Đánh giá "không khí Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới" thiếu khách quan

  • 26/09/2019 16:19
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN -Xếp hạng chất lượng không khí của Hà Nội vào sáng nay, 26/9, của Air Visual không thể đại diện cho toàn địa bàn TP Hà Nội, chỉ mang tính đại diện cho duy nhất 1 địa điểm quan trắc.

Air Visual, hệ thống quan trắc không khí tự động tại 10.000 TP trên thế giới sáng nay ghi nhận Hà Nội là TP ô nhiễm nhất thế giới. Ghi nhận lúc 12h42 trưa nay, 26/9,  tại Hà Nội, chỉ số chất lượng không khí AQI ở ngưỡng 170.

Tuy nhiên, Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TN-MT Hà Nội) cho biết,  tại Hà Nội và các tỉnh thành phố miền Bắc, ô nhiễm bụi thường tăng cao tập trung vào thời gian mùa đông, đầu xuân và vào những thời điểm chuyển mùa. Đây cũng là hiện tượng thường gặp trong nhiều năm qua.

Đánh giá "không khí Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới" thiếu khách quan ảnh 1

Ô nhiễm ở Hà Nội chủ yếu do bụi

Theo số liệu quan trắc của hệ thống trạm quan trắc của Sở TN-MT Hà Nội, trong những ngày qua, chất lượng không khí của Hà Nội, ở nhiều thời điểm trong ngày, nằm ở mức Kém, chủ yếu là ô nhiễm bụi. 

“Nồng độ bụi chỉ tăng cao tức thời ở một vài thời điểm. Song do điều kiện khí tượng không thuận lợi, xuất hiện hiện tượng sương mù bao phủ toàn thành phố kéo dài liên tục trong nhiều ngày nên bụi không thể thoát lên trên pha loãng và phát thải hoặc bị vận chuyển đi nơi khác mà bị giữ lại tại lớp không khí gần mặt đất nên chất lượng không khí trên toàn thành phố giảm xuống”- đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội lý giải.

Cũng theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, những ngày vừa qua, đêm và ngày không có mưa, lặng gió (tốc độ gió thấp từ 0,1-2 m/s), hướng gió không cụ thể (quẩn gió), ban ngày trời  nắng, nền nhiệt tăng cao về đêm trời dịu mát nhiệt độ giảm mạnh, sáng sớm luôn xuất hiện 1 lớp sương mù thấp bao phủ.

Trong khi đó, các loại khí thải và khói bụi vẫn liên tục thải ra môi trường hàng ngày. Mặt khác, rõ ràng tốc độ gió thấp cũng dẫn đến sự phân tán ô nhiễm không khí kém, sự đối lưu không khí giữa các tầng giảm. Do đó, không khí không thể thoát lên cao để pha loãng và phát thải mà bị giữ lại lớp không khí sát mặt đất, làm tăng nồng độ bụi. 

Còn về thông tin tổ chức Air Visual đưa TP Hà Nội ô nhiễm nhất thế giới, Chi cục Bảo vệ môi trường cho hay, tổ chức Air Visual lấy dữ liệu từ trạm quan trắc đặt tại Đại sứ quán Mỹ (Trạm quan trắc này quan trắc duy nhất chỉ tiêu PM2.5, nằm trên trục giao thông chính, gần ngã 4 Láng Hạ - Đê La Thành và xung quanh đang có các công trình xây dựng với quy mô lớn).

Vì vậy, không thể đại diện cho toàn địa bàn TP Hà Nội, chỉ mang tính đại diện cho duy nhất 1 địa điểm quan trắc.

Tin cùng chuyên mục