Đài Loan đóng mới 8 tàu tuần tra, vứt 300 triệu Đài tệ qua cửa sổ

  • 19/08/2014 17:51
  • 0 bình luận
  • Bảo An
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Đài Loan đã chi hàng chục tỷ Đài tệ đóng mới 8 tàu tuần tra cho lực lượng tuần duyên nước này, tuy nhiên khi sắp đi vào bàn giao họ mới phát hiện ra có rất nhiều bất cập trong thiết kế loạt tàu này.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã của Trung Quốc ngày 16-8 đưa tin, được sự phê chuẩn của nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu, lực lượng tuần duyên của Đài Loan đã được chi hàng chục tỉ Đài tệ đóng mới 8 tàu tuần tra có bãi đáp trực thăng. Trong đó, riêng số tiền đầu tư chế tạo các bãi đáp này vào khoảng hơn 300 triệu Đài tệ.

Mục đích chính của việc đóng mới các tàu tuần tiễu là nhằm gia tăng sức mạnh cho lực lượng  tuần tra chấp pháp trên biển của nước này, tạo thuận lợi cho công tác phối hợp thực hiện nhiệm giữa trực thăng và tàu, tăng cường khả năng tuần tra tổng hợp trên biển.

Tuy nhiên, khi những chiếc tàu này chuẩn bị được bàn giao thì bộ phận thẩm định đã phát hiện ra rằng, trong số 8 tàu đóng mới đợt này có tới 6 tàu không đáp ứng được yêu cầu về kích cỡ chiều dài bãi đáp, trong tương lai dòng máy bay trực thăng Black Hawk không thể hạ cánh trên boong.

2 tàu lớp 3000 tấn còn lại tuy có kho chứa trực thăng cứu hộ nhưng lại quá chật, vì thế sẽ rất khó khăn khi phối hợp với dòng máy bay trực thăng Dolphins của lực lượng hàng không, khi thực hiện nhiệm vụ trên biển.

Đài Loan đóng mới 8 tàu tuần tra, vứt 300 triệu Đài tệ qua cửa sổ ảnh 1

Tàu cao tốc tàng hình xuyên sóng hai thân lớp Swift Sea của Đài Loan

Với tình trạng tàu mẹ và máy bay “lệch pha” như vậy, trực thăng sẽ không thể hạ cánh trên boong, khiến bãi đáp trở nên vô dụng, tạo thành một sự lãng phí lớn.

Trong báo cáo gửi lên Viện Lập pháp Đài Loan, bộ phận thẩm định đã chỉ rõ, hiện nay lực lượng hàng không nước này đang có 10 máy bay trực thăng AS-365 Dolphins, trong tương lai quân đội Đài Loan sẽ chuyển cho lực lượng này thêm 15 chiếc trực thăng Black Hawk nữa, trong đó 6 chiếc chuyên dùng cho công tác cứu nạn.

Đài Loan đóng mới 8 tàu tuần tra, vứt 300 triệu Đài tệ qua cửa sổ ảnh 2
Tàu tuần tra lớp 3.000 tấn CG-129 Cao Hùng của Đài Loan

Trực thăng Black Hawk có chiều dài thân là 19,76 m, trong khi chỉ có 2 chiếc tàu tuần tra lớp 3000 tấn có chiều dài bãi đáp 24,5m đảm bảo cho máy hạ cánh, còn lại 6 chiếc lớp 1000 và  2000 tấn có chiều dài chỉ từ 17,9m đến 19m, không đảm bảo kích thước cho Black Hawk hạ cánh.

Bộ phận thẩm định còn chỉ ra rằng, thiết kế cánh quạt của máy bay trực thăng Dolphins có chiều dài 11,94m, trong khi kho chứa trực thăng của tàu tuần tra lớp 3000 tấn chiều rộng chỉ có 6m, nếu như muốn vào kho thì phải “tự cắt” bớt đi chiều dài cánh quạt của mình, mà điều này thì không thể vì lực lượng hàng không chưa hề được đào tạo qua ‘chiêu” này, rõ ràng kho chứa trực thăng của tàu này đã trở thành vô dụng.

Không nằm ngoài lệ, các tàu tuần tra lớp 2000 tấn cũng đối mặt với những khó khăn về vấn đề kho chứa trực thăng.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục