Đảm bảo An ninh mạng, FBI yêu cầu Facebook loại bỏ nhiều tài khoản trước bầu cử giữa nhiệm kỳ

ANTD.VN - Facebook đã đóng một loạt các trang Facebook cá nhân và các tài khoản Instagram từ hôm 6/11 theo yêu cầu từ cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, chỉ vài giờ trước khi các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra.

Facebook thực thi yêu cầu của FBI theo các quy định về an ninh mạng

"Vào tối 4/11, cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ đã liên lạc với chúng tôi về các hoạt động trực tuyến mà họ mới phát hiện, có thể liên quan đến các tổ chức nước ngoài", Nathaniel Gleicher, người đứng đầu an ninh mạng của công ty cho biết.

Công ty đã xóa 30 tài khoản Facebook và 85 tài khoản Instagram. "Hầu như tất cả các trang Facebook liên kết với các tài khoản này có vẻ được viết bằng tiếng Pháp hoặc tiếng Nga, trong khi các tài khoản Instagram dường như chủ yếu bằng tiếng Anh", Gleicher viết.

"Chúng tôi sẽ cập nhập chi tiết khi chúng tôi có thêm các thông tin - bao gồm việc các tài khoản này có quan hệ với Cơ quan Nghiên cứu Internet của Nga hay các tổ chức nước ngoài khác hay không", Gleicher nói thêm.

Một tuyên bố chung hôm 5/11 bởi Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ DHS Kirstjen Nielsen, Tổng chưởng lý Jeff Sessions, Giám đốc Tình báo quốc gia Dan Coats và Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo rằng mặc dù không có dấu hiệu cho thấy cơ sở hạ tầng như máy bỏ phiếu phục vụ bầu cử Mỹ bị can thiệp, nhưng các chủ thể nước ngoài đang tìm cách gây ảnh hưởng đến cử tri Mỹ.

"Người Mỹ nên nhận thức được rằng các chủ thể ngoài nước - đặc biệt là Nga - tiếp tục cố gắng gây ảnh hưởng đến quan điểm và nhận thức của cử tri thông qua các hành động gây chia rẽ. Họ có thể làm điều này bằng cách truyền bá thông tin sai lệch về các quy trình và ứng cử viên chính trị, nói dối về các hoạt động can thiệp của họ, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông và các chiến thuật khác nhau", tuyên bố nêu.