Đánh bạc trên máy game bắn cá có phạm tội không?

  • 26/07/2015 06:58
  • 3 bình luận
  • PV
  • In bài
ANTĐ - Chiều 5-7, Công an xã Hiệp Phước (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) nhận được tin báo tại quán cà phê Cát Phượng (xã Hiệp Phước) đang xảy ra một vụ tranh chấp tiền bạc giữa chủ quán và khách đến chơi game bắn cá đặt tại đây nên đã nhanh chóng đến hiện trường để xác minh thông tin.

Qua điều tra, công an xác định, vào lúc 11h ngày 5-7, Trần Văn Minh (26 tuổi, trú tại huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) ghé quán cà phê Cát Phượng uống nước. Thấy trong quán có đặt máy chơi game bắn cá, Minh đã hỏi Bùi Tấn Luật (30 tuổi, người quản lý máy game bắn cá) về cách chơi trò chơi này. Theo hướng dẫn của Luật, người chơi sẽ bỏ tiền để mua điểm (50.000 đồng mua được 1.000 điểm) rồi dùng số điểm này nạp “đạn” để bắn cá. Nếu khách bắn được nhiều cá thì số điểm tăng lên và đến lúc kết thúc sẽ quy đổi điểm thành tiền.  Minh đã bỏ ra 50.000 đồng mua 1.000 điểm để chơi trò bắn cá.

Đánh bạc trên máy game bắn cá có phạm tội không? ảnh 1

Cùng thời điểm này, tại quán còn có Nguyễn Văn Hùng (31 tuổi, quê ở Thanh Hóa) và Nguyễn Đức Tâm (34 tuổi, trú tại xã Hiệp Phước) chơi chung máy game bắn cá với Minh. Minh, Hùng và Tâm chơi đến 14h cùng ngày thì mỗi người tích lũy được 3 triệu điểm trên máy. Đến lúc này, máy bắn cá tự động ngưng, không cho mọi người chơi chơi tiếp nên cả 3 cùng nghỉ và yêu cầu Luật tính tiền. Theo như thỏa thuận, Minh, Hùng và Tâm yêu cầu Luật phải trả cho mỗi người 150 triệu đồng, tương đương với 3 triệu điểm họ tích lũy được.

Tuy nhiên, trước số tiền quá lớn phải trả (450 triệu đồng cho 3 người), Luật đã gọi điện cho ông Vũ Đức Lý (51 tuổi, trú tại xã Hiệp Phước, chủ máy game bắn cá) đến giải quyết. Qua trao đổi, ông Lý chỉ đồng ý trả cho Minh, Hùng, Tâm mỗi người 10 triệu đồng. Đề xuất của ông Lý được Hùng và Tâm đồng ý, còn Minh không chịu nên vẫn ở lại quán cà phê Cát Phượng, đồng thời gọi người nhà đến đòi bằng được số tiền đã thắng. Người nhà của Minh đã gọi điện cho Công an xã Hiệp Phước để trình báo sự việc.

Căn cứ các tài liệu và chứng cứ thu thập được, Công an huyện Nhơn Trạch đã ra quyết định tạm giữ các đối tượng: Minh, Luật, Hùng, Tâm và ông Lý cùng Luật để 

điều tra.

Vấn đề cần trao đổi là các nghi can có phạm tội không? Nếu phạm tội thì phạm tội theo tội danh nào? Ông Lý có phải trả tiền cho người chơi bắn cá không?

 Ý kiến bạn đọc:

Nghi can Luật và Lý phạm tội Bất tín

Căn cứ theo nội dung vụ án, chúng ta dễ dàng nhận thấy nghi can Bùi Tấn Luật và chủ máy bắn cá là nghi can Vũ Đức Lý đã có hành vi gian dối với những người chơi bắn cá là các anh Minh, Hùng và Tâm. Khi những người chơi trúng thưởng, các nghi can này đã không thực hiện cam kết mà chỉ trả cho người chơi một số tiền ít hơn rất nhiều.

Hành vi này đã thể hiện nghi can Luật và Lý đã bất tín, lừa dối khách hàng. Nghi can Lý và Luật đã phạm tội theo Điều 162. Bộ Luật Hình sự: Tội lừa dối khách hàng Cần nghiêm trị các hành vi gian dối như thế này, bởi vì chính các vụ gian dối này dễ dẫn đến các vụ việc gây rối trật tự, cố ý gây thương tích, gây mất an ninh trật tự tại địa phương.

Vũ Đức Phúc
(Nhơn Trạch, Đồng Nai)

Các nghi can Lý và Luật đã phạm tội kinh doanh trái phép

Theo đúng nội dung vụ án, việc các nghi can Luật và Lý tổ chức điểm chơi game bắn cá, một trò chơi có thưởng chưa được các cơ quan chức năng cho phép là phạm tội Kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ Luật Hình sự. Việc kinh doanh trái phép này đã gây ra sự việc kiện cáo, gây mất trật tự địa phương.

Trong vụ việc này, số tiền vi phạm phải tính cho cả 3 trường hợp anh Minh, Hùng và Tâm và lên tới 450 triệu đồng, đủ để truy tố các nghi can Lý và Luật trước Tòa án. Các Nghi can phải trả số tiền theo đúng cam kết cho các anh Minh, Hùng và Tâm. 

Phạm Huy Cường 
(Đại học Thủy Lợi, Hà Nội)


Các nghi can Minh, Hùng và Tâm đã phạm tội đánh bạc

Theo đúng nội dung vụ án, các nghi can Minh, Hùng và Tâm đã bỏ tiền chơi game bắn cá được thua bằng tiền và đã thắng được một số tiền lớn. Hùng và Tâm chấp nhận nhận số tiền thắng cược 10 triệu đồng mỗi người, còn nghi can Minh vẫn đòi bằng được số tiền thắng cược 150 triệu đồng.

Theo tôi hiểu, đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Tội đánh bạc trực tiếp xâm phạm trật tự công cộng, nếp sống văn minh của xã hội. Hành vi của các nghi can Minh, Hùng và Tâm đã vi phạm Tội đánh bạc, cần phải được xử lý nghiêm.
Trần Văn Bá 
(Quận 3, TP Hồ Chí Minh)

 Bình luận của luật sư:
Có thể nói vụ án này dưới góc độ pháp lý là một vụ án rất thú vị. Tất cả các nghi can đều có dấu hiệu phạm tội, nhưng với những vị thế và mức xử lý khác nhau đến không ngờ. Theo đúng nội dung vụ án, chúng ta thấy có những hành vi có dấu hiệu phạm tội như sau: Đối với nghi can Vũ Đức Lý, chủ máy game bắn cá là người chủ động mua máy, tìm chỗ đặt máy để cho các khách hàng bỏ tiền đánh bạc với máy. Hành vi này có dấu hiệu phạm tội tổ chức đánh bạc. Đối với nghi can Bùi Tấn Luật người cho nghi can Vũ Đức Lý đặt máy game bắn cá tại quán cà phê và trông coi máy game cùng ăn chia với nghi can Lý có dấu hiệu phạm tội Gá bạc và là đồng phạm với nghi can Lý. Đối với 3 nghi can Minh, Hùng và Tâm bỏ tiền đánh bạc trên máy game bắn cá và thắng cược với số tiền lớn có dấu hiệu phạm tội Đánh bạc. Chúng ta sẽ phân tích các quy định pháp luật xử lý các hành vi phạm tội cụ thể của các nghi can.

Theo quy định pháp luật, Tổ chức đánh bạc là chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, cưỡng bức, đe dọa người khác tham gia trò chơi có được thua bằng tiền hoặc tài sản dưới bất kỳ hình thức nào. Gá bạc là dùng địa điểm đang do mình quản lý sử dụng để cho người khác đánh bạc thu tiền (tiền hồ). Hành vi gá bạc có nơi còn gọi là chứa gá bạc hoặc chứa bạc. Hành vi tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc chỉ bị coi là tội phạm khi việc tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc đó được xác định là có quy mô lớn.

Theo hướng dẫn tại Điều 2 Nghị định số 01/2010/NQ-HĐTP ngày 22-10-2010 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao thì hành vi tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc có tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng một lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên, tính cả tiền đánh bạc và thắng bạc là thuộc một trong các trường hợp được xác định là “với quy mô lớn”. Trong vụ án này, cả 2 nghi can Lý và Luật đều có dấu hiệu pham tội theo Điều 249. Bộ Luật Hình sự, Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc.

Trong đó nghi can Lý có dấu hiệu tổ chức đánh bạc, nghi can Luật có dấu hiệu gá bạc vì có ăn chia tiền bạc với nghi can Lý. Số tiền đánh bạc cụ thể do hai nghi can Lý và Luật tổ chức đánh bạc và gá bạc là 20.150.000 đồng, trong đó đã thu của 3 nghi can Minh, Hùng và Tâm 150 ngàn tiền mua điểm và trả cho hai nghi can Hùng và Tâm 20 triệu đồng thua bạc. Hai nghi can Lý và Luật có thể bị truy tố theo khoản 1 Điều 249 - Bộ Luật Hình sự, Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc, với nội dung: Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ mười triệu đồng đến ba trăm triệu đồng hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm. Các hành vi mở điểm vui chơi có thưởng không phép, bất tín với khách chơi cũng đều nằm trong sự điều chỉnh của điều 249 BLHS. 

Đối với 3 nghi can Minh, Hùng và Tâm, rõ ràng các nghi can này đã phạm tội đánh bạc. Theo quy định của  Điều 248 - BLHS, Tội đánh bạc: Đánh bạc trái phép là hành vi đánh bạc được thực hiện dưới bất kỳ hình thức nào với mục đích được thua bằng tiền hay hiện vật mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc tuy được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép nhưng thực hiện không đúng với quy định trong giấy phép được cấp. Đánh bạc trên máy game bắn cá là hành vi không được nhà nước cho phép.

Vì vậy, hành vi của 3 nghi can Minh, Hùng và Tâm có dấu hiệu phạm tội theo điều 249 BLHS. Điều 248 BLHS hiện hành quy định về tội đánh bạc, như sau: Người nào đánh bạc trái phép dưới bất kỳ hình thức nào được thua bằng tiền hay hiện vật có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng đã bị kết án về tội này hoặc tội quy định tại Điều 249 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.Phạm tội trong trường hợp nghiêm trọng có thể bị phạt tù tới 7 năm. 

Theo Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP ngày 22/10/2010 hướng dẫn áp dụng một số quy định về tội đánh bạc (Điều 248) của BLHS (gọi tắt Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP), thì tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc được xác định từ các nguồn sau: a. Tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc thu giữ được trực tiếp tại chiếu bạc; b. Tiền hoặc hiện vật thu giữ được trong người các con bạc mà có căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc; c.

Tiền hoặc hiện vật thu giữ ở những nơi khác mà có đủ căn cứ xác định đã được hoặc sẽ được dùng đánh bạc. Như vậy, chúng ta có thể thấy trong vụ án ngày, số tiền đánh bạc của nghi can Hùng và Tâm mỗi người là 10.050.000 đồng, lớn hơn số tiền 2.000.000 đồng theo quy định của khoản 1 điều 249 BLHS. Vì vậy hai nghi can Hùng và Tâm có thể bị truy tố theo khoản 1 điều 249 BLHS với mức phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Đối với nghi can Minh tình trạng có thể phức tạp hơn. Theo quy định tại Nghị quyết số 01/2010/NQ-HĐTP:  Trường hợp người chơi đề, cá độ không trúng số đề, không thắng cược hoặc bị phát hiện, ngăn chặn trước khi có kết quả mở thưởng thì số tiền mà họ dùng đánh bạc là tổng số tiền bỏ ra mua số đề, cá độ.

Ở đây, trong vụ án cụ thể này, nghi can Minh chưa nhận được số tiền 150 triệu và vì vậy số tiền đánh bạc của nghi can Minh chỉ là 50.000 đồng, dưới mức quy định của điều 249 BLHS và nghi can Minh không bị truy tố trước tòa án. Tuy nhiên nghi can Minh sẽ phải chịu phạt hành chính theo quy định tại Điều 23 của Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội. Toàn bộ số tiền đánh bạc và thắng bạc sẽ bị tịch thu sung công quỹ. 
 Luật sư Nguyễn Văn Hướng 
(Đoàn Luật sư Hà Nội)

Tin cùng chuyên mục