Đặc nhiệm SEALS giải cứu thành công người Mỹ bị bắt cóc ở Nigeria

  • 01/11/2020 12:58
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã giải cứu thành công một công dân nước này trong chiến dịch diễn ra hôm 31-10 ở miền Bắc Nigeria.
Đặc nhiệm SEALS giải cứu thành công người Mỹ bị bắt cóc ở Nigeria ảnh 1

Các binh sĩ đặc nhiệm SEALS của Hải quân Mỹ

Hai quan chức Mỹ giấu tên cho biết, các lực lượng bao gồm đặc nhiệm SEALS của Hải quân Mỹ đã phối hợp giải cứu Philip Walton, 27 tuổi, người bị bắt cóc hôm 27-10 tại nhà riêng ở miền Nam Niger, giáp biên giới với Nigeria, đồng thời nói thêm rằng không có binh sĩ Mỹ nào bị thương.

Một nguồn tin ngoại giao ở Niger cho hay, Walton hiện đang ở tư dinh của Đại sứ Mỹ ở Niamey. Lầu Năm Góc xác nhận chiến dịch giải cứu trên nhưng không cung cấp thông tin chi tiết.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter: “Chiến thắng lớn cho lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ của chúng ta ngày hôm nay”.

Trong một tuyên bố được đưa ra khi ông vận động tranh cử ở bang Pennsylvania vào chiều 31-10, Tổng thống Trump nói: “Đêm qua, theo chỉ đạo của tôi, quân đội Mỹ đã tiến hành thành công chiến dịch giải cứu một con tin người Mỹ ở Nigeria, bị bắt cóc chỉ 96 giờ trước đó. Lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã thực hiện một chiến dịch táo bạo vào ban đêm để giải cứu công dân Mỹ bằng kỹ năng đặc biệt, chính xác và dũng cảm… Con tin được giải cứu hiện đang trong tình trạng sức khỏe tốt và đã được đoàn tụ với gia đình”.

Walton chăn nuôi lạc đà, cừu, gia cầm và trồng xoài tại miền Nam Niger, gần biên giới với Nigeria. Anh bị 6 người đàn ông mang súng trường bắt cóc tại nhà riêng ở làng Massalata vào sáng sớm 27-10. Vợ và hai con của Walton không bị đem theo. Những kẻ bắt cóc đòi tiền và lục soát căn nhà của Walton trước khi đưa công dân Mỹ này đi.

Niger, giống như phần lớn khu vực Sahel ở Tây Phi, phải đối mặt với cuộc khủng hoảng an ninh ngày càng sâu sắc khi các nhóm có liên hệ với tổ chức khủng bố al-Qaida và Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện các cuộc tấn công vào quân đội và dân thường, bất chấp sự giúp đỡ của các lực lượng Pháp và Mỹ.

Bốn binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích ở Niger vào năm 2017, làm dấy lên cuộc tranh luận về vai trò của Mỹ tại vùng sa mạc Tây Phi dân cư thưa thớt này, nơi có một số quốc gia nghèo nhất thế giới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục