Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng là vấn đề cấp thiết trong thực hiện Đề án 06

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng và công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm sử dụng công nghệ cao là vấn đề cấp thiết gắn với việc triển khai Đề án 06 của Chính phủ. Do vậy, CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội đã tập huấn, triển khai tới 100% cán bộ chiến sĩ trong đơn vị.

Buổi “Tập huấn công tác phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 của lực lượng Công an và công tác đảm bảo an ninh, an toàn thông tin mạng, phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm công nghệ cao hiện nay” được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới công an 18 phường.

Tại điểm cầu trực tiếp - trụ sở UBND quận Hoàn Kiếm có sự tham gia của lãnh đạo Phòng cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội; đại diện Viện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia. Đây là một trong những đơn vị đầu tiên của Công an TP Hà Nội thực hiện việc chuyển đổi số một cách quy mô, bài bản.

Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm chỉ đạo 100% cán bộ chiến sĩ nghiêm túc quán triệt thực hiện Đề án 06

Đại tá Hà Mạnh Hùng - Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm chỉ đạo 100% cán bộ chiến sĩ nghiêm túc quán triệt thực hiện Đề án 06

Phát biểu khai mạc, Đại tá Hà Mạnh Hùng, Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm cho biết, việc triển khai thực hiện Đề án 06 có ý nghĩa rất quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, xây dựng Chính phủ điện tử, đồng thời góp phần làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Tuy nhiên, việc chuyển đổi, số hóa các thủ tục hành chính cũng tiềm ẩn nguy cơ lộ lọt thông tin cá nhân trên không gian mạng, tạo cơ hội cho tội phạm sử dụng công nghệ cao hoạt động phạm tội. Do vậy, bên cạnh việc triển khai Đề án 06, CAQ Hoàn Kiếm cũng chú trọng nâng cao nhận thức của CBCS, từ đó yêu cầu các lực lượng, đặc biệt là lực lượng CSHS tăng cường triển khai các biện pháp, giải pháp đấu tranh với tội phạm trên không gian mạng.

Đại diện Viện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia phân tích tầm quan trọng của chuyển đổi số hóa

Đại diện Viện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia phân tích tầm quan trọng của chuyển đổi số hóa

Tại buổi tập huấn, ông Lê Trường Giang, Viện trưởng Viện Chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhấn mạnh tới vai trò, ảnh hưởng, tác động của chuyển đổi số đến mọi mặt của đời sống kinh tế, xã hội. Việc tăng cường tuyên truyền về những nội dung của Đề án 06 là vô cùng quan trọng, giúp cho người dân, cơ quan tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nắm rõ và triển khai thực hiện hiệu quả, thụ hưởng tối đa những dịch vụ, tiện ích của chuyển đổi số.

Có thể hiểu một cách đơn giản, Đề án 06 là ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống định danh và xác thực điện tử, thẻ căn cước công dân gắn chíp, phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia, xây dựng một Chính phủ điện tử, xã hội số, công dân số. Đề án nhằm phục vụ 5 nhóm tiện ích: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; phục vụ công dân số; hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư; phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp.

Tại buổi tập huấn, Đại tá Nguyễn Thế Hùng, Trưởng phòng CSHS, CATP Hà Nội cũng chỉ rõ: Nếu như trước đây, khi người dân đến giải quyết các thủ tục hành chính, toàn bộ thông tin cá nhân đều được khai báo trên giấy (bản cứng), nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin thấp.

Nhưng khi chuyển đổi số hóa các thủ tục này, tội phạm an ninh mạng có thể lợi dụng các lỗ hổng bảo mật để đánh cắp thông tin như tên truy cập và mật khẩu đăng nhập, từ đó chiếm quyền sử dụng tài khoản để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Chuyển đổi số hóa là cấp thiết, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin mạng

Chuyển đổi số hóa là cấp thiết, tuy nhiên cũng tiềm ẩn nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin mạng

Ngoài ra, tội phạm có thể “hack” vào các ứng dụng dịch vụ công để đánh cắp thông tin cá nhân của người dùng, phục vụ mục đích xấu. Trong khi đó, tội phạm sử dụng công nghệ cao hiện nay hoạt động với thủ đoạn rất tinh vi. Nếu người dân không cảnh giác, rất dễ trở thành nạn nhân của các vụ án trên không gian mạng.

Chính vì vậy, theo đánh giá của đồng chí Trưởng phòng cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội, việc CAQ Hoàn Kiếm đi đầu quán triệt, tập huấn và thảo luận về phương thức, thủ đoạn của tội phạm an ninh mạng trong quá trình thực hiện Đề án 06 là rất đáng ghi nhận, từ đó chủ động phối hợp với lực lượng an ninh mạng đề ra các biện pháp, giải pháp phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.