Cựu Tổng giám đốc Vietsopetro bị đề nghị đến 5 năm tù

ANTD.VN - Chiều 21-3, phiên tòa xét xử cựu Tổng giám đốc Liên doanh Việt – Nga Vietsopetro (VSP) cùng bị cáo liên quan tiếp diễn với phần luận tội và bào chữa.

Theo đó, tại phiên tòa, bị cáo Từ Thành Nghĩa (SN 1962) - cựu Tổng Giám đốc VSP và Võ Quang Huy (SN 1961) – cựu Chánh kế toán (Kế toán trưởng) VSP cùng bị truy tố về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”.

Bày tỏ quan điểm về vụ án, đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố đánh giá, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội nhưng số tiền mà bị cáo Võ Quang Huy khai báo không khớp với số tiền mà Nguyễn Minh Thu (cựu Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank) khai báo.

Đại diện VKSND TP Hà Nội luận tội các bị cáo tại phiên tòa.

Bị cáo Huy chỉ khai nhận 5 lần tiền nhưng căn cứ vào kết quả điều, những giấy tờ chi tiền của OceanBank và những lời khai của các nhân viên kế toán Hội sở ngân hàng này đủ cơ sở kết luận, Nguyễn Minh Thu đã chi hơn 7 tỉ đồng cho Võ Quang Huy và bị cáo phải chịu trách nhiệm về số tiền chiếm đoạt là hơn 7 tỉ đồng.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế, quyền sở hữu tài sản của Nhà nước. Nữ Kiểm sán viên (đại diện VKSND TP Hà Nội) cho rằng, các bị cáo là người có chức vụ quyền hạn, được đào tạo bài bản, đáng lý phải góp phần thúc đẩy ngành dầu khí nhưng vì tư lợi cá nhân đã không chấp hành pháp luật.

Các bị cáo đều nhận thức được số tiền lãi ngoài hợp đồng tiền gửi không phải là nguồn tiền của cá nhân Nguyễn Minh Thu. Và sau khi nhận tiền, các bị cáo không kê khai mà dùng chi tiêu cá nhân. “Giai đoạn một vụ án Hà Văn Thắm, các bị cáo không thừa nhận. Đến khi bị khởi tố, bắt tạm giam, các bị cáo mới khai nhận. Hành vi của các bị cáo đã ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự xã hội” – đại diện VKS phân tích.

Bị cáo Từ Thành Nghĩa (bên phải) và bị cáo Võ Quang Huy.

Thể hiện quan điểm của cơ quan truy tố, đại diện VKS nhìn nhận, việc đưa vụ án và các bị cáo ra xét xử thể hiện sự quyết tâm đấu tranh phòng chống tội phạm, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Pháp luật không có vùng cấm và ai phạm tội cũng đều bị xử lý nghiêm minh.

Tuy nhiên, VKS cũng cho rằng để quyết định hình phạt tương xứng thì cần phải xem xét nguyên nhân và bối cảnh phạm tội. Cụ thể, năm 2009, thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) về việc ưu tiên sử dụng dịch vụ tài chính của OceanBank là ngân hàng mà PVN góp 20% vốn điều lệ, VSP phát sinh nhiều hợp đồng gửi tiền có kỳ hạn, thường xuyên duy trì số dư lớn trên tài khoản thanh toán (tiền gửi không kỳ hạn) tại OceanBank Chi nhánh Vũng Tàu.

Cũng từ đây, các lãnh đạo hai bên có sự trao đổi, giới thiệu nhân sự. Chính từ việc giới thiệu này mà lãnh đạo VSP coi OceanBank là ngân hàng dầu khí nên khi Nguyễn Minh Thu đưa tiền, các bị cáo đều không có ý kiến gì và các bị cáo cũng không đòi hỏi. Việc chi tiền lãi ngoài là do Nguyễn Minh Thu tự nguyện trên cơ sở chủ trương của OceanBank.

Ngoài phân tích, đánh giá tính chất, mức độ phạm tội của cựu Tổng giám đốc VSP và bị cáo liên quan, đại diện VKS cũng nhìn nhận các bị cáo đều có nhân thân tốt, gia đình chính sách, là người trụ cột trong gia đình nên đề nghị HĐXX xem xét để các bị cáo sớm trở về với gia đình, xã hội.

Từ những quan điểm nêu trên, đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa  đề nghị TAND TP Hà Nội tuyên bố các bị cáo phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Về hình phạt, VKS đề nghị xử phạt Võ Quang Huy từ 8 năm tù đến 9 năm tù và xử phạt Từ Thành Nghĩa từ 4 năm tù đến 5 năm tù.

Về dân sự, cơ quan truy tố đề nghị tịch thu sung công quỹ Nhà nước hơn 6 tỷ đồng mà các bị cáo chiếm hưởng bất chính. Trong đó, bị cáo Võ Quang Huy đã bồi thường hơn 3 tỷ đồng và hoàn trả lại cho bị cáo Từ Thành Nghĩa 10 triệu đồng là số tiền khắc phục thừa.