“Đại gia” Nguyễn Cao Trí nói chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng để có lợi cho Trương Mỹ Lan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nguyễn Cao Trí khai khi thấy Trương Mỹ Lan bị bắt, ông ta sợ hệ thống của mình rơi vào khủng hoảng và cũng “nghĩ cho chị Lan” nên mới lập khống giấy tờ, thanh lý nhận 1.000 tỷ đồng trong việc mua bán cổ phần, dự án…

Sau 2 ngày nghỉ cuối tuần, sáng 11-3, phiên tòa sơ thẩm xét xử Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát – Trương Mỹ Lan và 85 bị cáo liên quan tiếp tục phần xét hỏi. Đáng chú ý là những lời khai báo, trình bày của “đại gia” Nguyễn Cao Trí (Chủ tịch Công ty Đầu tư và quản lý giáo dục Văn Lang, Chủ tịch, kiêm Tổng giám đốc Công ty Capella) trước Hội đồng xét xử.

Trong vụ án, bị cáo Trí bị xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Về phần Trương Mỹ Lan, bên cạnh việc mang tư cách bị cáo trong các hành vi đưa hối lộ, tham ô tài sản, vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, bị cáo này còn mang bị hại ở hành vi “đại gia” Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí.

Bị cáo Nguyễn Cao Trí.

Cáo trạng thể hiện, bị cáo Trí từng nhận 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan để bán cho bà này cổ phần tại Công ty Cao su công nghiệp; chuyển nhượng vốn điều lệ tại Công ty Sài Gòn Đại Ninh và đầu tư vào dự án tại huyện Hải Hà (Quảng Ninh).

Tháng 10-2022, thấy bị cáo Trương Mỹ Lan bị bắt, Nguyễn Cao Trí lập các văn bản liên quan đến các giao dịch trên ghi lùi thời gian và thể hiện đã thanh lý các hợp đồng mua bán, làm ăn với Trương Mỹ Lan. Qua đây, ông ta trốn bỏ nghĩa vụ của mình nhằm chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng.

Tại tòa, Nguyễn Cao Trí khai, quen biết bị cáo Lan từ năm 2017 và đã nhận 800 tỷ đồng để thực hiện các giao dịch trên. Tháng 1-2021, hai người gặp nhau, bị cáo cho rằng còn một số chi phí khác nên thống nhất làm tròn công nợ thành 1.000 tỷ đồng.

Bị cáo Trí cho hay, ngoài 3 hợp đồng nói trên, ông ta còn ký với Trương Mỹ Lan một hợp đồng khác nên khi bị cáo này bị bắt đã: “Đứng trước hoàn cảnh bối rối… Có thể làm tăng gấp đôi số tiền bị cáo thực nhận của chị Lan”.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Bị cáo Trương Mỹ Lan.

Mặc khác, bị cáo Trí khi đó còn “đắn đo quyền lợi của Lan trong giao dịch” vì người phụ nữ để trung gian (Hồ Quốc Minh) đứng tên hợp đồng thay mình. “Bối cảnh đó, bị cáo cân nhắc nên công khai quan hệ trực tiếp với bị cáo Lan hay chỉ công khai trên chứng từ để có lợi cho chị Lan. Với tư cách doanh nhân bị cáo nghĩ như vậy” - Nguyễn Cao Trí phân trần.

Nguyên nhân thứ ba về việc lập hồ sơ khống được bị cáo Trí nêu ra là cần “nỗ lực giải quyết khủng hoảng”. Bởi khi Lan bị bắt, có thông tin lan truyền thể hiện hệ thống doanh nghiệp của Trí quan hệ làm ăn với hệ thống của Trương Mỹ Lan. Thông tin này mang tính rủi do nên bị cáo muốn có hồ sơ, thể hiện hai bên không liên quan.

Theo Nguyễn Cao Trí, vì muốn giải quyết khủng hoảng và “nghĩ cho chị Lan” nên ông ta mới lập hồ sơ thể hiện việc đã thanh lý hợp đồng với bà chủ Vạn Thịnh Phát nhưng không có ý muốn chiếm đoạt tiền.

Bị cáo Trí khai, sau khi hủy hợp đồng lại nhận thấy với các chứng từ chuyển tiền, sẽ không thể chối bỏ việc đã nhận 1.000 tỷ đồng của Trương Mỹ Lan nên bị cáo này liên hệ với CQĐT xin trả lại tiền nhưng không được chấp thuận.

Quá trình điều tra và tại phiên tòa, “đại gia” Nguyễn Cao Trí thể hiện sự thành khẩn khai báo, đề nghị gia đình nộp hơn 700 tỷ đồng tiền mặt và chấp thuận đưa tài sản vào diện kê biên. Bị cáo Trí còn đề nghị được cho người thân nộp tiền mặt đối với số còn thiếu, thay vì kê biên bất động sản và được tòa chấp thuận, hướng dẫn gặp luật sư để viết đơn.

Đáng chú ý, Nguyễn Cao Trí cho hay khi “đứng ở đây”, bị cáo này có khoảng 400 người, tổ chức vẫn nợ ông ta hơn 1.500 tỷ đồng và đề nghị tòa án hỗ trợ.. Chủ tọa cho biết, Nguyễn Cao Trí còn phải tham gia tố tụng trong vụ án khác nên có thể đề nghị cơ quan điều tra, viện kiểm sát tại giai đoạn đó giúp thu hồi.

Về những người liên quan hành vi chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng, Nguyễn Cao Trí khai, nhóm Nguyễn Cao Đức (em trai Trí), Bùi Anh Tuấn (trợ lý của Trí)… không biết việc này. Những người đó chỉ ký văn bản khi được Trí yêu cầu. Riêng Hồ Quốc Minh, bị cáo Trí khẳng định người này “chắc chắn là biết” vì bị cáo đã “trả tiền để anh ấy ký”.

Sau cùng, “đại gia” Nguyễn Cao Trí xin tòa cho được áp dụng chính sách hình sự đặc biệt và nói: “Cảm ơn chị Lan có đề nghị xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo, chúc chị nhiều sức khỏe, chị yên tâm là toàn bộ số tiền sẽ được khắc phục”.

Ngay sau đó, bị cáo Trương Mỹ Lan được gọi lên bục khai báo với tư cách bị hại. Chủ tọa hỏi: “Chị Lan có ý kiến gì về lời khai của Nguyễn Minh Trí?”. Đáp lời, bị cáo Lan cho hay, bị cáo Trí nói đúng và đánh giá người này “không muốn chiếm đoạt tiền”, lại thêm đã khắc phục hậu quả nên xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Trí.