Dàn cảnh cướp tài sản có thể bị phạt tù chung thân

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mới đây trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại hình ảnh một phụ nữ ở TP.HCM bị nhóm đối tượng dàn cảnh táo tợn cướp tài sản giữa ban ngày gây bức xúc trong dư luận.

Sự việc xảy ra tại đường 52 gần giao lộ đường số 3 cư xá Lữ Gia (P.15, Q.11, TP.HCM). Một người phụ nữ đang điều khiển xe máy trên đường bỗng nhiên bị nhóm người đi nhiều xe máy, dàn cảnh áp sát.

Sau đó, một người đàn ông chạy xe máy vượt lên, cắt ngang đầu xe của người phụ nữ. Cùng lúc đó, người đàn ông đi xe máy phía bên trái cũng ngã xe vào. Đồng thời, ở phía bên phải, một đối tượng khác đi xe tay ga cũng nhanh chóng áp sát để người phụ nữ ngồi sau xe này thò tay cướp tài sản trên người nạn nhân.

Liên quan đến vụ việc trên, theo thông tin ban đầu, nạn nhân cho biết đã bị cướp khoảng 10 triệu đồng. Hiện CAQ11 đang phối hợp Phòng Cảnh sát hình sự - CATP.HCM truy xét các đối tượng tham gia dàn cảnh cướp tài sản.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, nếu có đủ căn cứ chứng minh hành vi của nhóm đối tượng là có sự dàn dựng và chúng đã tổ chức bao vây “con mồi” khiến cho nạn nhân không di chuyển, không thể ngăn cản được việc cướp tài sản thì có dấu hiệu cấu thành tội Cướp tài sản.

Hình ảnh người phụ nữ bị các đối tượng áp sát để cướp tài sản (ảnh cắt từ clip)

Hình ảnh người phụ nữ bị các đối tượng áp sát để cướp tài sản (ảnh cắt từ clip)

Điều 168 BLHS 2015 sửa đổi nêu rõ, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ 3-10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Có tính chất chuyên nghiệp; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11-30%; Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội; Tái phạm nguy hiểm…thì bị phạt tù từ 7-15 năm.

Phạm tội nhằm chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên; Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của 1 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên hoặc làm chết người…thì bị phạt tù từ 18-20 năm hoặc tù chung thân.

Về cấu thành tội phạm, Luật sư Lê Hồng Vân phân tích, mặt khách quan của tội Cướp tài sản có một trong các dấu hiệu: Có hành vi dùng vũ lực hoặc đe doạ dùng ngay tức khắc vũ lực; Có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự.

Đối tượng chiếm đoạt của hành vi cướp tài sản là tài sản của Nhà nước, của tổ chức, tài sản của công dân. Tài sản bị chiếm đoạt thường là vật, tiền hoặc giấy tờ trị giá được bằng tiền.

Hậu quả có xảy ra hay không, giá trị tài sản ít hay nhiều không làm ảnh hưởng đến việc truy cứu trách nhiệm hình sự người phạm tội. Thời điểm hoàn thành của tội phạm này được xác định từ lúc kẻ phạm tội thực hiện hành vi nguy hiểm. Người phạm tội thực hiện tội phạm với lỗi cố ý.