Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho những chuyến bay

  • 28/09/2020 14:28
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN -  Sân bay Quốc tế Nội Bài là vị trí đặc biệt quan trọng về an ninh Quốc gia. Mục tiêu trọng điểm này đang được CAH Sóc Sơn phối hợp với các đơn vị chức năng khác đảm bảo tuyệt đối an toàn.
Đảm bảo tuyệt đối an toàn cho những chuyến bay ảnh 1

Đại diện Đồn Công an SBQTNB trao trả đồ bị bỏ quên cho hành khách qua Cảng HKQT Nội Bài

Giáp ranh với 5 xã của huyện Sóc Sơn, Sân bay Quốc tế Nội Bài (SBQTNB) là nơi chuyên đón, tiễn các đoàn nguyên thủ, khách quốc tế đến và rời khỏi Việt Nam. Đây cũng là nơi tiếp nhận nhiều chuyến bay thương mại nội địa và quốc tế... “Xác định rõ tầm quan trọng của công tác đảm bảo an ninh, an toàn SBQTNB, Ban chỉ huy CAH Sóc Sơn thường xuyên chỉ đạo Đồn Công an SBQTNB và các đơn vị khác của CAH thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Giám đốc CATP, Huyện ủy, UBND huyện Sóc Sơn, phối hợp chặt chẽ với lực lượng An ninh Hàng không - Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài và các đơn vị chức năng khác của Bộ Công an đảm bảo tuyệt đối an toàn trong và ngoài khu vực sân bay” - Đại tá Lê Ngọc Ly, Trưởng CAH Sóc Sơn cho biết.

Coi trọng công tác tham mưu

Nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa công tác phối hợp đảm bảo ANTT tại Cảng hàng không Quốc tế (HKQT) Nội Bài, Đồn Công an SBQTNB đã tham mưu cho Cảng HKQT Nội Bài trong công tác bổ sung xây dựng phương án bảo vệ các đoàn nguyên thủ trong và ngoài nước qua Cảng theo nhiều phương án...

Cùng với đó, Đồn Công an SBQTNB đã tham mưu cho CAH Sóc Sơn và Cảng HKQT Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn những vấn đề có liên quan đến TTATGT, TTCC trên địa bàn. Tổ chức tuyên truyền, phổ biến quán triệt cho 100% CBCS, công nhân viên về các nội dung quy chế, kế hoạch phối hợp với các đơn vị chức năng của Cảng HKQT Nội Bài, CATP Hà Nội... chủ động phối hợp trong công tác duy trì đảm bảo ANTT, ATGT tại Cảng, nhất là trong các dịp cao điểm, ngày lễ, Tết, mùa lễ hội xuân, du lịch hè. Đồng thời, tuyên truyền vận động nhân dân ở khu vực vành đai sân bay chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, cung cấp các thông tin liên quan đến tình hình ANTT, an ninh hàng không, tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn ANTT, TTATGT tại khu vực Cảng.

Ngoài các lĩnh vực nêu trên, Đồn Công an SBQTNB đã tham mưu cho Cảng HKQT Nội Bài, Phòng CSGT - CATP Hà Nội trong công tác đảm bảo ANTT và TTATGT tại Cảng. Tập trung đấu tranh, phòng ngừa với các hoạt động khai thác khách sai quy định, gây mất ANTT trên địa bàn, xử lý triệt để tình trạng ‘cò mồi’, chèo kéo khách đi taxi, xe dừng đỗ, đón trả khách sai quy định và duy trì tuần tra kiểm soát, đảm bảo ANTT, TTATGT trên các tuyến đường chính qua Cảng HKQT Nội Bài, khu vực sân đỗ ô tô nhà ga T1, T2, không để ùng tắc giao thông.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về công tác đảm bảo ANTT, Đồn Công an SBQTNB còn trực tiếp phối hợp với các đơn vị có liên quan tại Cảng triển khai có hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát an ninh, an toàn hàng không, phòng chống thiên tai, cháy - nổ và chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi thời điểm.

Tận tụy phục vụ nhân dân

Qua Cảng HKQT Nội Bài, tôi gặp bác Nguyễn Văn Minh (76 tuổi), ở quận Hai Bà Trưng. Bác Minh vừa đi thăm con trai ở TP. HCM về tới Hà Nội. Bác Minh chia sẻ: ‘Tôi ấn tượng với sự tận tình, chu đáo của các chiến sỹ Đồn Công an SBQTNB, đã giúp tôi mang hành lý ra xe taxi và ôn tồn hướng dẫn lái xe đi đúng phần đường của họ, để đảm bảo không ùn tắc giao thông. Đã nhiều lần đi du lịch, thăm người thân qua Cảng HKQT Nội Bài và lần nào tôi cũng được các chiến sỹ Đồn Công an SBQTNB tận tình giúp đỡ. Cảm ơn các anh, những chiến sỹ Công an tận tụy phục vụ nhân dân’.

Không chỉ là những lời khen từ các hành khách qua Cảng HKQT Nội Bài, được các chiến sỹ Công an tận tình giúp đỡ, từ đầu năm 2020 đến nay, qua những lần thực thi nhiệm vụ tại Cảng, các chiến sỹ Đồn Công an SBQTNB đã không ít lần tìm được tài sản bị người dân bỏ quên, hoặc bị rơi tại sân bay, trao trả tận tay chủ sở hữu. Trong số này có khách là người Việt Nam, người nước ngoài và vì những lý do nhất định nào đó, họ không muốn tiết lộ thân phận. Tuy nhiên, điều chúng tôi muốn nhắc đến là họ đều có chung một tình cảm chân thành, trân trọng các chiến sỹ Đồn Công an SBQTNB, những người đang ngày đêm chung sức phối hợp với các đơn vị chức năng đảm bảo an ninh, an toàn cho từng chuyến bay qua Cảng và họ cảm thấy yên tâm vì tình hình ANTT tại khu vực này luôn được đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Theo Thiếu tá Nguyễn Hùng Quang, Trưởng Đồn Công an SBQTNB, đơn vị có chức năng nhiệm vụ đảm bảo ANTT địa bàn Sân bay Quốc tế Nội Bài. Thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban chỉ huy CAH Sóc Sơn, Đồn Công an SBQTNB thường xuyên phối hợp với các cơ quan, ban, ngành chức năng triển khai thực hiện tốt các phương án bảo vệ chuyên cơ các đoàn nguyên thủ Quốc gia, đoàn khách quốc tế và các hoạt động quan trọng khác qua Cảng HKQT Nội Bài.

Điển hình là các sự kiện đón, tiễn đoàn Tổng thống Mỹ sang dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội (năm 2019); Đảm bảo tuyệt đối an toàn đón, tiễn các đoàn sang tham dự Đại lễ Phật đản Vesak 2019 và bảo vệ đoàn đại biểu tham dự hội nghị Tư lệnh Cảnh sát các nước ASEAN lần thứ 39 tổ chức tại Việt Nam...

Cùng với đó, Đồn Công an SBQTNB còn thường xuyên phối hợp với Cảng HKQT Nội Bài xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch tăng cường an ninh; rà soát, làm sạch địa bàn, tổ chức lực lượng tuần tra 24/24h tại các vị trí mục tiêu trọng điểm; phối hợp tốt với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng đảm bảo tuyệt đối an ninh, an toàn cho các đoàn nguyên thủ đi và đến Việt Nam qua Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài.

‘Song song với các mặt công tác nêu trên, Đồn Công an SBQTNB đã thường xuyên tham mưu cho CAH Sóc Sơn, Cảng HKQT Nội Bài, Cảng vụ Hàng không miền Bắc và các cơ quan doanh nghiệp trên địa bàn những vấn đề có liên quan đến TTATGT, TTCC và các biện pháp giải quyết cụ thể. Trong khi thực thi nhiệm vụ, cán bộ chiến sỹ của đơn vị đã phát hiện nhiều hành lý, tài sản của hành khách bỏ quên tại khu vực cảng hàng không và tiến hành tìm chủ sở hữu để trao trả. Việc làm này được mọi người dân và các cơ quan, ban ngành khắp nơi trên cả nước cùng bạn bè quốc tế qua lại Cảng rất hài lòng, hết lời ngợi khen’ - Trưởng Đồn Công an SBQTNB cho biết.

Ngoài các các mặt công tác nêu trên, Đồn Công an SBQTNB còn phối hợp xử lý triệt để tình trạng ‘cò mồi’, chèo kéo khách đi taxi, thuê khách sạn, nhà nghỉ, xe dừng đỗ, đón trả khách trái phép và kiên quyết không để xảy ra tình trạng vi phạm pháp luật tại khu vực SBQTNB.

Cũng theo chỉ huy Đồn Công an SBQTNB, thời gian tới đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn khu vực SBQTNB, coi đây là vinh dự, trọng trách được phục vụ đất nước, để người dân và bạn bè quốc tế khi qua Cảng HKQT Nội Bài đều cảm thấy yên tâm, thoải mái và bình yên.

Tin cùng chuyên mục