Bộ trưởng Tô Lâm: "Đã ngăn chặn 3.000 trang mạng có nội dung xấu"

ANTD.VN - "Bộ Công an đã phối hợp với Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet ngăn chặn truy cập từ trong nước khoảng 3.000 trang mạng có nội dung xấu; thanh tra xử lý các vi phạm pháp luật trong đăng tải, cung cấp thông tin xuyên tạc, sai sự thật" - Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết.

Sáng nay 1-11, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành về những vấn đề "nóng" được cử tri, nhân dân quan tâm.

Bốn giải pháp xử lý hành vi xúc phạm cá nhân trên mạng

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) về những biện pháp xử lý các hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm cá nhân trên không gian mạng, Thượng tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ TT&TT và một số cơ quan chức năng xử lý một số vụ việc, một số đối tượng, tuy nhiên chưa ngăn chặn được dứt điểm tình trạng này do còn một số khó khăn.

Trước hết, về việc xử lý tính nặc danh của thông tin trên mạng, các đối tượng không chỉ ở phạm vi trong nước mà là xuyên quốc gia. Thứ hai, một số quy định pháp luật về xử lý vấn đề này chưa hoàn thiện, ví dụ như vấn đề giám định, chứng cứ số… hiện nay vẫn đang được hoàn thiện. 

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn trước Quốc hội, sáng 1-11

Từ thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Công an đưa ra bốn giải pháp. Thứ nhất, cần tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý trong đấu tranh, xử lý đối với các hành vi tuyên truyền, xúc phạm danh dự của người khác trên không gian mạng.

"Về vấn đề này, Luật An ninh mạng đã được thông qua, Bộ đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xây dựng các văn bản thi hành, trong đó có xử lý các hành vi vi phạm trên không gian mạng", Bộ trưởng Tô Lâm cho hay.

Thứ hai, cần tiếp tục phối hợp với các bộ, ban, ngành trong triển khai hoạt động tuyên truyền, phản bác các hoạt động chống đối, bôi nhọ, xuyên tạc của các đối tượng trên không gian mạng.

Thứ ba, trong thực hiện công tác quản lý nhà nước, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ TT&TT yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ internet ngăn chặn truy cập từ trong nước khoảng 3.000 trang mạng có nội dung xấu; thanh tra xử lý các vi phạm pháp luật trong đăng tải, cung cấp thông tin xuyên tạc, sai sự thật; yêu cầu các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài hợp tác thực hiện các yêu cầu về xử lý thông tin vi phạm pháp luật của Việt Nam

Thứ tư, cần tiếp tục thu thập, củng cố tài liệu, chứng cứ về các đối tượng có hoạt động tuyên truyền chống nhà nước, bôi nhọ, vu không trên không gian mạng để có biện pháp xử lý kịp thời.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cũng trả lời về việc xử lý đối với thông tin sai lệch trên mạng.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, một ngày trên mạng xã hội có khoảng 100 triệu thông tin, nên không thể dùng người kiểm soát được. Hiện nay Bộ TT - TT bước đầu đã xây dựng được một Trung tâm quốc gia về giám sát an toàn thông tin trên không gian mạng, có thể đọc được 100 triệu tin/ngày, phân tích, đánh giá, phân loại.

“Cái khó là có những mạng xã hội xuyên biên giới, họ cung cấp từ nước ngoài vào Việt Nam. Do vậy, cần phải mạnh tay hơn về việc yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới tuân thủ luật pháp Việt Nam, đặc biệt là các yêu cầu gỡ bỏ thông tin. Vấn đề này có thể học tập kinh nghiệm quốc tế, EU và một số nước ASEAN đã làm. Quan trọng nhất là phải cương quyết thượng tôn pháp luật; đồng thời cũng phải có chế tài xử lý người thông tin sai trên mạng và chúng ta không nên bỏ trống trận địa này”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói.

Xử nghiêm đối tượng làm giả bệnh án tâm thần để chạy tội

Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (đoàn Long An) chất vấn về việc làm giả bệnh án tâm thần để trốn tránh trách nhiệm hình sự đang gây bức xúc dư luận.

Liên quan vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết vừa qua lực lượng Công an đã phát hiện ra có hai nhân viên của Bệnh viện Tâm thần Trung ương phối hợp với một số đối tượng làm giả bệnh án tâm thần, hiện vụ án đang được điều tra, chưa có kết luận.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Yến trả lời chất vấn, sáng 1-11

Tuy nhiên ngay khi vụ việc bị phát hiện, Bộ Y tế đã triệu tập tất cả hệ thống các bệnh viện tâm thần, giám định pháp y tâm thần để chấn chỉnh. Về giải pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết tất cả các quy trình chẩn đoán chuyên môn, phát hiện, làm bệnh án… đã được ban hành, rà soát hàng năm.

Hệ thống tâm thần có hai loại khác nhau, loại 1 là hệ thống bệnh viện tâm thần, loại 2 là các viện giám định pháp y tâm thần. Tuy nhiên các đối tượng làm giả lợi dụng một số hạn chế tại các bệnh viện tâm thần để làm giả bệnh án tâm thần.

"Để khắc phục "lỗ hổng" này, Bộ Y tế đã thành lập hệ thống trung tâm xác định pháp y tâm thần. Đối tượng nếu không vào trung tâm giám định mà tới các bệnh viện bình thường để xác định tâm thần sẽ được chỉ coi là hoạt động dân sự, có mục đích riêng", Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết và nhấn mạnh Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ Công an xử nghiêm các cán bộ, nhân viên phối hợp đối tượng làm giả bệnh án.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, nhân dân và dư luận rất bức xúc tình trạng này, vì vậy, đề nghị Bộ trưởng Bộ Công an xử nghiêm tất cả trường hợp "chạy án" tâm thần đã bị phát hiện, đồng thời phối hợp với Bộ Y tế ngăn chặn, không để tình trạng này tái diễn.

“Vấn đề này cần sự phối hợp của cả 2 ngành Công an và Y tế”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.