Tổng thống Putin ra lệnh bắt đầu tiêm vaccine chống Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

ANTD.VN -  Vào hôm 2-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho Phó Thủ tướng Tatiana Golikova bắt đầu triển khai tiêm chủng hàng loạt vaccine Covid-19 cho người dân nước này.

"Tôi biết Nga sẽ sản xuất được hơn 2 triệu liều vaccine Sputnik V trong những ngày tới. Đây là vaccine phòng chống Covid-19 đầu tiên trên thế giới. Điều này cho phép chúng ta bắt đầu tiêm chủng vaccine quy mô lớn. Như đã thống nhất, việc này sẽ được tiến hành với 2 nhóm hàng đầu là bác sĩ và giáo viên. Nếu các bạn cảm thấy đã sẵn sàng, tôi sẽ yêu cầu bắt đầu tiêm chủng vaccine hàng loạt trước cuối tuần tới", Tổng thống Putin cho biết.

Việc tham gia tiêm vaccine sẽ là tình nguyện và công dân Nga sẽ được tiêm miễn phí.

Tổng thống Putin ra lệnh bắt đầu tiêm vaccine chống Covid-19 ảnh 1

Ông Putin hối thúc tiêm vaccine Sputnik-V trên diện rộng

Bà Golikova đã đề nghị lãnh đạo các vùng lãnh thổ của Nga báo cáo năng lực phân phối vaccine Sputnik-V. Moscow sẽ xác định khả năng cung cấp dựa theo mức độ sẵn có của thiết bị và nhân lực, đồng thời thiết lập nhiều điểm tiêm vaccine.

Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vaccine Sputnik V từ ngày 18-6 và toàn bộ 38 tình nguyện viên đều phát triển hệ miễn dịch. Nhóm thử nghiệm đầu tiên được cho ra viện vào ngày 15-7, còn nhóm thứ hai là ngày 20-7.

Tổng thống Vladimir Putin đã khẳng định vaccine Sputnik V do Nga phát triển và sản xuất là an toàn và một trong hai người con gái của ông đã tình nguyện tiêm thử vaccine này.

Theo Giám đốc RDIF - tổ chức chuyên phụ trách đầu tư các doanh nghiệp y tế, ông Kirill Dmitriev, vaccine Sputnik V đã nhận được đơn đặt hàng hơn 1 tỷ liều vaccine từ 20 nước.