Đặc nhiệm Anh giải cứu thủy thủ đoàn tàu chở dầu bị khống chế trên biển Manche

  • 28/10/2020 08:11
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Lực lượng đặc nhiệm trên thuyền ưu tú của Anh (SBS), tương đương với biệt kích SEALS của Hải quân Mỹ hôm 25-10 đã đột kích, khống chế nhóm đối tượng bị tình nghi cướp một tàu chở dầu ở eo biển Manche.
Đặc nhiệm Anh giải cứu thủy thủ đoàn tàu chở dầu bị khống chế trên biển Manche ảnh 1

22 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu chở dầu Nave Andromeda đã được giải cứu an toàn

Vụ tấn công chớp nhoáng của SBS diễn ra vào tối 25-10, và họ đã giành được quyền kiểm soát tàu chở dầu Nave Andromeda mang cờ Liberia chỉ sau khoảng 9 phút. Theo đó, 16 thành viên SBS đã đồng loạt xuất hiện trên tàu từ trực thăng của Hải quân Hoàng gia Anh. Hai biệt đội được trang bị vũ khí mạnh, đeo kính xuyên đêm và thiết bị hình ảnh nhiệt được trực thăng thả xuống ở 2 đầu của tàu chở dầu. Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace mô tả, vụ đột kích diễn ra trong lúc “trời tối và thời tiết xấu đi”. Kết quả, tất cả 22 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu đều an toàn và không bị thương, ông Navios Tanker Management, người điều hành con tàu, cho biết trong một tuyên bố hôm 26-10. Nhóm biệt kích đã bắt giữ 7 đối tượng tình nghi, được cho là người Nigeria.

Theo Daily Mail, 7 người đã bí mật trèo lên không lâu trước khi tàu chở dầu Nave Andromeda rời cảng Lagos của Nigeria vào 3 tuần trước, hôm 6-10. Sau khi dừng một chút ngoài khơi bờ biển Saint-Nazaire ở Pháp, con tàu đang đi lấy nhiên liệu từ Nhà máy lọc dầu Fawley gần cảng Southampton. Các quan chức Anh giả định rằng, nhóm người này đã trèo lên tàu từ bánh lái. “An ninh ở các cảng tại các nước đang phát triển không cao như ở phương Tây, vì vậy việc vượt qua hàng rào bảo vệ tương đối dễ dàng. Các hướng dẫn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế quy định phải rà soát tàu thuyền trước khi khởi hành, nhưng đôi khi những người trốn theo tàu vẫn thoát”, chuyên gia hàng hải David Osler nhận định.

Con tàu Nave Andromeda đã thu hút sự chú ý sau khi không cập bến như dự kiến ở cảng Southampton vào sáng chủ nhật. Vào khoảng 9h sáng cùng ngày, thuyền trưởng của tàu Hy Lạp mang cờ Liberia có trọng lượng 42.000 tấn đã gửi đi tín hiệu cấp cứu ở khu vực gần đảo Wight, ngoài khơi bờ biển phía Nam nước Anh. Thuyền trưởng nói, thủy thủ đoàn phát hiện nhóm người gốc Phi trốn theo tàu và cố gắng nhốt họ trong một cabin. Tuy nhiên, nhóm này đã dùng lời lẽ đe dọa, đập kính và dọa giết. Sau đó, các thành viên thủy thủ đoàn đã rút về một phòng kiên cố để được an toàn. Trong cuộc gọi kéo dài 21 giây đó, vị thuyền trưởng đã cầu xin “hỗ trợ ngay lập tức”. Một nguồn tin cho biết: “Thuyền trưởng nói rõ rằng ông ấy lo sợ cho tính mạng của thủy thủ đoàn và cần hỗ trợ khẩn cấp, họ cần được giải cứu. Đó là sự tuyệt vọng, bạn có thể cảm nhận rõ nỗi khiếp sợ trong giọng nói của ông ấy”.

Nhận được tin báo, cảnh sát Hampshire đã đề nghị quân đội trợ giúp. Trong quá trình giải cứu con tin, lực lượng chức năng đã thông báo lập vùng cấm trong bán kính 5km quanh con tàu. Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel đã ủy quyền cho SBS giải quyết vụ việc này đồng thời ca ngợi hành động “nhanh chóng và quyết đoán” của cảnh sát và quân đội. Tàu chở dầu Nave Andromeda sau đó đã cập cảng Southampton.

Theo dữ liệu giao thông hàng hải, con tàu đã thực hiện một số cuộc di chuyển kiểu zíc-zắc ngay ngoài khơi Isle of Wight trong vòng vài giờ. Ông Bob Sanguinetti, Giám đốc điều hành của Cục vận tải biển Vương quốc Anh, nói với Sky News rằng việc chạy lòng vòng “có thể là một cách để cảnh báo các nhà chức trách”. Cũng có nguồn tin nói rằng, con tàu dự định cập cảng Southampton lúc 10h30, nhưng thuyền trưởng quyết định rằng tình huống quá nguy hiểm để cập cảng. Thay vào đó, ông cho tàu đi ngoằn ngoèo để “câu giờ”.

Được biết, 7 đối tượng bị bắt vì tình nghi chiếm giữ hoặc thực hiện quyền điều khiển một con tàu bằng cách đe dọa hoặc vũ lực. Các nghi phạm bị giam giữ theo luật hàng hải và phải đối mặt với mức án tối đa là tù chung thân.

(Theo Daily Mail/CNN)

Tin cùng chuyên mục