Đánh sập đường dây tiêu thụ gần 100 xe gian

ANTD.VN - Thực hiện Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP Hà Nội, CAQ Tây Hồ kiểm tra hành chính ban đêm tại địa bàn phường Yên Phụ, phát hiện và bắt giữ 2 đối tượng liên quan đến đường dây trộm cắp và tiêu thụ gần 100 xe máy các loại…

Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết: “Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP đã được đơn vị phát huy tác dụng trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT, bảo vệ bình yên cho nhân dân”.

Đánh sập đường dây tiêu thụ gần 100 xe gian ảnh 1Hai đối tượng và tang vật vụ án

Trắng đêm tuần tra

Liên tiếp trong nhiều đêm vừa qua, các tổ tuần tra của CAQ Tây Hồ đã phát hiện, bắt giữ các đối tượng phạm pháp hình sự. Ngay từ những ngày đầu triển khai Mệnh lệnh 01 của Giám đốc CATP, các tổ công tác của CAQ Tây Hồ đã bắt giữ được đối tượng truy nã và nhiều loại tội phạm khác trong đêm. 

Mới đây, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát hành chính, CAQ Tây Hồ đã phát hiện, bắt giữ nhóm đối tượng liên quan đến đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe gian rất tinh vi. Tội phạm làm giả giấy tờ, số khung - số máy của những loại xe đắt tiền như Honda SH, Honda Lead… trộm cắp được, rồi mang đi tiêu thụ tại một số tỉnh, thành phố lân cận. Hai đối tượng trong đường dây trộm cắp, tiêu thụ xe máy gian gồm Trịnh Tuấn Anh (27 tuổi, trú tại huyện Cát Hải, Hải Phòng) từng có tiền án về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và Trần Văn Thành (24 tuổi, trú tại huyện Ba Vì, Hà Nội) từng có tiền án về tội “Chống người thi hành công vụ”.

Trưởng CAQ Tây Hồ cho biết, đêm 22-10, tổ công tác CAQ Tây Hồ kiểm tra hành chính tại địa bàn phường Yên Phụ, phát hiện Tuấn Anh điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, có biểu hiện nghi vấn đã tiến hành kiểm tra. Tại thời điểm đó, Tuấn Anh không xuất trình được giấy tờ tùy thân và đăng ký xe máy. Tổ công tác kiểm tra trong cốp xe máy của Tuấn Anh, phát hiện 1 gói tinh thể màu trắng nghi là ma túy đá và vam phá khóa… 

Qua khai thác mở rộng, CAQ Tây Hồ đã bắt Trần Văn Thành, đối tượng có liên quan đến hành vi trộm cắp, tiêu thụ xe máy gian. Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, CAQ Tây Hồ thu giữ 7 xe máy Honda SH và Honda Lead cùng hàng trăm gương xe máy, mũ bảo hiểm và nhiều phụ tùng xe máy là tang vật các vụ trộm. Tuấn Anh và Thành khai nhận số tang vật trên tháo từ những chiếc xe máy trộm cắp được, đang chờ tiêu thụ. Trong khoảng thời gian ngắn, Tuấn Anh và Thành đã thực hiện trót lọt hơn 70 vụ tiêu thụ xe máy trộm cắp.

Rao bán xe gian trên facebook

Quá trình điều tra, CAQ Tây Hồ được biết Trịnh Tuấn Anh nghiện ma túy. Nhằm kiếm tiền mua ma túy sử dụng, Tuấn Anh đã  tham gia vào mạng xã hội để “nghiên cứu” cách thức mua bán xe gian qua mạng. Đối tượng lập nhiều tài khoản facebook và giới thiệu để tiêu thụ các loại xe máy không rõ nguồn gốc. 

Tại thời điểm này, Tuấn Anh gặp bạn học cùng thời sinh viên là Trần Văn Thành. Do từng là bạn học và ham chơi, từng bị đình chỉ học tập nên Tuấn Anh và Thành nhanh chóng chập vào nhau và lập đường dây tiêu thụ xe gian. Các đối tượng bàn bạc sử dụng mạng xã hội quảng cáo có thể mua và tiêu thụ tất cả các loại xe máy trộm cắp được và bán cho người cần với giá rẻ, sau khi đã “phù phép” có đủ giấy tờ. 

“Tại cơ quan điều tra, Thành và Tuấn Anh khai việc đục lại số khung - số máy rất khó, nhưng các đối tượng vẫn làm được. Ngay cả việc làm giả giấy tờ các loại xe máy trộm cắp, Thành và Tuấn Anh cũng “sản xuất”. Còn các xe máy trộm cắp được, trong cốp có sẵn giấy tờ xe nguyên bản, các đối tượng chỉ thay đổi kiểu dáng, hoặc màu sắc khung sườn, phụ tùng xe… sau đó bán đi các tỉnh xa để tránh bị phát hiện” - Đại tá Phùng Anh Lê cho biết thêm.

Quá trình mở rộng vụ án, CAQ Tây Hồ được biết ngày 3-10, Thành mua 1 chiếc xe máy Honda SH Mode, không giấy tờ của đối tượng trộm cắp tại tỉnh Bắc Ninh. Ngày 10-10, Thành và Tuấn Anh mua 1 chiếc xe máy Honda SH của đối tượng trộm cắp tại khu vực bến xe Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 12-10, Tuấn Anh mang chiếc xe nêu trên đến cửa hàng cầm đồ ở phố Đặng Dung, quận Ba Đình, Hà Nội cầm cố được 30 triệu đồng…

Cũng trong quá trình điều tra, làm rõ hành vi phạm tội của Thành và Tuấn Anh, Cơ quan CSĐT - CAQ Tây Hồ cho biết các loại xe máy do các đối tượng này mua và sử dụng đều là xe tang vật của các vụ trộm cắp tài sản tại các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương và TP Hải Phòng.