Đánh sập ổ nhóm chuyên "ăn hàng" và tiêu thụ xe gian ở Hà Nội

ANTD.VN - Ngày 22-11, Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đang tạm giữ hình sự đối với nhóm đối tượng trong ổ nhóm “đột nhập”, dùng công cụ tự chế mở ổ khóa trộm cắp xe máy và tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có...

Các đối tượng bị tạm giữ hình sự để điều tra gồm Lưu Anh Tuấn (SN 1975, trú tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa), Nguyễn Tiến Dũng (SN 1964, trú tại phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa), Ngô Xuân Thạnh (SN 1979), Nguyễn Văn Nam (SN 1981) cùng trú tại xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội). Riêng Mai Văn Đạt (SN 1994, trú tại huyện Thanh Oai, Hà Nội), cơ quan điều tra đang tiếp tục củng cố tài liệu hồ sơ để xử lý.

Các đối tượng trộm cắp xe máy và tiêu thụ xe gian bị bắt giữ

Trước đó, khoảng 1h sáng 14-11, Tuấn và Dũng đi xe máy Honda Wave lang thang qua các tuyến phố với mục đích "tăm tia" trộm cắp xe máy. Khi đi đến ngõ 43 phố Chùa Bộc, quận Đống Đa, “bộ đôi” này phát hiện một ngôi nhà không khóa cổng, bên trong có nhiều xe máy.

Tuấn đã đột nhập vào trong nhà dắt 1 xe Honda Dream và 2 xe Honda Lead ra ngoài ngõ để phá ổ khóa đấu điện. Lấy được xe, các đối tượng mang về gửi tại một nhà nghỉ ở quận Đống Đa, rồi liên hệ Thạnh và Năm để bán xe vừa trộm cắp được.

Thạnh và Năm đến nhà nghỉ gặp các đối tượng để mua 2 xe Lead với giá 16 triệu đồng. Thạnh đưa trước cho Tuấn 2,1 triệu đồng và hẹn khi nào tiêu thụ xong sẽ thanh toán nốt số tiền còn lại. Phi vụ được “chốt” xong, Tuấn và Dũng tiếp tục quay lại phố Chùa Bộc trộm cắp thêm 1 chiếc xe Honda SH, bán được 9 triệu đồng.

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng Tuấn, Dũng khai nhận ngoài các vụ trộm trên, đã thực hiện 3 vụ trộm cắp tài sản khác trên địa bàn Hà Nội...

Công cụ tự chế các đối tượng sử dụng để phá khóa đột nhập nhà dân trộm cắp xe máy

Cụ thể, vào rạng sáng 7-11, các đối tượng trên lang thang đến khu vực ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa, dùng công cụ tự chế mở ổ khóa vào trong nhà lấy trộm chiếc xe Honda Air Blade. Sau đó, nhóm này mang bán chiếc xe máy cho Thạnh được 5,5 triệu đồng, chia nhau tiêu xài. Thạnh tiếp tục “sang tay” cho người khác chiếc xe tang vật vụ trộm được 8 triệu đồng.

4 ngày sau, vẫn bằng thủ đoạn tương tự các đối tượng đến ngõ Thịnh Quang, quận Đống Đa lấy trộm 2 chiếc xe Honda Air Blade dắt ra đầu ngõ, dùng tuốc nơ vít tháo mặt nạ xe và đấu điện, điều khiển đến nhà nghỉ cất giấu rồi bán cho Thạnh với giá 8 triệu đồng.

Tiếp đó, sáng 13-11, nhóm này đến phố Hoàng Văn Thái, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội để “ăn hàng”. Các đối tượng trộm cắp chiếc xe Honda Wave S bán cho Thạnh được 2,5 triệu đồng. Thạnh bán chiếc xe trên cho Mai Văn Đạt với giá 3,5 triệu đồng.

Công an quận Đống Đa đã thu giữ tang vật của vụ án, tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.