Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Mỹ cùng chủ động cải thiện quan hệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

ANTD.VN -  Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ, ông Cui Tiankai vừa lên tiếng khẳng định rằng, Mỹ và Trung Quốc nên cùng nhau chủ động tìm cách cải thiện quan hệ sau khi căng thẳng liên tiếp leo thang giữa 2 nền kinh tế hàng đầu trong thời gian qua.

“Nhằm để đưa quan hệ quay trở lại đúng quỹ đạo và thực sự cải thiện mối quan hệ, cả 2 bên nên chủ động tin tưởng lẫn nhau. Tôi không nghĩ Trung Quốc nên làm gì đó để làm hài lòng bất kì ai nữa”, đại sứ Cui Tiankai nói tại diễn đàn thường niên của Học viện Mỹ - Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã rơi xuống mức tồi tệ nhất trong hàng thập kỉ qua về nhiều vấn đề từ thương mại, an ninh đến nhân quyền và Covid-19.

Vào hồi tháng 7, Trung Quốc đã ra lệnh đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ ở Chengdu để đáp trả việc Mỹ có hành động tương tự với lãnh sự quán của nước này tại Houston.

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Mỹ cùng chủ động cải thiện quan hệ ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Cui Tiankai kêu gọi hòa giải cùng hợp tác

Hồi đầu năm nay, Washington đã cắt giảm số lượng công dân Trung Quốc được làm việc ở các chi nhánh tại Mỹ của những hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc. Trong khi đó, Bắc Kinh đã trục xuất các phóng viên Mỹ làm việc cho các hãng truyền thông như New York Times, Wall Street Journal và Washington Post.

Ông Cui nhận định Mỹ và Trung Quốc “có lợi khi hợp tác và thiệt hại khi đối đầu”, đồng thời nhấn mạnh “hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả 2 nước”.

Khi được hỏi về khả năng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden gặp nhau, ông Cui cho biết, “còn quá sớm để nói về lịch trình cho các lãnh đạo do sự ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, theo nhà ngoại giao Trung Quốc, chính sách của Mỹ luôn là “vấn đề mấu chốt” đối với Trung Quốc trong mọi thời kì.