Cứu hai mẹ con sản phụ nguy kịch vì cố chọn ngày đẻ vào đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Có dấu hiệu chuyển dạ và vỡ ối từ chiều 29 Tết nhưng tâm lý lại muốn kiêng sinh con vào “năm cùng tháng tận” nên phải qua giao thừa, sản phụ mới được đưa vào viện…
Cứu hai mẹ con sản phụ nguy kịch vì cố chọn ngày đẻ vào đầu năm ảnh 1

Các bác sĩ khuyến cáo việc trì hoãn sinh đẻ để chọn ngày đẹp tiềm ẩn nguy hiểm

Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương ngày 27-1 cho biết, dịp Tết vừa qua, các bác sĩ viện này đã cứu sống kịp thời mẹ con sản phụ nguy kịch vì cố chọn ngày đẻ.

Sản phụ người Thanh Hóa, được đưa vào viện ngay sau thời điểm Giao Thừa bước sang năm Quý Mão. Khi vào viện, sản phụ trong tình trạng sốt cao, rét run, nhịp tim tăng rất cao, tử cung đau đớn, có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Qua kiểm tra, sản phụ trong tình trạng vỡ ối đã lâu.

Theo lời kể từ phía gia đình, chồng sản phụ là người rất mê tín và chiều 29 Tết vợ anh vỡ ối nhưng vẫn kiên quyết không đưa đến viện vì cho rằng sinh con vào "năm cùng tháng tận" không may mắn, khó nuôi. Hơn nữa, nếu sinh vào cuối năm, con lại phải "chịu" thêm một tuổi của năm cũ nên anh động viên vợ cố chờ, qua Giao thừa, đúng giờ đẹp ngày đẹp của năm mới thì vào viện sinh con.

Cũng vì thế, dù đã chuyển dạ, sản phụ vẫn phải nằm “treo chân” tại nhà, bất động để tránh sinh sớm. Đến khi qua khoảnh khắc giao thừa, chị mới được chồng đưa đến viện. Lúc này, tình trạng của chị nhanh chóng rơi vào nguy kịch, ối đã cạn từ trước khi vào viện nên tính mạng của sản phụ và sức khỏe thai nhi bị đe dọa.

Các bác sĩ nhanh chóng đưa thẳng bệnh nhân vào phòng mổ cấp cứu và lập tức phẫu thuật, giữ an toàn cho hai mẹ con. Ca mổ may mắn thành công. Tuy nhiên, em bé chào đời bị rối loạn nhịp thở, thở nhanh, nhiễm trùng sơ sinh nên phải nằm điều trị tại viện.

Sản phụ do bị nhiễm trùng phải điều trị kháng sinh một tuần sau đó. Hiện hai mẹ con sản phụ đã ổn định, được xuất viện.