Đăng ảnh hoa hậu trên website đồi trụy nước ngoài phạm tội gì?

ANTĐ - Mới đây, trên mạng xã hội lan truyền tấm Poster có ghép hình của một hoa hậu để quảng cáo cho dịch vụ phòng khám nam dành cho các ông lớn tuổi ở Nhật Bản và các sản phẩm băng đĩa đồi trụy trên một website đồi trụy của Nhật Bản. Hình ảnh này cũng được một trang web có nội dung xấu ở Việt Nam đăng tải lại.

Đăng ảnh hoa hậu trên website đồi trụy nước ngoài phạm tội gì? ảnh 1

Minh họa: Internet

Trong poster, những tấm ảnh của hoa hậu này bị cắt ghép để quảng cáo cho những sản phẩm có nội dung không tốt đa phần là ảnh lấy từ internet. Một số là từ những bộ ảnh thời trang, ảnh quảng cáo cho các sản phẩm và ảnh cô hoa hậu tham gia sự kiện. Đáng chú ý, nhiều khoảnh khắc đời thường của hoa hậu cũng bị xuyên tạc với nội dung quảng cáo cho mục đích xấu.

Những dòng tiêu đề được in trên poster cũng chứa thông tin nhạy cảm, như nói hoa hậu này là một diễn viên nổi tiếng, có thể ngủ với 50 người đàn ông một ngày. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có trường hợp Hoa hậu bị sử dụng hình ảnh trái phép để quảng cáo cho những sản phẩm, dịch vụ có nội dung không tốt đẹp và đăng công khai trên web có nội dung đồi trụy.

Vấn đề đặt ra là hoa hậu này có thể khởi kiện tổ chức/cá nhân đã lạm dụng/phát tán hình ảnh của mình hay không? Nếu khởi kiện, các tổ chức/cá nhân đã lạm dụng/phát tán hình ảnh của hoa hậu này sẽ bị khởi kiện nội dung gì. Trong trường hợp các tấm poster trôi nổi trên mạng là sản phẩm của cộng đồng mạng Việt Nam, đồng thời các trang web Việt Nam dùng lại hình ảnh này thì các đối tượng sẽ bị xét xử thế nào?

 Ý kiến bạn đọc :
Khó có thể khởi kiện ra tòa

Theo tôi, các tấm Poster có ghép hình của hoa hậu được đăng trên một website đồi trụy của Nhật Bản nên việc điều tra tung tích của các tổ chức, cá nhân đã lạm dụng, phát tán những hình ảnh này là vô cùng khó khăn. Mặc dù điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoa hậu, bản thân cô hoa hậu cũng như các cơ quan chức năng của Việt Nam đều muốn làm sáng tỏ vụ việc này, tuy nhiên, nếu không tìm được nguồn xuất phát của những tấm poster ghép hình này thì rất khó để khởi kiện ra tòa.

Phạm Quốc Đạt (Quận Gò Vấp - TP.HCM)

Vi phạm luật về bản quyền

Tôi cho rằng, nếu đầy đủ chứng cứ, cô hoa hậu hoặc người đại diện cho hoa hậu hoàn toàn có thể khởi kiện các đơn vị in bìa phim và poster quảng cáo. Đây là hành vi vi phạm Luật bản quyền khi sử dụng hình ảnh của người khác mà không xin phép.

Hành vi này đã vi phạm công ước quốc tế về bản quyền nên chỉ cần có đầy đủ chứng cứ cho dù tổ chức hay cá nhân đã phát tán hình ảnh này của hoa hậu lên mạng internet không phải xuất phát từ Việt Nam, đại diện phía hoa hậu vẫn có cơ sở khởi kiện và khả năng thắng kiện. Theo tôi, đại diện phía hoa hậu không cần phải làm rõ cá nhân đăng poster này lên mạng mà có thể khởi kiện chính website đã có hành vi phạm.

Nguyễn Duy Hưng (TP Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk)

Phạm tội làm nhục người khác
Trong trường hợp các tấm poster trôi nổi trên mạng là sản phẩm của cộng đồng mạng Việt Nam, đồng thời các trang web Việt dùng lại hình ảnh này thì các đối tượng sẽ bị xét xử theo luật Việt Nam.

Theo Luật Công nghệ thông tin năm 2006 và Bộ luật Hình sự năm 1999 (Luật Hình sự sửa đổi, bổ sung 2009), hành vi đưa hình ảnh, đời tư của người khác lên các mạng xã hội để xuyên tạc, xúc phạm danh dự, uy tín của công dân là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Cụ thể người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng, thậm chí phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ từ 3 tháng đến 2 năm nếu xúc phạm nghiêm trọng danh dự và nhân phẩm của người khác cấu thành theo “Tội làm nhục người khác theo quy định điều 121 Bộ luật Hình sự”.

Trần Văn Quốc (Q.Nam Từ Liêm - Hà Nội)

Phải truy cứu trách nhiệm về tội vu khống

Theo tôi, người nào sử dụng những tấm ảnh của hoa hậu để cắt ghép quảng cáo cho những sản phẩm có nội dung không tốt là đã có hành vi bịa đặt, loan truyền những điều bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của hoa hậu. Người này phải bị truy cứu trách nhiệm về tội vu khống.

Tại Điều 122 Bộ luật Hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về Tội vu khống: 1. Người nào bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác. 3. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến mười triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm. Đối với tội danh này người vi phạm có thể chịu mức án cao nhất lên tới 07 năm tù”.

Võ Quốc An (Biên Hòa - Đồng Nai)

 Bình luận của luật sư : 

Hình ảnh của hoa hậu bị cắt ghép để quảng cáo cho những sản phẩm có nội dung không tốt trên trang web phòng khám nam ở Nhật Bản và các sản phẩm băng đĩa đồi trụy trên một website đồi trụy của Nhật Bản là đã xâm phạm nghiêm trọng đến uy tín, danh dự và nhân phẩm của hoa hậu. Hành vi này đã vi phạm Bộ luật Dân sự năm 2005. Cụ thể:

Điều 31. Quyền của cá nhân đối với hình ảnh

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

2. Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ mười lăm tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.

3. Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Điều 37. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín
Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Như vậy có thể thấy, hành vi của các đối tượng trong vụ việc này đã xâm phạm đến quyền nhân thân của công dân được pháp luật Việt Nam bảo vệ. Tùy theo tính chất mức độ, động cơ, mục đích có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Pháp luật.
Trong vụ việc này có thể xảy ra 2 tình huống. Vụ việc có thể xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam hoặc xảy ra trên lãnh thổ ngoài Việt Nam.

Nếu vụ việc xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam:

Đối tượng nào cắt ghép, sử dụng các hình ảnh của hoa hậu với nội dung không tốt đưa trên mạng internet nhằm để thu hút quảng cáo cho một cơ sở kinh doanh thì có thể bị xử lý hành chính theo quy định tại Điểm g Khoản 3 Điều 66 Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 3-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác sẽ bị xử phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Đối tượng nào cắt ghép sử dụng các hình ảnh của hoa hậu với mục đích bôi nhọ nhân phẩm, danh dự, uy tín... thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 121 BLHS về “Tội làm nhục người khác”.

Mặt khác, Hoa hậu có thể yêu cầu bồi thường danh dự nhân phẩm, uy tín theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Nếu vụ việc xảy ra ở  ngoài lãnh thổ Việt Nam:

Về nguyên tắc, mọi hành vi vi phạm trên lãnh thổ Việt Nam đều sẽ bị pháp luật xử lý. Công dân Việt Nam phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo Bộ luật này.

Nếu trường hợp người nước ngoài phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Bộ luật Hình sự Việt Nam trong những trường hợp được quy định trong các điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ký kết hoặc tham gia.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, (Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội)