Trao Bằng Tổ quốc ghi công 3 liệt sỹ Công an Hà Nội:

Dâng hiến tuổi trẻ vì Thủ đô thân yêu

  • 22/07/2017 10:56
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN -  Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ Công an Thủ đô hôm nay trang trọng đón nhận thêm 3 cái tên của những cán bộ, chiến sỹ còn rất trẻ. Các anh mãi mãi sống trong ký ức của đồng chí, đồng đội và thân nhân như bài hát thầm lặng về sự hi sinh cao cả giữa thời bình, dâng hiến cả tuổi thanh xuân vì sự bình yên của Thủ đô thân yêu. 

Dâng hiến tuổi trẻ vì Thủ đô thân yêu ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Chính trị CAND trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình 3 liệt sỹ 

Sáng 22-7, tại đài tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ Công an Thủ đô, CATP Hà Nội đã trang trọng tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và trao Bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân các liệt sỹ Lê Văn Sinh, Phương Văn Sơn và Nguyễn Bá Nghị. Buổi lễ càng xúc động và ý nghĩa khi đồng bào cả nước đang cùng hướng đến Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ.

Dâng hiến tuổi thanh xuân

Trong những giọt nước mắt xúc động, ông Phương Văn Xuân, bố Liệt sĩ Phương Văn Sơn (Đại đội 2, Trung đoàn CSCĐ - CATP) nhớ lại: “Con trai tôi từ nhỏ đã luôn mơ ước trở thành chiến sỹ CAND, nên khi được phân công phục vụ trong lực lượng Cảnh sát cơ động, CATP Hà Nội. Sơn đã rất hạnh phúc. Sơn đã nói với tôi rằng: uớc mơ trở thành hiện thực và con đường dù có hiểm nguy, gian khổ nhưng con tự dặn lòng sẽ luôn cố gắng, nỗ lực hết sức để phục vụ nhân dân”

Khi mọi người còn đang yên giấc ngủ, rạng sáng 4-3-2011, Tổ công tác của Đại đội 2, Trung đoàn CSCĐ gồm 4 đồng chí Lê Văn Sinh (Tổ trưởng), Phạm Xuân Dương, Trần Văn Khoa và Phương Văn Sơn đang làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát thì phát hiện 2 nam thanh niên điều khiển xe mô tô không BKS chạy tốc độ cao, lạng lách đánh võng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tổ công tác đã bám theo để ngăn chặn các tình huống xấu. Khi đang truy đuổi, tổ công tác bị một xe ô tô phóng nhanh không làm chủ tốc độ đâm chính diện, khiến đồng chí Lê Văn Sinh và Phương Văn Sơn hi sinh tại chỗ.

Dâng hiến tuổi trẻ vì Thủ đô thân yêu ảnh 2

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội trò chuyện động viên gia đình các liệt sỹ

Đồng chí Phương Văn Sơn hi sinh khi mới 22 tuổi, để lại bao đau thương, xót xa cho gia đình. Cả tuổi thanh xuân đã khép lại với tinh thần, trách nhiệm vì nhiệm vụ thiêng liêng mà nhân dân giao phó. 

“Kẻ đầu bạc tiễn người đầu xanh. Gia đình tôi tưởng như không vượt qua nổi nỗi đau quá lớn này nhưng với sự quan tâm, chăm lo của CATP, đơn vị, bà con lối xóm, chúng tôi cũng vơi đi phần nào những đau đớn,  xót xa”, ông Xuân rưng rưng.

Và cũng trong một đêm như thế, khoảng hơn 2h sáng ngày 11-9-2016, Trung úy Nguyễn Bá Nghị điều khiển xe máy chở Thiếu tá Tạ Trọng Bình (SN 1978) làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên đường Võ Chí Công, đoạn giáp ranh phường Xuân La, quận Tây Hồ. Khi đến trước cửa số nhà 88 đường Võ Chí Công, một chiếc ô tô hiệu Innova lưu thông cùng chiều phía sau đã bất ngờ đâm mạnh vào xe máy của hai chiến sĩ Cảnh sát.

Cú đâm mạnh khiến cả 2 người ngã xuống đường, Trung úy Nguyễn Bá Nghị tử vong tại chỗ, còn Thiếu tá Tạ Trọng Bình bị thương được đưa đi cấp cứu. Đống chí Nguyễn Bá Nghị hi sinh khi mới tròn 26 tuổi...

Dâng hiến tuổi trẻ vì Thủ đô thân yêu ảnh 3

Các đồng chí lãnh đạo dâng vòng hoa tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ Công an Thủ đô

Đời đời tri ân

Trao bằng Tổ quốc ghi công cho thân nhân gia đình 3 liệt sĩ, Trung tướng Nguyễn Thanh Nam, Phó Tổng cục trưởng phụ trách Tổng cục Chính trị CAND đánh giá, với truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, những năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đóc CATP và cấp ủy, chỉ huy các đơn vị luôn nỗ lực chăm lo 1.119 các trường hợp chính sách; trong đó có 268 thương binh, thân nhân liệt sỹ; 180 thương binh đã nghỉ hưu; 121 bệnh binh và 554 gia đình liệt sỹ, phụng dưỡng 6 Mẹ Việt Nam anh hùng...

Những hoạt động đó được tổ chức thường xuyên, mang giá trị nhân văn sâu sắc, góp phần xoa dịu nỗi đau thương mất mát, giúp các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sỹ người có công vượt qua khó khăn, gian khổ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục cống hiến xây dựng đất nước.

Dâng nén hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ và trò chuyện với thân nhân gia đình 3 liệt sỹ, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP xúc động chia sẻ: trải qua hơn 71 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, được sự quan tâm, chăm lo xây dựng, giáo dục rèn luyện của Bác Hồ kính yêu, của Đảng, Nhà nước, sự lãnh đạo chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an, lãnh đạo thành phố và đặc biệt là tấm lòng yêu thương đùm bọc, giúp đỡ của các tầng lớp nhân dân, lực lượng CATP đã vượt muôn ngàn khó khăn, gian khổ nỗ lực phấn đấu lập nhiều chiến công, thành tích xuất sắc, góp phần giữ vững ANTT, phục vụ sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển Thủ đô.

Dâng hiến tuổi trẻ vì Thủ đô thân yêu ảnh 4

Giây phút xúc động trước anh linh đồng chí, đồng đội

Dâng hiến tuổi trẻ vì Thủ đô thân yêu ảnh 5

Và trong mỗi đường phố bình yên, to đẹp hôm nay, có sự cống hiến đóng góp công sức, máu xương của hàng vạn cán bộ, chiến sỹ, đặc biệt là sự anh dũng hy sinh của 402 liệt sỹ CATP.

 "3 liệt sỹ được Thủ tướng Chính phủ công nhận và trao bằng Tổ quốc ghi công hôm nay là minh chứng cho những sự hi sinh bình dị của các thế hệ Công an Thủ đô anh hùng. Thêm những bảng vàng ghi tên những người con ưu tú vì sự bình yên của Thủ đô thân yêu.

Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP xin được tri ân sâu sắc tới gia đình các liệt sỹ đã hiến dâng người cha, người chồng, người con yêu quý nhất vì sự bình yên phục vụ nhân dân”, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương xúc động nói.

Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Công an Hà Nội hôm nay nghi ngút khói hương. Những đồng chí đồng đội run run lau những tấm bảng vàng ghi tên các Anh hùng liệt sỹ Công an Thủ đô. Trong thời gian tới, gần 60 liệt sỹ Công an các thời kỳ sẽ tiếp tục được ghi tên ở nơi đây. Mỗi cái tên là một bản hùng ca bình dị về sự hi sinh để các thế hệ sau tiếp nối trang sử hào hùng vì màu quân phục thiêng liêng, vì sự tin yêu mà nhân dân giao phó.

Tin cùng chuyên mục