Đài Loan tiếp tục huấn luyện phi công lái F-16 tại Mỹ

  • 30/10/2015 15:07
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Phía quân đội Đài Loan cho biết, họ đã kéo dài hợp đồng huấn luyện phi công với Mỹ, để các phi công lái F-16 của hòn đảo này được tiếp tục huấn luyện tại căn cứ không quân Luke, Hoa Kỳ.  

Đài Loan tiếp tục huấn luyện phi công lái F-16 tại Mỹ ảnh 1 Máy bay chiến đấu F-16 của Mỹ

Kế hoạch huấn luyện phi công lái máy bay F -16 cho không quân Đài Loan tại căn cứ không quân Luke Mỹ đáng lẽ sẽ kết thúc vào năm 2017. Tuy nhiên, ngày 28-10, người đứng đầu Cơ quan Quốc phòng Đài Loan -  ông Cao Quảng Kỳ cho biết, kế hoạch này sẽ được kéo dài thêm 2 năm, tức là đến năm 2019 mới kết thúc.

Uỷ viên Uỷ ban lập pháp Đài Loan – Lâm Úc cho rằng, khi xem xét chi phí quốc phòng, cần phải chú ý đến ý nghĩa chiến lược và tính thực chất của hợp tác quân sự với Mỹ. Việc hợp tác huấn luyện phi công giữa lãnh thổ này với Hoa Kỳ có ý nghĩa chính trị và chiến lược rất lớn. Washington rất coi trọng hợp tác này, Đài Bắc không vì chi phí quốc phòng mà xem nhẹ việc này.

Được biết Đài Loan đã mua 150 chiếc F-16A/B của Mỹ từ thập niên 1990 và họ đã cử phi công của mình đến căn cứ không quân Luke để huấn luyện cách đây 10 năm.

Kế hoạch huấn luyện này là một hợp tác mang tính tiêu biểu cho hợp tác quân sự giữa Đài Loan và Mỹ, trung bình cứ 3-5 năm lại ký kết 1 lần. Ông Cao Quảng Kỳ cho biết, không phải bất kỳ phi công của nước bang giao nào với Mỹ cũng có được vinh dự này.

Theo VOA chinese

Tin cùng chuyên mục