyên án, nhiều mũi trinh sát đồng loạt tấn công, khống chế 11 tàu đang hút cát trên sông, đồng thời tiếp cận bắt giữ một số đối tượng trong nhóm ‘bảo kê’ trên bờ. Đồng thời cũng thu giữ khoảng trên 2.000m³ cát trên khoang các phương tiện.

‘Việc bắt giữ 11 tàu hút cát và nhóm người bảo kê mới chỉ là kết quả điều tra ban đầu của chuyên án. Theo đó, lực lượng chức năng sẽ thu thập chứng cứ điều tra làm rõ đường dây khai thác cát trái phép này, làm rõ chủ mưu, hành vi vi phạm dưới sông cũng như trên bờ’, Lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường thông tin.

Thượng tá Chu Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Đan Phượng cho biết, quá trình triển khai kế hoạch bắt giữ, đơn vị đã phối hợp nhịp nhàng với các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc trong khi triển khai chuyên án. Ngay trong lúc vây bắt và sau khi khống chế các tàu của ‘cát tặc’, những tàu đầy cát được các đơn vị tiến hành xác định vị trí, kiểm đếm ban đầu rồi đề xuất hạ tải, san tải để tránh việc các đối tượng cố tình chống đối bỏ chạy, thậm chí đánh chìm tàu.

Truy kích đến cùng

‘Trong hơn chục tàu liên quan đến vụ bắt giữ, có một tàu cố tình bỏ chạy về xã Liên Trung, huyện Đan Phượng nhưng vẫn không thoát sự truy đuổi của lực lượng chức năng. Để chống đối lực lượng, các đối tượng đánh ‘ban’ máy để tàu không thể di chuyển. Tuy nhiên, với sự quyết tâm xử lý đến cùng, lực lượng đã cho thợ sửa và sau đó làm các thủ tục pháp lý. Đến chiều 15-12, con tàu vi phạm này đã được ‘dòng’ về đến cảng Sơn Tây (nơi tạm giữ phương tiện vi phạm) một cách an toàn’, Thượng tá Chu Anh Tuấn cho biết.

Thượng tá Chu Anh Tuấn tại hiện trường vụ việc ảnh 3

Thượng tá Chu Anh Tuấn tại hiện trường vụ việc

Cũng theo Thượng tá Chu Anh Tuấn, thời gian qua, được sự quan tâm chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, Công an huyện Đan Phượng đã chỉ đạo lực lượng chủ động nắm chắc tình hình, điều tra cơ bản, nắm bắt phương thức thủ đoạn của đối tượng khai thác cát trái phép, trong đó một số điểm nóng như: xã Hồng Hà, Kiên Hồng hay các xã Liên Trung, Trung Châu của Đan Phượng giáp ranh một số địa bàn của huyện Mê Linh, Phúc Thọ, quận Bắc Từ Liêm…

“Do vậy, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã trực tiếp bắt giữ và xử lý hành chính 7 vụ/7 đối tượng. Ngoài ra, năm 2019, đơn vị cũng đã trực tiếp phát hiện, xử lý 20 vụ, trong đó khởi tố 1 vụ. Đối với “điểm nóng” khai thác cát trái phép vừa rồi bị Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với Công an huyện Đan Phượng bắt giữ hơn chục tàu vi phạm và hàng chục đối tượng liên quan cũng nằm trong kế hoạch của đơn vị”, Thượng tá Chu Anh Tuấn thông tin thêm.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng – Đội trưởng Đôi Cảnh sát ĐTTP về kinh tế chức vụ và ma túy, Công an huyện Đan Phượng cho biết, mặc dù công tác kiểm tra, xử lý đối với hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng đoạn chảy qua địa bàn huyện dù đã đạt được kết quả nhất định. Tuy nhiên, để xử lý triệt để luôn là điểu khó khăn. Các đối tượng vi phạm lợi dụng đêm tối, ngày nghỉ cuối tuần, dịp lễ Tết hay việc lực lượng tập trung vào phòng chống dịch Covid-19… để lén lút hoạt động.

Lực lượng Công an canh giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động 'bảo kê' cho việc khai thác cát trái phép ảnh 4

Lực lượng Công an canh giữ các đối tượng liên quan đến hoạt động 'bảo kê' cho việc khai thác cát trái phép

“Hoạt động của ‘cát tặc’ hết sức tinh vi, như dùng tàu có công suất lớn, cử người canh giới, phát hiện từ xa… để thông báo cho đối tượng khai thác cát trái phép nhanh chóng bỏ chạy. Bên cạnh đó, lực lượng cán bộ tham gia đấu tranh trong lĩnh vực này còn mỏng, phương tiện phục vụ công việc còn hạn chế. Đây là một trong những khó khăn hiện nay của đơn vị”, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng cho biết.