Đại hạ giá hàng “xịn”

  • 30/09/2012 23:34
  • 0 bình luận
  • Phượng Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Năm nào cũng vậy, cứ sau đêm Trung thu là y như rằng các cửa hàng bán bánh nướng, bánh dẻo đồng loạt treo biển đại hạ giá. Từ loại bánh bình dân vài chục nghìn đồng đến những chiếc bánh cao cấp có giá trước đó tới cả triệu đồng, giờ chung cảnh phải… bán tống bán tháo. Suy cho cùng cũng là quy luật cung cầu: Chiếc bánh được bán giá cao hơn nhiều lần chi phí làm ra nó nhưng vẫn được người mua chấp nhận. Nhưng chỉ sau một đêm lập tức bị quay lưng, đơn giản nó chỉ hữu dụng trên mâm cỗ tối Trung thu. Trong thời buổi phải “thắt lưng, buộc bụng”, chẳng ai dại gì mà bỏ cả triệu đồng mua một chiếc bánh (dù “xịn” đến mấy) chỉ để… ăn.

Giới cầu thủ tại V-League, bao gồm cả các “sao” cũng đang đối mặt nguy cơ “đại hạ giá”. Kinh tế khó khăn đang khiến nhiều đội bóng ưu tiên thắt chặt chi tiêu. Không còn cảnh các “ông bầu” thi nhau “nổ” trên thị trường chuyển nhượng với những hợp đồng bom tấn. Thay vào đó là ưu tiên dùng “hàng rẻ” nhưng vẫn đảm bảo chất lượng. Những cầu thủ (có cả nội binh) từng được trả gần chục tỷ đồng giờ thành “món hàng” bị “người tiêu dùng” hờ hững.

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ kêu gọi các cầu thủ hãy chia sẻ gánh nặng tài chính với đội bóng. Và trên thực tế, viễn cảnh các “sao” V-League treo biển đại hạ giá để không muốn bị các CLB ngoảnh mặt đang hiển hiện. Nói như chuyên gia Trần Văn Phúc: “Sau thời gian vi vu trên chiếc tàu bay giấy được gấp bằng vô số tiền của các “ông bầu”, các cầu thủ sẽ phải học cách hưởng thụ đúng giá trị mình có. Cú ngã đó tuy đau, nhưng cần thiết”. Và sự thật là giới cầu thủ cũng đang học cách “chấp nhận những gì mình có” và giản tiện tối đa mọi chi phí sinh hoạt.  

Cũng cần phải nói thêm, trả bóng đá về với giá trị thật vốn có là điều tất yếu, nhưng không có nghĩa những cầu thủ tài năng thật sự bị rẻ rúng. Đến một thời điểm thích hợp, khi giá trị của họ được phát huy hiệu quả mạnh mẽ nhất, chắc chắn sẽ được trọng dụng xứng đáng. Cũng giống như những chiếc bánh “xịn” (đang phải chịu cảnh đại hạ giá) sẽ lại “đắt như tôm tươi” trước mỗi dịp Trung thu…

Tin cùng chuyên mục