Cứu sống trẻ suy tim nặng bằng kỹ thuật lần đầu thực hiện

  • 29/02/2016 06:11
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài

ANTĐ - Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện đã thực hiện thành công phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tái đồng bộ điều trị cho bệnh nhi nguy kịch do bị tim bẩm sinh, suy tim nặng. 

Bệnh nhân là cháu Dương Việt H. (hiện 7 tuổi, ở Vĩnh Phúc). Từ khi được 4 tháng tuổi, bệnh nhi H. đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương phẫu thuật cấy máy tạo nhịp một buồng tim do phát hiện tim bẩm sinh nặng. Đến năm 4 tuổi, bệnh tim của H. tái phát nặng, lúc này để cứu được bệnh nhân, các bác sĩ quyết định áp dụng phương pháp cuối cùng là cấy máy tạo nhịp tái đồng bộ, một kỹ thuật rất khó và mới chỉ được thực hiện tại rất ít nơi trên thế giới.

Sau ca mổ, bệnh nhân phải trải qua quy trình điều trị kết hợp suy tim kéo dài hàng năm mới có thể khẳng định chức năng tim đã được phục hồi hoàn toàn hay chưa. Mới đây, 3 năm sau mổ, khi tái khám, sức khỏe của bệnh nhân hoàn toàn khỏe mạnh. Qua đó khẳng định đây là bệnh nhi đầu tiên tại Việt Nam điều trị thành công bằng phương pháp cấy máy tạo nhịp tái đồng bộ.

Tin cùng chuyên mục