Cựu nhân viên ngân hàng giở ‘chiêu trò’ chiếm đoạt trên 2 tỷ đồng

ANTD.VN - Được tạm hoãn thi hành án tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản do đang nuôi con nhỏ, Vũ Thị Thanh Hương đã tái phạm với số tiền chiếm đoạt lên đến 2,2 tỷ đồng.

CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên ngày 19-8 cho biết, đơn vị đang điều tra, xử lý vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lên đến hàng tỷ đồng, liên quan đến đối tượng Vũ Thị Thanh Hương (32 tuổi, trú ở phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng).

Đối tượng Vũ Thị Thanh Hương và cửa hàng xe máy nơi thực hiện các giao dịch mua xe trả góp

Theo tài liệu điều tra, Hương từng là nhân viên tư vấn tín dụng cho khách hàng mua xe trả góp của một ngân hàng chi nhánh tại Hải Phòng, và có 1 tiền án về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lợi dụng việc nuôi con nhỏ nên được tạm hoãn thi hành án, Hương tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.

Cuối năm 2015, Hương thuê nhà tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên để hoạt động cho vay tín dụng, nhưng thực chất là tìm kiếm và lợi dụng những người có nhu cầu vay tiền để cung cấp giấy tờ tùy thân cho cô ta đứng tên trên hồ sơ vay vốn mua xe trả góp.

Sau khi có các giấy tờ này, Hương đến cửa hàng Honda Hợp Thành (ở Phố Nối, Mỹ Hào), chủ động làm quen, đặt vấn đề hợp tác kinh doanh với chị Hoàng (SN 1990, là nhân viên tư vấn tín dụng của ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – gọi tắt là VPB FC) và chị Nguyễn (SN 1989, là nhân viên tư vấn tín dụng của Công ty trách nhiệm hữu hạn HD SAISON), cùng một số nhân viên của công ty Honda Hợp Thành.

Ban đầu, Hương đã đưa 3 người mua xe trả góp đến gặp chị Hoàng làm hồ sơ vay vốn của VPB FC để mua xe tại cửa hàng Honda Hợp Thành. Hương yêu cầu các cá nhân này nộp CMND, sổ hộ khẩu. Toàn bộ giao dịch mua xe và nhận xe do Hương thực hiện, còn người mua chỉ đến ký nhằm hợp lý hóa thủ tục.

Thấy các khách hàng Hương đưa đến có lịch sử thanh toán tốt, trả đúng kỳ hạn nên chị Hoàng và chị Nguyễn rất tin tưởng Hương. Vì vậy, những khách hàng về sau do Hương đưa đến, 2 nhân viên tư vấn tín dụng đã không thực hiện việc tư vấn trả lãi suất hàng tháng theo quy định với người mua, mà giao dịch trực tiếp với Hương.

Theo quy định mua xe máy trả góp, người vay phải tự trả trước một khoản tiền, số còn lại người mua xe phải ký hợp đồng tín dụng để VPB FC và HD SAISON có trách nhiệm trả cho Công ty Hợp Thành.

Sau đó, VPB FC và HD SAISON sẽ thu tiền hàng tháng của người mua xe máy theo hợp đồng đã tín dụng đã ký kết. Để nhân viên VPB FC và HD SAISON duyệt cho khách hàng được vay vốn mua xe trả góp, Hương đã tạo ra các thông tin gian dối về người vay vốn như số điện thoại, số điện thoại tham chiếu, nơi làm việc, công việc đang làm. Khi nhân viên VPB FC và HD SAISON gọi điện thẩm định hồ sơ vay, Hương giả giọng khách hàng hoặc người thân khách hàng trả lời điện thoại.

Sau khi được duyệt vay vốn để mua xe, theo đúng quy định, nhân viên công ty Hợp Thành mang xe đi đăng ký và giữ lại giấy đăng ký để nộp về công ty tài chính. Nhưng đối tượng Hương đã tìm cách được tự đi đăng ký để xin biển số đẹp, sau đó mang giấy tờ và xe máy… đi Hải Phòng tiêu thụ.

Khi không thấy Hương đưa lại giấy đăng ký xe, các nhân viên tư vấn tín dụng yêu cầu Hương chuyển tra, thì đối tượng không những không thực hiện, mà còn khống chế, ép phải tiếp tục lập hồ sơ tín dụng cho những người khác do cô ta đưa đến được mua xe trả góp, nếu không sẽ không thanh toán các hợp đồng đã giải ngân trước đó.

Quá trình điều tra, CQĐT Công an tỉnh Hưng Yên làm rõ, từ tháng 12-2015 đến khi hành vi phạm tội bị phát hiện, xử lý, đối tượng Hương đã lập 54 hồ sơ mua xe với số tiền trên 2,2 tỷ đồng.