Đại học Kinh tế quốc dân không tăng học phí năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Trước xu hướng đồng loạt tăng học phí của nhiều trường ĐH, trường ĐH Kinh tế quốc dân cho biết mức học phí của trường này năm nay vẫn giữ ổn định từ năm 2019.
Học phí các trường ĐH đang là mối quan tâm của các thí sinh

Học phí các trường ĐH đang là mối quan tâm của các thí sinh

Ngày 11-8, trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, năm học 2022-2023, trường này giữ ổn định học phí với mức đã được duy trì từ năm 2019.

Lãnh đạo trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, trước thực tế hai năm đại dịch gây ra nhiều khó khăn, việc giữ ổn định học phí là cách nhà trường chia sẻ khó khăn với sinh viên và gia đình có mong muốn vào trường, đồng thời thực hiện trách nhiệm xã hội. Theo đó, mức học phí đang duy trì thấp hơn chi phí đào tạo thực tế.

Theo đề án tuyển sinh năm 2022, trường dự kiến mức thu 16-22 triệu đồng học phí một năm, áp dụng với sinh viên chính quy được tuyển năm 2022. Với chương trình đặc thù, học phí 45-65 triệu đồng. Đây là mức được Đại học Kinh tế quốc dân áp dụng từ năm 2019 và được giữ ổn định trong suốt bốn năm.

Đại học Kinh tế quốc dân thuộc nhóm tự chủ hoàn toàn. Theo Nghị định 81 năm 2021 của Chính phủ, học phí với khối ngành Kinh doanh và quản lý, pháp luật của các đại học chưa tự chủ là 14,1 triệu đồng một năm.

Nếu cơ sở giáo dục đã tự chủ chi thường xuyên và chi đầu tư, học phí bằng 2,5 lần mức này, tương đương 35 triệu đồng. Nếu đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế hoặc do Bộ GD-ĐT quy định, các trường được tự xác định mức học phí.

Được biết, một trong những cách thức để trường này duy trì mức học phí ổn định là việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, đào tạo, áp dụng phần mềm đăng ký xét tuyển, nhập học trực tuyến. Việc quản lý điểm số, các hoạt động của sinh viên, sử dụng giáo trình đều bằng các phần mềm ứng dụng, giảm chi phí quản lý hành chính...

Nói về kế hoạch điều chỉnh học phí, lãnh đạo nhà trường cho biết, năm học 2023-2024, Đại học Kinh tế quốc dân lên kế hoạch tăng học phí nhưng đảm bảo mức tăng không đột ngột, dự kiến không quá 10%.