Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong vòng xoáy lao lý

  • 25/03/2018 07:26
  • 0 bình luận
  • Yến Chi (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chính thức bị điều tra sau 2 ngày bị thẩm vấn về các cáo buộc nhận trái phép 50 triệu euro tiền tài trợ tranh cử từ Chính phủ của cố lãnh đạo Libya Moammar Gaddafi. Diễn biến mới nhất này có nghĩa, cơ quan công tố đã phát hiện đủ bằng chứng phạm tội để có thể truy tố ông Nicolas Sarkozy.

Ông Nicolas Sarkozy (63 tuổi), được cho là đã nhận số tiền “khủng” từ cố Tổng thống Libya Muammar Gaddafi trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2007. Luật của Pháp giới hạn các khoản tài trợ tranh cử không được vượt quá 26 triệu USD và các khoản tài trợ của nước ngoài đều bị cấm. 

Cựu Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy trong vòng xoáy lao lý ảnh 1Cuộc điều tra đối với cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy hứa hẹn sẽ là quả bom bê bối chính trị lớn nhất tại Pháp trong hàng thập kỷ qua

Tiết lộ từ người môi giới 

Những cáo buộc nổi lên từ sự việc xảy ra vào tháng 3-2011, khi doanh nhân người Libya Ziad Takieddine bị Cảnh sát Pháp bắt giữ tại lãnh thổ Pháp khi vừa trở về từ Libya với 1 vali chứa 1,5 triệu Euro tiền mặt. Trả lời thẩm vấn, ông này đã khai nhận về vai trò trung gian của mình trong quan hệ giữa 2 nước giai đoạn 2005-2007. Năm 2016, ông Takieddine nói với Mediapart rằng, trong thời gian từ năm 2006 đến 2007, ông đã đưa cho ông Nicolas Sarkozy và cựu Chánh văn phòng Tổng thống Pháp 3 vali chứa đầy tiền mặt do một cựu Giám đốc tình báo của ông Gaddafi trao cho từ Tripoli. 

Lại nói về nhân vật trung gian này, ông Takieddine ban đầu chỉ làm vị trí giám sát thang máy, quán bar và nói chuyện phiếm với các chính trị gia và người nổi tiếng tại khu nghỉ dưỡng Isola 2000 (cách thành phố Nice của Pháp khoảng 90 dặm về phía Bắc). Nhưng sau đó, ông trở thành nhà môi giới vũ khí chủ chốt trong các thương vụ giữa Pháp, Pakistan và Trung Đông.

Ông này cũng đã đứng ra làm trung gian đàm phán để Libya phóng thích 5 y tá người Bulgaria bị kết án vì làm lây nhiễm HIV cho hơn 400 trẻ em ở Benghazi năm 1998. Với các mối quan hệ của mình, Takieddine trở thành cầu nối quan trọng giữa Đại tá Gaddafi, lãnh đạo quốc gia giàu có dầu mỏ nhưng đang bị phương Tây cô lập, với Nicolas Sarkozy - chính trị gia đầy tham vọng đang cần nguồn hỗ trợ tài chính lớn cho chiến dịch tranh cử của mình.

Con trai của nhà lãnh đạo Libya đưa ra cáo buộc

Bên cạnh đó, Saif al-Islam, một trong các con trai của lãnh đạo Libya bị lật đổ Gaddafi, là người đầu tiên đưa ra các cáo buộc trên. Saif al-Islam tuyên bố anh ta và một số người khác, kể cả Abdallah Snoussi, cựu Giám đốc cơ quan tình báo Libya và Bashir Saleh Bashir, cựu Tổng Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Libya Investment sẵn sàng ra làm chứng chống lại ông Nicolas Sarkozy.

Năm 2013, Viện Kiểm sát Paris đã mở cuộc điều tra về các cáo buộc Libya hỗ trợ tài chính cho chiến dịch tranh cử Tổng thống của ông Nicolas Sarkozy vào năm 2007. Theo sau là hàng loạt vụ thẩm vấn và bắt giữ những người có liên quan. Đến ngày 21-3-2018, ông Nicolas Sarkozy chính thức bị điều tra. Cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy hiện vẫn nhất quyết bác bỏ các cáo buộc chống lại ông. Tờ Le Figaro dẫn lời ông nói với các điều tra viên: “Lời vu khống này đã biến cuộc sống của tôi trở thành địa ngục trần gian từ tháng 3-2011”. 

Tin cùng chuyên mục