Đang nhận lương hưu được rút "một cục" trong trường hợp nào?

  • 23/11/2021 10:24
  • 0 bình luận
  • L.H
  • In bài
ANTD.VN - Với nhiều người sau khi nghỉ hưu, lương hưu hàng tháng là khoản thu nhập chính có ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của họ. Song, một số cá nhân đang hưởng lương hưu lại có nhu cầu lấy “một cục" để giải quyết các vẫn đề phát sinh trong cuộc sống...

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, lương hưu được cơ quan BHXH chi trả hàng tháng cho người lao động nhưng trong một số trường hợp đặc biệt như dịch bệnh, dịp Tết, lương hưu sẽ được trả gộp 2 tháng.

Song với trường hợp người lao động đang hưởng lương hưu được yêu cầu hưởng trợ cấp 1 lần, theo Điều 65 và khoản 5 Điều 77 Luật BHXH năm 2014 quy định “người đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần”.

Như vậy, công dân đang hưởng lương hưu nếu ra nước ngoài định cư có thể yêu cầu hưởng trợ cấp 1 lần. Quy định này được áp dụng với cả người lao động đóng BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

Đang nhận lương hưu được rút "một cục" trong trường hợp nào? ảnh 1

Với nhiều người, lương hưu hàng tháng là khoản thu nhập chính của họ

Về mức trợ cấp 1 lần đối với người đang hưởng lương hưu ra nước ngoài định cư, Khoản 2 Điều 65 Luật BHXH 2014 nêu rõ, mức trợ cấp 1 lần =(1,5xSố năm đóng BHXH trước 2014 + 2xSố năm đóng BHXH từ 2014 – 0,5xSố tháng đã hưởng lương hưu) x lương hưu hàng tháng.

Trong đó, mức trợ cấp 1 lần thấp nhất bằng 3 tháng lương hưu đang hưởng. Thời gian đóng BHXH có tháng lẻ được làm tròn: Lẻ từ 1 - 6 tháng tính là nửa năm; Lẻ từ 7 - 11 tháng tính là một năm.

Nếu thời gian đóng BHXH trước năm 2014 có tháng lẻ sẽ chuyển số tháng lẻ sang giai đoạn đóng BHXH từ năm 2014 trở đi.

Về thủ tục lấy trợ cấp 1 lần khi đi định cư nước ngoài, theo Quyết định 222/2021/QĐ-BHXH, để hưởng trợ cấp một lần khi ra nước ngoài định cư, người lao động đang hưởng lương hưu cần chuẩn bị hồ sơ gồm bản chính Đơn đề nghị, bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền vể việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực của một trong các giấy tờ như Hộ chiếu do nước ngoài cấp; Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.

Ngoài ra, người lao động cần nộp thêm Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 5 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Sau đó, người lao động nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi đang chi trả lương hưu. Thời hạn giải quyết hồ sơ tối đa 5 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ.

Tin cùng chuyên mục